Hà Tĩnh bãi bỏ quy định kỷ luật cán bộ sinh con thứ 3

SGGP
Trước đó, Quyết định số 77/2014/QĐ-UBND (QĐ77) ngày 12-11-2014 của UBND tỉnh này về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình có nội dung trái luật. 

Trước đó, Quyết định số 77/2014/QĐ-UBND (QĐ77) ngày 12-11-2014 khiến hơn 1.000 CB-CC-VC, chiến sĩ lực lượng vũ trang của tỉnh đã bị xử lý kỷ luật

Trước đó, Quyết định số 77/2014/QĐ-UBND (QĐ77) ngày 12-11-2014 khiến hơn 1.000 CB-CC-VC, chiến sĩ lực lượng vũ trang của tỉnh đã bị xử lý kỷ luật

Ngày 4-11, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã có quyết định bãi bỏ Quyết định số 77/2014/QĐ-UBND (QĐ77) ngày 12-11-2014 của UBND tỉnh ban hành quy định tạm thời về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC), chiến sĩ lực lượng vũ trang sinh con vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Ngày 10-10, Bộ Tư pháp đã có văn bản số 4710/BTP-KtrVB gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định QĐ77 của tỉnh về việc xử lý kỷ luật CB-CC-VC vì sinh con thứ 3 trở lên có nội dung trái pháp luật... Ngay sau đó, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành lấy ý kiến các sở, ngành về việc dừng QĐ77 này.

Theo QĐ77 của tỉnh Hà Tĩnh, công chức giữ chức vụ sinh con thứ 3 sẽ bị giáng chức, sinh con thứ 4 bị cách chức, sinh con thứ 5 bị buộc thôi việc. Viên chức không giữ chức vụ sinh con thứ 3 bị khiển trách, sinh con thứ 4 bị cảnh cáo, sinh con thứ 5 bị buộc thôi việc. Người sinh con vi phạm chính sách dân số có thể điều chuyển công tác đến vùng khó khăn hơn. Tập thể có cán bộ vi phạm cũng liên đới chịu trách nhiệm. 

Sau gần 3 năm áp dụng QĐ77, có hơn 1.000 CB-CC-VC, chiến sĩ lực lượng vũ trang của tỉnh đã bị xử lý kỷ luật, điều chuyển công tác đến vùng khó khăn, kéo dài thời gian nâng lương, bị cách chức. Khi QĐ77 được bãi bỏ, dư luận ở tỉnh Hà Tĩnh đang rất quan tâm là liệu hơn 1.000 CB-CC-VC đã bị xử lý kỷ luật vì sinh con thứ 3 có được “xóa án kỷ luật” hay không? Theo một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh, QĐ77 là quy định chung của cả tỉnh chứ không phải xử lý riêng một cá nhân nào, do đó đối với những CB-CC-VC đã từng bị xử lý kỷ luật thì vẫn phải chấp nhận theo quy định…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn