Hải Phòng: Khánh thành nhà máy chế tạo và lắp ráp động cơ tàu thủy đầu tiên tại Việt Nam

Việt Nam sẽ có sản phẩm tàu biển đóng mới đầu tiên với máy chính được sản xuất tại Việt Nam ngay sau khi Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy (CNTT) Bạch Đằng (Hải Phòng) đưa nhà máy chế tạo và lắp ráp động cơ diesel Vinashin – Mitsubishi (liên doanh với Nhật Bản) vào hoạt động ngày 3/2. Đây là một bước tiến lớn trong sự hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt   Nam và Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi (Nhật Bản).

Nhà máy dự kiến sẽ sản xuất và lắp ráp động cơ tại Tổng công ty CNTT Bạch Đằng có công suất từ 2.600 Kw đến 23.500 Kw với sản lượng 22 động cơ/năm. Trong đó, động cơ đầu tiên chế tạo sẽ có công suất 6.230 Kw, tốc độ vòng quay lớn nhất 158 vòng/phút sẽ được lắp ráp cho tàu 22.500 tấn số 9 của Công ty cổ phần đầu tư và vận tải dầu khí Vinashin. Đây sẽ là sản phẩm tàu đóng mới đầu tiên tại Việt Nam có máy chính tàu thủy mang nhãn hiệu sản xuất tại Việt Nam

Việc xây dựng nhà máy lắp ráp động cơ tàu thủy là một bước đi phù hợp với lộ trình phát triển của ngành đóng tàu Việt Nam và tiến gần với mục tiêu nâng tỷ lệ nội địa hóa 60% trong sản phẩm đóng mới tàu thủy theo chỉ đạo của Chính phủ, qua đó nâng cao được hiệu quả sản xuất, chủ động trong sản xuất kinh doanh, tìm kiếm và tận dụng được nhiều cơ hội, tạo ra bước phát triển ổn định, bền vững và mạnh mẽ cho ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam. 

Ngoài dự án trên, Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Bạch Đằng đang triển khai 2 dự án xây dựng nhà máy chế tạo và lắp ráp động cơ diesel Man B&W và nhà máy sản xuất và lắp ráp động cơ diesel An Hồng.

Văn Đức

văn đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế