Câu chuyện bóng đá

Hai ông thầy và một nền bóng đá

Chức danh, nhiệm vụ giống nhau vậy nhưng họ lại được đối xử theo 2 cách trái ngược, oái oăm thay, người làm tốt hơn lại bị xử tệ trong khi kẻ thất bại dù ra đi vẫn hưởng một đống tiền mà bản thân ông "ông chủ" phải vật nài mới nhận.
 
Chúng tôi đang nói về 2 HLV Trần Vân Phát (đội tuyển nữ) và A.Riedl (đội tuyển U23) trước, trong và sau SEA Games 24
.
 
KHÁCH SẠN 5 SAO VÀ NHÀ NGHỈ HẠNG XOÀNG
 
Trên lý thuyết cả A.Riedl và Trần Vân Phát đều ngang hàng trước cổng VFF. Họ đều là HLV trưởng đội tuyển và ở SEA Games 24, ông Phát được giao mục tiêu chung kết, ông A.Riedl là HCV. 
 

HLV Trần Vân Phát (P) và A.Riedl (T)

Mục tiêu của ông Phát nhỏ hơn, nhưng là sát thực tế bởi đội tuyển nữ đã sa sút quá nhiều, quãng thời gian 3 tháng cho ông Phát là quá mong manh so với cái đích vào tới trận đấu cuối cùng. Nhiệm vụ của A.Riedl cao hơn, nhưng phù hợp với đội tuyển U23. Dàn quân của ông đã theo ông vài năm trời, lại chinh chiến đủ khắp mặt trận, ông vẫn luôn tự hào về sự giỏi giang của họ…
 
Để gánh vác trọng trách này, A.Riedl nhận mức lương 12.000 USD/tháng, thêm 2.000 USD tiền nhà, tiền tiêu vặt và một chiếc xe có người phục vụ 24/24. Ông Phát nhận 1.500 USD/tháng và… hết.
 
SEA Games 24, A.Riedl ở khách sạn 5 sao nhưng ra đi trong thất bại nhưng vẫn bỏ túi 40.000 USD "lót tay" cho cuộc chia ly. Ông Phát vào chung kết, hoàn thành chỉ tiêu xuất sắc nhưng trở về trong sự lạnh nhạt. Hết SEA Games 24, VFF hết lời khen ông Phát và định ký tiếp hợp đồng với ông. Nói thế nghĩa là tài năng và công lao của ông Phát đã được thừa nhận, nhưng thực tế so với ngày mới đến, điều kiện sinh hoạt của ông Phát gần như không cải thiện. Tiếng là ở khu chuyên gia của Trung tâm HLTTQG 1, nhưng ông Phát chẳng khác một "người Trung Quốc trầm lặng" ở đây. Hết SEA Games, các chuyên gia về nước, trơ lại mỗi ông thầy người Trung. Internet không có, ti vi không có card thành ra chỉ có tiếng Việt. Mà tiếng Việt ông Phát đâu có hiểu gì?
 
Sau SEA Games, VFF muốn níu kéo HLV Trần Vân Phát và lý do này khiến ông phải gọi vợ từ Trung Quốc qua, thay vì làm điều ngược lại. Không hiểu vô tình hay cố ý, vợ ông Phát được bố trí ở nhà nghỉ hạng xoàng ở phố Hàng Cháo. Những ngày lưu tại đây, vợ ông Phát kêu trời vì muỗi đốt…
 
Sau SEA Games, ông Phát đang bị lãng quên!
 
VÀ CÁCH HÀNH XỬ CỦA VFF
 
Người ta tự hỏi vì sao VFF lại "nhất bên trọng, nhất bên khinh" đến vậy? Về cơ bản, đã là đội tuyển thì đều giống nhau, nam hay nữ cũng vậy. Thế mà so với người đồng sự A.Riedl, toàn bộ chi phí dành cho ông Trần Vân Phát chưa chắc đã bằng tiền nhà, tiền tiêu vặt của ông thầy người Áo.
 
