Hà Nội: Chỉ có 2 người tự ứng cử được lập danh sách để bầu ĐBQH

(SGGPO).- Ngày 15-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn, ứng cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016- 2021.

Theo bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, ngày 17-3, mặt trận Hà Nội đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ 87 người ứng cử ĐBQH, trong đó có 39 người do cơ quan tổ chức đơn vị giới thiệu và 48 người tự ứng cử. Sau hội nghị hiệp thương lần 2, mặt trận Hà Nội đã tiến hành 85 cuộc hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư  trú đối với người ứng cử; lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc của người tự ứng cử.

Cho đến hết ngày 12-4, trong tổng số 87 người ứng cử ĐBQH ở Hà Nội, đã có 15 người ứng cử nộp đơn xin rút hồ sơ ứng cử ĐBQH (trong đó có 1 người được giới thiệu và 14 người tự ứng cử); 29 người có tín nhiệm không đạt yêu cầu. Như vậy, số còn lại là 43 người ứng cử đủ tiêu chuẩn để lựa chọn lập danh sách những người ứng cử ĐBQH khoá XIV tại hội nghị hiệp thương lần 3 (trong số 43 người này 6 người tự ứng cử).

 

Mặt trận Hà Nội cũng thống nhất hiệp thương 179 đại biểu ứng cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021. Trước đó hội nghị đã thống nhất thoả thuận đồng ý 21 người đã có đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử, 3 người có tín nhiệm không đạt yêu cầu; 1 người vi phạm chính sách thuế và bảo hiểm xã hội do UBND thành phố Hà Nội cung cấp.

 

6 người tự ứng cử ĐBQH ở Hà Nội gồm: ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và Tư vấn Hà Long; ông Nguyễn Đình Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty cổ phần VP9 Việt Nam; ông Tạ Hồng Phúc, chuyên gia, cố vấn phát triển thị trường; ông Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất chương trình An Viên, Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ xã hội- từ thiện “Trò nghèo vùng cao”; ông Nguyễn Hữu Ninh, Giáo sư- Tiến sĩ, Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm nghiên cứu Giáo dục môi trường và phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; bác sĩ y khoa Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương. 

Tuy nhiên, theo thông báo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổng số ứng cử ĐBQH do Trung ương giới thiệu về là 13 người; tổng số ứng cử viên ĐBQH của Hà Nội cần chuẩn bị là 38 người. Vì vậy, hội nghị hiệp thương lần 3 đã thống nhất thoả thuận lựa chọn 38 người trong số 43 (rút 5 người) đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XIV.

Kết thúc hội nghị hiệp thương lần 3, mặt trận Hà Nội đã thống nhất giới thiệu 38 ứng cử viên ĐBQH khóa XIV. Trong số 38 người được mặt trận Hà Nội hiệp thương giới thiệu ứng cử ĐBQH khoá XIV có 2 người tự ứng cử. Thứ nhất là ông Nguyễn Hữu Ninh, Giáo sư- Tiến sĩ thỉnh giảng Đại học San Diego State, Hoa Kỳ; Giáo sư danh dự Đại học Pecs, Hungary và Đại học Nguyễn Tất Thành. Giáo sư- Tiến sĩ, Nguyễn Hữu Ninh là người làm nghiên cứu môi trường biến đổi khí hậu và tư vấn chính sách, Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm nghiên cứu Giáo dục môi trường và phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. Người thứ 2 là bác sĩ y khoa Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương là người có nhiều cống hiến trong công tác hoạt động thiện nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.

Đáng chú ý, trường hợp ông Trần Đăng Tuấn không được lọt vào danh sách đưa ra để bầu ĐBQH khóa XIV khiến nhiều người tiếc nuối.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác