Giải vô địch quyền Anh toàn quốc lần thứ 3 năm 2005

Hà Nội sẽ nhọc nhằn để bảo vệ ngôi vô địch

Giải vô địch quyền Anh toàn quốc lần 3-2005 sẽ khai mạc vào sáng hôm nay (20-3) và kéo dài  đến ngày 27-3-2005 tại Nhà thi đấu TDTT TP Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc). Tại giải, gần 200 võ sĩ của 26 đơn vị tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc sẽ tranh tài ở 12 hạng cân: -45kg, -51kg, -54kg, -57kg, -60kg, -64kg, -69kg, -75kg, -81kg, -85kg, -91kg và trên 91kg.

Theo thông báo từ Bộ môn quyền Anh Ủy ban TDTT, các tuyển thủ quốc gia và các tuyển thủ trẻ quốc gia sẽ được trở về địa phương tham dự giải để cọ xát và tích lũy kinh nghiệm đồng thời cũng là dịp để BHL đội dự tuyển quốc gia kiểm tra sự phát triển của các học trò của mình.

Theo nhận định của giới chuyên môn, quyền Anh Hà Nội không còn chiếm ưu thế tuyệt đối tại giải khi hầu hết ở các hạng cân đều có sự góp mặt của các tay đấm mạnh thuộc các đơn vị khác hiện là thành viên đội DTQG như Quảng Ngãi, Quân đội, Đắc Lắc, Hải Phòng, Nghệ An. Hà Nội - đơn vị 2 lần đăng quang ngôi vô địch cũng đã có những động thái tích cực khi đầu tư mạnh mẽ cho lứa võ sĩ trẻ kế cận.

Tuy vậy, sự vắng mặt của 3 tay đấm xuất sắc Nguyễn Thế Hải (-48kg), Nguyễn Kiên Cường (-54kg, HCĐ SEA Games 22) và Đỗ Đức Thành (HCV ĐNÁ 2005) do phải tham dự chuyến tập huấn tại Thái Lan và dự King’s Cup 2005 tại đây đã khiến sức mạnh của ĐKVĐ giảm đi đáng kể.

Sau mùa thi đấu không thành công (tại giải VĐQG 2004, Quân đội rớt khỏi vị trí 5 thứ hạng đầu), các tay đấm trẻ khoác áo lính: Trần Hồng Minh, Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Trọng Đạt… đã có những bước tiến vượt bậc trong năm qua, dự báo sẽ là những đối thủ cạnh tranh ngôi vô địch ở tất cả các hạng cân.

Hải Phòng, Đắc Lắc, Quảng Ngãi và Nghệ An là những đơn vị phát triển ổn định trong thời gian gần đây, do vậy ngôi vô địch của giải sẽ là cuộc chạy đua quyết liệt của 6 đội: Hà Nội, Quân đội, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Nghệ An và chủ nhà Đắc Lắc. Với nhà vô địch Đông Nam Á 2004 Lê Thanh Liêm và á quân giải mùa trước là Phan Thanh Sang, TPHCM hy vọng sẽ cải thiện đáng kể vị trí của mình.

Sau gần 3 năm làm việc liên tục với những lớp tập huấn quốc tế, đội ngũ cầm cân nẩy mực đã quen dần với việc chấm điểm bằng máy tính điểm điện tử cũng như tinh thông hơn luật thi đấu mới của Hiệp hội quyền Anh nghiệp dư thế giới. Hy vọng với sự tiến bộ không ngừng qua từng ngày, đội ngũ trọng tài nước ta từng được AIBA đánh giá rất cao bởi tính chuyên nghiệp sẽ góp phần giúp giải thành công tốt đẹp.

 HỒNG LONG

 

Các tin, bài viết khác