Hàng trăm con heo tại Khánh Hòa chết vì nhiễm bệnh

SGGPO

Có ít nhất 140 con heo nuôi tại Khánh Hòa bị chết vì nhiễm bệnh. Đáng nói hơn, tình trạng heo chết được phát hiện cách đây hơn nửa tháng.

Theo báo cáo của Trạm chăn nuôi và Thú y TP Nha Trang, ngày 4-8 vừa qua, Trạm thú y nhận tin hàng loạt heo nuôi của một hộ gia đình tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) chết.

Qua kiểm tra tại hộ ông Nguyễn Tiến Dự, thôn Phước Lộc, Trạm Thú y TP Nha Trang ghi nhận trong số 72 con heo nuôi (từ 3-6 tháng tuổi) có 22 con có triệu chứng bị bệnh, trong đó có 2 con đã chết, 1 con đang suy kiệt. Tính đến ngày 8-8, hộ gia đình ông Dự đã có tổng cộng 22 con heo đã chết.

 Hàng trăm con heo tại Khánh Hòa chết vì nhiễm bệnh ảnh 1 Một đàn heo nuôi tại Nha Trang đang bị nhiễm bệnh

Nghiêm trọng hơn, tại gia đình ông Cáp Quang Chấn, thôn Phước Thủy có đàn heo 308 con (từ 15 ngày tuổi đến 36 tháng tuổi), nhưng đến thời điểm này có đến 114 con đã chết, gia đình đã tiêu hủy. Điều đáng nói, tình trạng heo chết tại nhà ông Chấn xảy ra từ ngày 23-7.

Theo ghi nhận của Trạm Thú y TP Nha Trang, triệu chứng lâm sàng trên đàn heo của hai gia đình có heo chết đều có triệu chứng: sốt cao 38-39 độ, bỏ ăn, ho, nhiều con còn có triệu chứng xuất huyệt da, bụng. Qua những dấu hiệu trên, ngành thú y nhận định heo chết có thể do mắc bệnh phó thương hàn cấp tính.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đi lên nhờ trồng tiêu sạch

Đi lên nhờ trồng tiêu sạch

Nhiều năm trở lại đây, giá tiêu xuống thấp, dịch bệnh hoành hành nên người trồng tiêu ở Bình Phước đã chặt bỏ hàng ngàn hécta để chuyển đổi sang cây trồng khác cho thu nhập cao hơn. Đáng mừng là, nhiều hộ dân và hợp tác xã (HTX) trồng tiêu vẫn duy trì sản xuất với năng suất cao nhờ trồng tiêu sạch theo hướng hữu cơ.

Thị trường

Giá vàng SJC cao hơn vàng thế giới gần 12 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giao dịch dưới 1.800 USD/ounce nhưng giá vàng SJC trong nước trong ngày 26-11 bật tăng gần 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước. Giá vàng trong nước lên hơn 61 triệu đồng/lượng, kéo chênh lệch giá vàng SJC và giá vàng thế giới lên đến gần 12 triệu đồng/lượng so với 11 triệu đồng/lượng trong phiên liền trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất cho vay duy trì ở mức thấp

Thời điểm cuối năm nhu cầu tín dụng thường tăng cao. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp lo lắng, lãi suất cho vay liệu có tăng?

Đầu tư

Vinamilk hợp tác với Tập đoàn Sojitz Nhật Bản đầu tư 500 triệu USD phát triển chăn nuôi bò

Vừa qua, tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và công ty thành viên Vilico đã ký kết thành công biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn Sojitz (Nhật Bản về việc đầu tư, phát triển dự án về bò thịt tại tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, tổng vốn đầu tư dự án này là 500 triệu USD.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế