Tiến đến mùa bóng 2006

HA-GL sẽ trở lại với cuộc đua quán quân

Lọt vào tốp 5 chung cuộc ở V-League 2005, đối với HA.GL là đạt yêu cầu so với yêu cầu đưa ra từ trước mùa bóng. Tuy nhiên, việc thất bại ở hai trận bán kết Cúp quốc gia và Cúp C1 Đông Nam Á dẫn đến việc trắng tay trong mùa bóng qua đã làm cho người hâm mộ đội bóng này không được thỏa mãn lắm.

Và đó cũng là nguyên nhân để “bầu” Đức sắn tay áo làm một cuộc sát hạch về lực lượng nhằm chuẩn bị cho V-League 2006, dù chưa nêu chỉ tiêu cụ thể, nhưng với những chuẩn bị vừa qua, có thể xem là động thái mà HA.GL gởi “thông điệp” cho những đối thủ còn lại về sự trở lại của mình. Đó là sự trở lại cuộc đua tranh danh hiệu cao nhất của V-League 2006.

Kesley trong trận gặp Cảng Thái Lan tại Cúp Hoàng đế Quang Trung 2005.

Khởi đầu cho chiến dịch săn lùng cầu thủ là việc tìm được chữ ký của Alves Kesley, vua phá lưới của V-League 2005, cầu thủ đã lọt vào tầm ngắm của Ban lãnh đạo đội này ngay trận thua Bình Dương 1-3 ở lượt đi V-League 2005. Và khi mà người đại diện của Kesley tung mức giá chuyển nhượng, mức lương đề nghị vào tháng 10 vừa qua, “bầu” Đức đã chấp nhận các điều khoản trên để đưa được chân sút người Brazil này lên Pleiku.

Có được Kesley trên hàng công, coi như đã giải được bài toán cho hàng tấn công khi mà những chân sút trẻ Minh Hải, Đình Việt vẫn còn nhiều hạn chế trong khi Kiatisak đang dần chuyển sang vai trò thủ lĩnh hơn là một tay săn bàn như trước kia. Cùng với Kiatisak, hai cầu thủ người Thái khác cũng được gia hạn hợp đồng là Dusuit và Tawan.

Với Tawan, ảnh hưởng của cầu thủ này nơi khu trung tuyến là rất lớn trong việc làm cầu nối trên sân cũng như phát động các đợt tấn công. Còn Dusit được xem như là một vị trí chiến thuật ở hành lang phải của HA.GL. Vẫn còn thêm 1 suất cầu thủ ngoại và ưu tiên hàng đầu vẫn dành cho hàng tấn công, trong đó Livingstone đang có những ngày đầu thử việc tại HA.GL khá thuận lợi.

Duy Hoàng, Tân Thịnh, Hùng Dũng và Trần Duy Quang là những gương mặt nội địa được chuyển lên Pleiku trong mùa bóng tới. Trước mắt, kinh nghiệm trận mạc của hai cầu thủ kỳ cựu Hùng Dũng và Trịnh Duy Quang đã giảm áp lực rất nhiều cho hai tuyến còn lại của đội bóng này. Bộ ba Duy Hoàng – Trần Duy Quang – Hùng Dũng sẽ gia cố nhiều vào điểm yếu nơi hàng phòng ngự trong thời điểm mà HA.GL chưa tìm được thủ môn chắc chắn kể từ khi cho Văn Hạnh sang đội Đà Nẵng. Trên bình diện rộng hơn, HA.GL hiện tại đang có bộ khung đồng đều và trẻ hơn so với 3 kỳ V-League trước đây và đang sẵn sàng cho sự trở lại.

Trên thực tế thì mùa bóng 2005 HA.GL không suy yếu, họ đã khựng lại trong khi các đối thủ lớn đầu tư mạnh hơn và vượt qua. Để chuẩn bị cho mùa bóng 2006, sau những phi vụ âm thầm nhưng nhanh chóng về việc chuyển nhượng cầu thủ, HA.GL đã sang Thái Lan để tập huấn nửa tháng tại đại bản doanh của CLB Rajpracha.

Một chuyến tập huấn đúng nghĩa bởi mô hình ở đây không khác gì ở Hàm Rồng (đại bản doanh của đội ở Pleiku), khá xa so với thủ đô Bangkok và chủ yếu chỉ là tập luyện chứ ít cáp đối tượng để thi đấu. Sau Cúp Hoàng đế Quang Trung, đội trở về Pleiku và theo kế hoạch sẽ di chuyển vào phía Nam tìm đối tượng tập huấn vào dịp lễ Giáng sinh trước khi bước vào mùa bóng mới.

Vẫn chưa công bố chỉ tiêu cụ thể, nhưng những chuẩn bị về lực lượng của HA.GL trong thời gian qua phần nào khẳng định quyết tâm của đội bóng này trong mùa bóng tới, sẽ không dừng lại ở tốp 3 và họ đủ lực để làm được điều đó.  

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác