Sân Long Xuyên: An Giang – Halida Thanh Hóa 0-0
Halida Thanh Hóa chính thức thăng hạng

Không mang tư tưởng cầu hòa, ngay từ đầu trận, đội Halida Thanh Hóa đã liên tục tạo ra nhiều pha sóng gió trước khung thành đội chủ nhà An Giang. Suốt hiệp 1, hàng phòng thủ đội AG phải làm việc khá vất vả, nhất là bên hành lang cánh phải, Hoàng Linh (6, AG) và Xuân Bình (4, AG) thường để lỏng Tiến Thành (15, T.H) thoát xuống gây nguy hiểm.
Liên tiếp ở các phút 21, 30, 46, thủ môn Văn Hóa (1, AG) đã chơi xuất sắc, cản phá 2 cú sút của Tiến Thành (15 T.H) và Adeyemi (27, TH). Phút 41, trong một pha truy cản của Francis (28, AG) tiền đạo Thanh Tùng (19, TH) bị chấn thương khá nặng buộc phải rời sân khiến cho sức tấn công của đội TH giảm đáng kể. Vào đầu hiệp 2, đội chủ nhà AG bất ngờ đẩy tốc độ trận đấu lên cao, khi có sự điều chỉnh thay người nhằm tăng cường hàng tấn công, nhưng những cơ hội hiếm hoi ở phút 64, 67 của KleberJ (27) và Nhật Trường (19) lại thiếu chính xác.
Với trận hòa này, đội Halida Thanh Hóa chính thức thăng hạng chuyên nghiệp trước 2 vòng đấu.
Nguyễn Nhân
Sân Đức Trọng: XSKT ĐL Lâm Đồng – Huda Huế 2-2
NẢY LỬA
Chủ nhà Lâm Đồng chỉ có thắng mới nuôi hy vọng trụ hạng và đội khách Huda Huế cũng cần có 3 điểm để tranh vé đi play-off. Hiệp 1, hai đội nhập cuộc với quyết tâm cao và thường xuyên tạo ra những pha sóng gió về phía 2 cầu môn. Phút thứ 10, sau pha dàn xếp đẹp mắt từ cánh trái, P. Dio (4, LĐ) bất ngờ tung cú sút từ khoảng cách 25m hạ gục thủ môn M. Ulrich (20, H.H) mở tỷ số 1-0.
Đội Lâm Đồng có cơ hội nhân đôi cách biệt ở các phút 30, 36, nhưng lần lượt A. Dominic (28) và Vũ Nguyên (13) dứt điểm không thành công. Phút 40, gần 1 vạn CĐV có mặt trên sân đã sướng thỏa khi P. Dio sút thành công quả phạt 11m, nâng tỷ số lên 2-0 cho đội chủ nhà. Hai phút sau, D. C. Flavio (11) rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2 cho H.Huế cũng từ chấm 11m sau khi Hứa Hiền Vinh (10, LĐ) phạm lỗi với một cầu thủ H.Huế trong vòng 16m50.
Sang hiệp 2, đội khách tung tiền đạo Christian (12) vào sân và họ đã gây được sức ép liên tục về phía thủ môn Trần Thành Trung (30, LĐ). Phút 82, từ quả đá phạt bên phần sân của đội Lâm Đồng, bóng được chuyền bổng vào trung lộ và M. Barbieri (6 – cao trên 1m90) bật cao đánh đầu vào góc xa khung thành thủ môn Thành Trung, quân bình tỷ số 2-2. Những phút cuối trận, hai đội tạo được một vài cơ hội nhưng đều không thành bàn.
Với trận hòa liên tiếp trên sân nhà này, cơ hội trụ hạng của đội Lâm Đồng càng trở lên mong manh.
Vũ Tứ
Sân Long An: SƠN ĐTLA – THỂ CÔNG V. 0-0
HÀI LÒNG CẢ 2 ĐỘI
Có lẽ cả hai đội bóng này đã đủ điểm và không có tham vọng thăng hạng mùa bóng năm nay, vả lại họ đá sau cùng nên biết được kết quả của các trận đấu trên sân khác chăng? Nên vào cuộc, cả hai chơi rất thận trọng, đặc biệt là đội khách chủ động chơi phòng ngự - phản công chờ cơ hội.
Trong khi đó, đội chủ nhà cũng không muốn thua. Mặc dù đưa cả 3 cầu thủ ngoại ra sân ngay từ đầu, nhưng cả 3 đều không phối hợp ăn ý với nhau suốt cả hiệp 1. Chỉ duy nhất có một tình huống do sự bất cẩn của hậu vệ TC.V gây ra, nhưng Trần Quý (11, SĐT.LA) lại sút chệch cột dọc.
Bước sang hiệp 2, HLV Bozik tăng cường hàng công cho đội chủ nhà, Wansa(29) được đưa vào sân để hình thành nên 3 mũi tấn công nhằm tìm bàn thắng. Nhưng hàng phòng ngự của đội khách dưới sự chỉ huy của Quốc Trung (15), liên tục bẽ gãy các đợt tấn công của chủ nhà. Cũng giống như hiệp 1, cả hai đội chủ yếu tranh chấp bóng ở khu vực giữa sân và rất ít có pha bóng đột phá vào khu vực 16m50. Phút 67, đội Sơn Đồng Tâm được hưởng quả đá phạt góc, hàng phòng ngự TC đánh đầu giải vây bóng đến chân Tshamala (8, Sơn ĐTLA) và anh này liền tung cú sút cực mạnh, bóng bật vào xà ngang khung thành thủ môn Đăng Bình (1, TC.V).
HỮU PHƯỚC
Sân Tây Ninh: Tây Ninh – Đồng Tháp 0-1
Trận thua cay đắng của đội chủ nhà
Tuy đã chắc suất thăng hạng, nhưng với quyết tâm trả món nợ ở lượt đi và bảo vệ vị trí dẫn đầu của mình, đội Đồng Tháp vẫn tung ra sân đội hình mạnh nhất và là đội kiểm soát bóng nhiều hơn. Phút thứ 9, từ quả phạt góc, Minh Hưng (15, ĐT) băng vào đánh đầu cận thành nhưng rất tiếc là không trúng bóng. Thế trận tiếp tục thuộc về đội Đồng Tháp và ở các phút 30, 35, họ còn tạo được một số tình huống nguy hiểm, tuy nhiên cả Việt Cường (2) và Minh Hưng (15) đều lần lượt bỏ lỡ.
Vào đầu hiệp 2, đội Tây Ninh đẩy cao đội hình tấn công và Hải Dương (17) đã có cú sút khá hiểm hóc ngay trong khu 16m50, tuy nhiên thủ môn Văn Tưởng (25) kịp đổ người đẩy bóng ra ngoài. Phút 65, do đánh nguội hậu vệ Tây Ninh, Minh Hưng (15, ĐT) đã bị trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu. Với lợi thế hơn người, đội Tây Ninh liên tục gây sức ép về phía khung thành đội Đồng Tháp và ở phút 69, nếu thủ môn Văn Tưởng (25) không xuất sắc, thì mành lưới của đội Đồng Tháp đã bị rung lên sau cú đánh đầu cận thành của Bảo Diệp (29).
Tuy phải lùi về phòng ngự, nhưng đội Đồng Tháp vẫn tận dụng những tình huống cố định để gây sóng gió trước khung thành đội chủ nhà, trong đó ở phút 71, cú sút căng từ khoảng cách gần 30m của đội trưởng Việt Cuờng (2), đã buộc thủ môn Viễn Phương (1) phải bay hết tầm mới đẩy được bóng. Trận đấu tưởng rằng sẽ kết thúc với tỷ số hòa, thì ở những giây cuối của phút bù giờ thứ 3, từ quả đá phạt không mấy nguy hiểm bên cánh trái, hàng phòng ngự đội Tây Ninh lại không bắt người để Sydorenco (9, ĐT) lao vào đánh đầu tung lưới đội chủ nhà, giành trọn 3 điểm ngay trên sân đối phương.
THANH THỌ
Sân Đồng Nai: Đồng Nai – Quảng Nam 2-1
CHỦ NHÀ VỀ ĐÍCH
Đã đến gần với cửa trụ hạng nên đội khách thi đấu khá nhàn nhã và ưu thế sớm thuộc về các cầu thủ chủ nhà ngay từ đầu trận đấu. Phút 20, Đồng Nai đã có bàn mở tỷ số từ pha đá phạt góc của Phương Hải được Văn Khanh đánh đầu ngược vào trong cho Usman (24) kết thúc bằng cú đá nối cận thành. Nhưng chỉ 1 phút sau, từ pha đá phạt, Nuro (27, QN) đã san bằng tỷ số 1-1 cho đội khách. Đến phút 35, một cầu thủ ngoại khác là Issawa (26, ĐN) kịp ghi tên mình vào danh sách ghi bàn để đưa Đồng Nai vượt lên dẫn 2-1 và đó cũng là kết quả chung cuộc. Với thắng lợi này, Đồng Nai chính thức trụ hạng trước 2 vòng đấu.