Xem ông Phát một tay gầy dựng lại đội tuyển nữ, tất cả đều thừa nhận đây là HLV giỏi, có thể tái thiết được đội tuyển nữ vốn đang đà đi xuống. Nghĩa là VFF cần ông Phát hơn là ngược lại.
 
Ấy vậy mà giờ đây chẳng ai để ý tới ông. VFF vẫn mãi mổ xẻ, cân đo, làm lại cho đội nam mà quên mất rằng với đội tuyển nữ, chiếc HCB SEA Games đã và đang là một thất bại nặng nề.
 
Ông Trần Vân Phát là người kín tiếng, có lòng tự trọng, những chuyện kể trên chẳng khi nào ông thổ lộ dù là với người phiên dịch của mình. Câu chuyện trên chỉ là do chúng tôi tình cờ ghi lại được khi ông Phát cùng vợ đi mua sắm ở phố cổ Hà Nội.
 
Có phải do ông Phát quá hiền nên VFF đối xử thế nào cũng được? Còn A.Riedl đã quá khôn ngoan, đã quá sành sỏi đường đi nước bước nên VFF phải nhún nhường?
 
Hơn ai hết, VFF rõ điều này!

 Hoài Nhân

 VIỆT NAM XÂY DỰNG TRUNG TÂM KIỂM TRA DOPING

 Đây là dự án cấp Nhà nước do Viện Khoa học TDTT Việt Nam (trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chịu trách nhiệm thực hiện trong vòng 1 năm (từ 2008 đến 2009) với tổng kinh phí lên tới 4 triệu USD. Trung tâm này được xây dựng trong khuôn viên của Bệnh viện thể thao Việt Nam và sẽ chính thức đi vào sử dụng trước thềm Asian Indoor Games 3 năm 2009, khi được trang bị công nghệ kiểm tra doping hiện đại của thế giới.

Việc có trung tâm kiểm tra doping sẽ giúp theo dõi việc sử dụng thuốc bổ trợ của các VĐV thể thao ngày càng sát sao hơn. Hoàng Hùng

Bên cạnh đó, lãnh đạo của Viện KH.TDTT Việt Nam cũng cho biết trung tâm cũng sẽ hỗ trợ nước Lào trong công tác kiểm tra và phòng chống doping đối với các đoàn VĐV đăng ký tham dự SEA Games 25 vào năm 2009. Hiện nay các nước có nền thể thao phát triển ở khu vực như Thái Lan, Malaysia và Singapore đều đã có trung tâm này từ khá lâu và nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn cũng như trang thiết bị hiện đại từ tổ chức chống doping thế giới (WADA). Chính vì vậy, thể thao Việt Nam nhân cơ hội này cũng sẽ hội nhập với thế giới khi đưa vào ứng dụng các giải pháp khoa học trong kiểm tra doping để xây dựng một nền thể thao lành mạnh.
 
Việc làm này rất cần thiết đối với thể thao Việt Nam, vì các VĐV trước khi bước ra các sân chơi khu vực, châu lục hoặc thế giới sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng, để không lâm vào cảnh "khóc dở, mếu dở" như võ sĩ Đinh Thị Phương Thanh (môn quyền Anh) vừa rồi khi BTC SEA Games 24 quyết định tước chiếc HCĐ của cô vì phát hiện có chất kích thích trong mẫu thử sau khi thi đấu. Hoặc xa hơn là sau SEA Games 22 tại Việt Nam, một số VĐV của Việt Nam cũng đã bị tước huy chương vì phát hiện sử dụng chất kích thích. Trong thời gian diễn ra SEA Games 24, hai VĐV Panaporn Kosol (môn thể dục) và Surathep Wisawathiron (môn hockey) của Thái Lan cũng đã bị loại khỏi cuộc tranh tài (và bị cấm thi đấu 2 năm) khi bị phát hiện dương tính với một loại chất kích thích bị cấm sử dụng.
 VIỆT HÙNG

Các tin, bài viết khác