Hai dự án hàng chục tỷ đồng trước nguy cơ “chết yểu”

SGGP
Mặc dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng với nhiều kỳ vọng, nhưng 2 dự án ở Hà Tĩnh sau khi hoàn thành đi vào hoạt động đã bộc lộ hiệu quả kém, đối mặt nguy cơ “chết yểu”.

1.

Dự án thứ nhất là Trung tâm giống hươu Việt Nam xây dựng trên diện tích gần 50ha thuộc địa bàn xã Sơn Quang và xã Sơn Lĩnh (huyện Hương Sơn) được Công ty CP Hươu giống Hương Sơn (thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh) đưa vào hoạt động từ tháng 5-2015.

Trong đó, giai đoạn 1 (2015-2016) được xây dựng trên diện tích 16ha, có tổng mức vốn đầu tư gần 40 tỷ đồng, tổng đàn là 1.000 con hươu giống; giai đoạn 2 (2017-2018) mở rộng khoảng 30ha với khoảng 5.000 - 10.000 con hươu, gồm nuôi tập trung và nuôi liên kết hộ gia đình.

Dự án này kỳ vọng sẽ góp phần khôi phục, bảo tồn và phát triển thương hiệu giống hươu Hương Sơn có chất lượng; nâng cao hiệu quả nghề nuôi hươu và tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn, cung cấp con giống và các dịch vụ chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi trên toàn quốc, sản xuất chế biến thực phẩm chức năng từ nhung hươu và các loại sản phẩm làm đẹp cao cấp chiết xuất từ hươu... Tuy nhiên, sau khi hoàn thành đi vào hoạt động đến nay, dự án này hầu như không có hiệu quả.

Hai dự án hàng chục tỷ đồng trước nguy cơ “chết yểu” ảnh 1 Trung tâm giống hươu Việt Nam hoạt động cầm chừng
 Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù đang trong mùa thu hoạch nhung hươu nhưng tại Trung tâm giống hươu Việt Nam ở xã Sơn Quang, quang cảnh rất ảm đạm, hoang tàn. Khu vực chuồng trại chăn nuôi xuống cấp, hư hỏng; đàn hươu lèo tèo.

Ông Nguyễn Công Phước, Đội trưởng sản xuất của Trung tâm giống hươu Việt Nam, cho biết, hiện dự án có 4 nhà trú tạm thời, một chuồng khu điều trị gồm 6 ô chăm sóc… Với cơ sở hạ tầng như vậy chưa đủ và chưa đạt so với quy trình, vì thế chất lượng con hươu giống cũng như nhung hươu còn thua của người dân nuôi. Nhiều năm nay, trung tâm sử dụng 3ha được bàn giao làm khu vực chăn nuôi, chăm sóc, phòng bệnh, sinh sản, cắt nhung và trồng nguyên liệu.

Nhưng việc chăn nuôi liên tục bị thua lỗ vì thiếu đất để trồng nguyên liệu cung cấp thức ăn cho đàn hươu. Thức ăn cho hươu hầu như phải mua bên ngoài với chi phí rất cao. Do vậy, từ đàn hươu 150 con, đến nay trung tâm phải cắt giảm xuống còn khoảng 50 con và hoạt động cầm chừng.

Theo bà Nguyễn Thị Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, hiện dự án này đang gặp nhiều vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng làm chuồng trại nên dù quy hoạch đến gần 50ha nhưng hiện chỉ có 3ha đất được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, hươu sao đang nằm trong danh mục động vật rừng thông thường chưa được bổ sung vào danh mục giống vật nuôi, dẫn đến các sản phẩm chế biến từ nhung hươu và hươu sao Hương Sơn bị hạn chế lưu thông mua bán, đặc biệt đối với các thị trường có giá trị cao như Mỹ và Nhật Bản…

Công ty đã có văn bản đề nghị các sở, ban ngành xem xét, giải quyết dứt điểm các tồn đọng để công ty lập phương án gửi UBND tỉnh xin dừng triển khai hoặc chuyển nhượng dự án, nhằm tránh lãng phí và bảo toàn vốn, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

2.

Dự án thứ hai là Trung tâm thực hành nuôi trồng thủy sản Đại học Vinh, tọa lạc trên diện tích hơn 9ha gần biển (xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân), được triển khai xây dựng với hơn 30 tỷ đồng. Năm 2010, dự án đưa vào sử dụng. Mục tiêu của trung tâm là nghiên cứu phát triển nguồn giống tôm, cá cho khu vực Bắc miền Trung; là nơi phục vụ đào tạo, nghiên cứu, thực nghiệm, thực hành, thực tập rèn nghề, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho sinh viên, học viên…

Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, trung tâm này đã không mang lại hiệu quả, dự án gần như bỏ không, nhiều hạng mục phòng chức năng, phòng bảo vệ bị hư hỏng, xuống cấp, khuôn viên cỏ dại mọc um tùm, nhếch nhác. 

Theo một cán bộ UBND xã Xuân Trường, xã từng nhận được phản ánh của người dân về việc trung tâm bỏ hoang và xả nước thải từ hồ nuôi tôm ra ngoài. Xã đã báo cáo lên cấp trên để kiểm tra các hồ tôm bên trong trung tâm, còn việc các hồ tôm là của nhà trường hay cho doanh nghiệp bên ngoài vào thuê lại thì xã không xác định được.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá tôm ĐBSCL giảm mạnh

Giá tôm ĐBSCL giảm mạnh

Chiều 26-3, theo Chi cục Thủy sản các tỉnh ĐBSCL cho biết, liên tục những ngày qua giá tôm nguyên liệu giảm rất mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm lo lắng.

Thị trường

Địa ốc

Sai phạm đất đai, xây dựng tại huyện Phú Quốc: Xử lý hình sự các băng nhóm “xã hội đen”

Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?" phản ánh tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép, trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp, đất rừng, đất Nhà nước quản lý, đất dự án đã cấp cho doanh nghiệp tại khu vực Bãi Trường, xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiên phong triển khai Thông tư 01 hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

VietinBank vừa ban hành Quy định số 345/2020/QĐ-TGĐ-NHCT9 để hướng dẫn các chi nhánh cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13-3-2020. Đây tiếp tục là động thái tích cực của VietinBank nhằm kịp thời hỗ trợ khách hàng vay vốn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thông tin kinh tế

Kim Oanh khởi động dự án 48,9 ha và cất nóc căn hộ The EastGate

Sáng ngày 27-3, Kim Oanh Group đã tổ chức lễ động thổ xây dựng khu dân cư Bình Sơn quy mô 49,8 ha (tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành) và đồng thời cũng tiến hành thực hiện lễ cất nóc block A thuộc dự án căn hộ The EastGate tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Đầu tư

Bình Phước phấn đấu tiến tới tự cân đối ngân sách

Là một tỉnh còn nhiều khó khăn với xuất phát điểm thấp, tỷ trọng nông nghiệp lớn, nhưng 2 năm qua, tỉnh Bình Phước đã có nhiều nỗ lực trong tăng thu ngân sách, cải thiện đời sống nhân dân. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, về các giải pháp thu hút đầu tư, chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP