Hai phi công không vận chuyển trái phép chất nghi ma túy qua đường hàng không

Tiếp theo sự việc liên quan tới hành khách trên chuyến bay của Cebu Pacific đêm 18 tháng 8 năm 2016, kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ công an cho thấy chất bột trắng không phải ma tuý và hành khách là nhân viên hàng không bị tạm giữ đã nhận được lời xin lỗi từ phía cơ quan chức năng và đã trở về nhà.  Những nội dung khác với thông tin này là không có cơ sở.

Sáng 19-8, Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển trái phép chất nghi là ma túy qua đường hàng không tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài của hai người nước ngoài có nghề nghiệp là phi công.

Ảnh minh họa

Theo thông tin ban đầu, khoảng  23 giờ 5 ngày 18-8, tại khu vực kiểm tra hải quan của Đội thủ tục hành lý xuất khẩu - Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (cửa ra tàu bay cánh A ga hàng không quốc tế Nội Bài), qua soi chiếu, lực lượng hải quan thấy dấu hiệu nghi vấn ở hành lý xách tay của hai hành khách là Elmer Ederadan Sorrea (SN 1971, quốc tịch Philippines, số hộ chiếu EC 7357978) và Francis Dennis Abellera Yutangco (SN năm 1963, quốc tịch Mỹ, số hộ chiếu 506004972) đều có nghề nghiệp theo khai báo là phi công của một hãng hàng không. Cả hai người này đi cùng nhau đã làm thủ tục xuất cảnh đi chuyến bay 5J745 của hãng hàng không Cebu Paciffic Air từ Hà Nội (Việt Nam) đi Manila (Philippines).

Tiến hành kiểm tra thực tế ngoài hành lý cá nhân, hải quan còn phát hiện trong hành lý của hành khách Elmer Ederadan Sorrea có một mô hình máy bay tháo rời cánh, đế. Tiếp tục kiểm tra, hải quan phát hiện bên trong mô hình có trọng lượng 505 gram này có chứa chất bột màu trắng, qua kiểm tra bằng test thử nhanh ma túy, kết quả hiển thị màu trùng với màu chỉ thị trên hộp thuốc thử nhanh chất ma túy nhóm Opiat (thuốc phiện, heroin, Mocphin...).

Ngay sau khi phát hiện kết quả test nhanh cho thấy dương tính với chất ma túy, lực lượng hải quan đã lập tức phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Cục an ninh cửa khẩu (A98), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) tiến hành lập biên bản xác nhận nội dung sự việc.

Theo Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, sáng 19-8, đơn vị đã gửi mẫu giám định tang vật đợi kết quả chính thức từ Viện Khoa học hình sự. Cũng trong sáng cùng ngày, đơn vị đã bàn giao hai đối tượng trên cùng toàn bộ hành lý cá nhân và tang vật cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ.

Trần Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Ngày 29-11, một lãnh đạo Công an xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận với báo chí, địa bàn vừa xảy ra sự việc một giáo viên nằm chết lõa thể tại nhà của đồng nghiệp.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án