T.C
Sân QK5: QK5 – ĐMN.SG 1-0
CHIẾN THẮNG QUÝ GIÁ

Các cầu thủ QK5 hiểu rằng chỉ có con đường chiến thắng mới giúp họ duy trì cơ hội trụ hạng nên đã bước vào trận đấu này với tinh thần cao. Ngay từ tiếng còi khai cuộc, đội chủ nhà đã chủ động chơi áp sát, tranh cướp bóng quyết liệt ngay bên phần sân đối phương hòng làm chùn chân đối thủ. Khi cả 2 đội còn chưa thật sự nóng máy thì đội chủ nhà bất ngờ có bàn thắng mở tỷ số ở phút thứ 10. Từ quả đá phạt bên cánh trái của đội chủ nhà, thủ thành Kittisak (1, ĐMN.SG) đã cản được pha đánh đầu của Trung Thành (21, QK5) nhưng đến cú sút thứ 2 của cầu thủ này thì anh đành vào lưới nhặt bóng. Sớm có bàn thắng làm vốn, các cầu thủ chủ nhà càng có thêm điều kiện để triển khai lối chơi quyết liệt, không ngại va chạm của mình. Trước lối đá áp sát của đội chủ nhà,
ĐMN.SG không thể nào triển khai được lối chơi của mình như mong muốn, họ phải chuyển sang chơi với 3 tiền đạo và sử dụng những pha chuyền bóng bổng vào trung lộ nhưng lối chơi đó cũng không thành công khi hàng phòng ngự QK5 chơi khá chặt chẽ. Cơ hội duy nhất trong trận đấu này của ĐMN.SG là tình huống đối mặt với thủ môn Phạm Tin của Văn Hùng (18, ĐMN) nhưng anh này lại vội vàng dứt điểm chệch cột dọc, bỏ lỡ cơ hội san bằng tỷ số cho đội nhà một cách đáng tiếc. Với chiến thắng quý giá này, QK5 đã tiến đến sát XSKTĐL Lâm Đồng và mở ra hy vọng trụ hạng khá lớn khi 2 trận còn lại, đội bóng mặc áo lính chỉ còn gặp 2 người láng giềng Quảng Nam và H.Huế.
HOÀNG NGUYÊN
Sân QK4: QK4 – CLB TP.HCM 1-0
Bàn thắng gây tranh cãi
Hy vọng kiếm điểm trên sân QK4 của CLB TP.HCM đã không thành hiện thực và với trận thua 0-1, xem như cánh cửa trụ hạng gần như đã khép lại với CLB TP.HCM.
Buộc phải có điểm, CLB TP.HCM chủ động chơi tấn công trong hiệp 1, tuy nhiên ý đồ ấy đã không đem đến cho đội khách những cơ hội làm bàn bởi chủ nhà QK4 chơi rất quyết liệt. QK4 chủ động chơi với đội hình thấp, rình rập sơ hở để tung ra các pha phản công nhanh. Suốt hiệp 1, trận đấu diễn ra với tốc độ chậm, bóng chủ yếu lăn ở khu vực giữa sân và hầu như không có được cơ hội nào đáng xem được tạo ra.
Sang hiệp 2, CLB TP.HCM vẫn miệt mài tấn công nhằm tìm kiếm cơ hội nhưng các pha lên bóng thiếu sắc sảo, trong khi các tiền đạo luôn bị hàng thủ đối phương vây ráp chặt chẽ khiến họ không một lần tìm được đường đến khung thành đối phương. Bên phía QK4 cũng không chứng tỏ được sự lợi hại ở các pha tấn công nhưng trong tình huống gây tranh cãi ở phút 60, Anh Thắng (19) nhận bóng từ Thái Bình (10) sút tung lưới TP.HCM và bàn thắng được công nhận, bất chấp sự phản đối kịch liệt từ đội khách.
Theo ghi nhận của những người có mặt trên sân thì dường như Anh Thắng đã rơi vào thế việt vị trước khi nhận bóng, tuy nhiên trọng tài Trần Xuân Nguyện cho rằng đó là bàn thắng hợp lệ. Ngay sau trận đấu, CLB TP.HCM đã khiếu nại với giám sát trận đấu và có thể BTC sẽ xem lại băng hình để đưa ra kết luận về cách xử lý của trọng tài Trần Xuân Nguyện vào đầu tuần sau.
Hiếu Hường