Hộp thư tư vấn

Hai cách tiết kiệm gas

Chuyên đề gas của Báo Sài Gòn Giải Phóng tiếp tục nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan đến việc sử dụng gas an toàn, tiết kiệm... Chúng tôi đã mời tổ tư vấn kỹ thuật của Hiệp hội Gas TPHCM giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc.

- Đun nấu như thế nào để tiết kiệm gas?

Nguyễn Ngọc Dung - Nguyễn Hữu Cảnh, Q. BT

- Nếu biết sử dụng bếp gas một cách khoa học, bạn vừa có thể tiết kiệm hơi gas khi đun nấu, vừa giảm sự ô nhiễm khí thải. Để sử dụng gas an toàn, tiết kiệm, bạn có thể  tuân thủ hướng dẫn sau:

- Điều chỉnh lửa: ngọn lửa của bếp chia làm 3 phần: trên, giữa và dưới. Phần giữa có nhiệt độ nóng nhất. Vì thế, khi nấu không cần sử dụng lửa quá to, chỉ cần chỉnh ngọn lửa sao cho cháy đều xung quanh đáy nồi là được. Lưu ý, khi ngọn lửa có màu vàng, có nghĩa là hơi gas không cháy hết, bạn nên kiểm tra van điều áp.

- Dụng cụ nấu: bạn nên sử dụng các loại nồi, chảo tiết kiệm năng lượng như nồi áp suất, nồi nhôm. Không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong chiếc nồi lớn, như  vậy sẽ rất lãng phí gas. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua lưới tăng nhiệt (khoảng 40.000 đồng) sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.

- Các bà nội trợ cũng cần lưu ý, trước khi bật bếp gas đun nấu, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các bước như rửa rau, vo gạo, thái thịt… Số lần vặn, bật bếp gas nhiều lần cũng làm cho lượng gas thoát ra ngoài nhiều.

- Có thể sử dụng hết 100% gas trong bình gas hay không?

Hoàng Đăng – TP Biên Hòa- Đồng Nai

Trên nguyên tắc, không thể sử dụng hết 100% gas trong bình gas, nhưng có thể sử dụng gần hết theo cách sau:

Sử dụng đúng lượng gas cho phép theo từng loại bình gas. Cụ thể, bình gas loại 12kg cung cấp: 200-300g/giờ; bình gas loại 50kg cung cấp: 2kg/giờ. Trong quá trình đun nấu, không được để cho bình gas bị lạnh “đổ mồ hôi” hoặc đóng sương bên ngoài.

Việc bình gas “đổ mồ hôi” chứng tỏ nước gas trong bình đã được đun gần hết, cần phải thay bình mới. Bạn nên chủ động kiểm tra thường xuyên bếp gas và bình gas để sử dụng gas an toàn và hiệu quả.

Các tin, bài viết khác