Hải trình mới của thuyền trưởng Riedl

Hôm qua 1-7, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và VFF đã có buổi làm việc để đưa ra phương hướng phối hợp trong năm 2006. Theo đó, phía VTV đề xuất phương án cùng với VFF tổ chức 3 giải đấu mang tên Cúp VTV

HLV Riedl và BHL đội tuyển Việt Nam.

HLV Riedl đã không có nhiều thời gian cho việc xem chân cẳng để tuyển chọn những cầu thủ ưu tú trong độ tuổi U-23. Sau khi bàn bạc và trao đổi với các trợ lý, ông chủ động lên lịch cho mình bằng một hành trình đi xuyên suốt các sân thi đấu ở hạng Nhất lẫn Chuyên nghiệp. Thời gian gấp rút khiến ông nhìn ít nhưng nghe nhiều và vội vã đưa vào sổ tay những cái tên được đề cử từ các HLV, các trợ lý cũ lẫn mới và những nhà chuyên môn.

Hai lần trước, ông đến Việt Nam và bắt tay ngay vào công tác huấn luyện chuyên môn khi đã có ngay cái nền cầu thủ do chính các trợ lý ông tuyển chọn. Bây giờ thì khác. Cuộc tuyển chọn tìm người mới theo diện rộng trên mặt bằng cả nước ấy chính là lần đầu tiên ông phải làm và phải mò mẫm trên các sân cỏ Việt Nam. Ông còn quá lạ với những cái tên và chưa hiểu hết được tính chất lẫn đặc thù của bóng đá Việt Nam, của các CLB và hơn hết là thái độ của từng cầu thủ với màu áo CLB và màu áo đội tuyển.

Khi được chất vấn về những cầu thủ chơi rất thành công ở đội tuyển nhưng về CLB thì quá uể oải, ông đã không thể lý giải được qua câu trả lời bỏ lửng: “Hãy hỏi HLV của các CLB là tại sao họ không tích cực khi khoác áo CLB?”. Bảy năm trước, khi quyết bảo thủ với lứa cầu thủ Thể Công làm nền cho đội tuyển dù thành tích của họ không tốt trong màu áo CLB, ông đã có cách lý giải rất riêng: “Ở đội tuyển quyền lợi họ cao hơn, lương nhiều hơn và điều kiện cũng tốt hơn”. Bây giờ thì cách lý giải ấy không còn phù hợp nữa khi mức lương ở CLB có cầu thủ lên đến 14 triệu đồng/tháng mà họ vẫn xìu.

Cầu thủ trẻ Lê Tấn Tài (19, VN) tạo được ấn tượng tại Honda Cup vừa qua.

Có lẽ chính vì thế mà ông Riedl đã ôm tất tần tật những cầu thủ được giới thiệu dù ông không biết nhiều về họ. Ông hy vọng một tuần ở đội tuyển với cái mác tuyển thủ, họ sẽ thêm sinh khí và tăng được động lực cho cuộc tranh đua vào danh sách U-23 Việt Nam tham dự SEA Games.

Sau Honda Cup, ông Riedl hiểu rằng những con người ông biết và ông tin có thể tham dự SEA Games 23 quá ít và chưa đủ làm nền cho một đội tuyển đi làm nhiệm vụ. Về mặt này thì ông thừa nhận xem như Peter Withe và Indonesia đã xuất phát trước ông rất sớm và rất xa.

Một tuần cho các cầu thủ mới toanh thử việc chưa nói lên điều gì nhưng có thể sẽ là quãng thời gian để ông nhìn ra và đánh giá đâu là nguyên nhân để các cầu thủ có động lực. Thời điểm này, ông cần những con người có cái tâm, có tinh thần và khát khao với màu áo đội tuyển. Trước mắt, thước đo ấy không phải là cách thể hiện ở CLB mà là cách sống, cách sinh hoạt và thể hiện mình ở đội tuyển.

Hải trình mới của thuyền trưởng Riedl bắt đầu từ công việc tưởng như thật đơn giản với những con người thật mới.

Quỹ thời gian tưởng nhiều nhưng với hoàn cảnh ấy thì đúng là ông Riedl có quá ít. Bắt đầu là một cuộc tìm kiếm, dò dẫm rồi sàng lọc, sau đó mới nghĩ đến yếu tố chuyên môn, đến việc gia cố vào bộ khung đội tuyển như ông từng gia cố.

Có thể mọi cái về chuyên môn và thể lực sẽ được giải quyết trong chuyến tập huấn châu Âu như những lần trước ông từng làm.

Lo với gánh nặng của vị thuyền trưởng và cũng lo với mục tiêu gần của bóng đá Việt Nam.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác