Hàng triệu cử tri cả nước nô nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Ngay từ sáng sớm 22-5, hàng triệu cử tri cả nước nô nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Phóng viên báo SGGPO ghi nhận không khí bầu cử tại các địa điểm bỏ phiếu trên cả nước. 

* Video Những ý kiến tâm huyết của cử tri

Tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, sau nghi lễ khai mạc ngắn gọn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng với cử tri cao tuổi nhất Bùi Thị Sáo, 86 tuổi và cử tri Lưu Quang Hòa, 18 tuổi - cử tri trẻ tuổi nhất thực hiện quyền công dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: Lã Anh

Trả lời phỏng vấn của báo giới ngay sau khi bỏ phiếu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Tôi nghĩ chắc mọi đại biểu, cử tri cũng như tôi mong muốn tất cả các đại biểu tham gia ứng cử lần này được bầu làm ĐBQH, ĐB HĐND sẽ hết lòng vì nước vì dân, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm mà Hiến pháp, pháp luật đã quy định. Đó là phải trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người ĐBQH, ĐB HĐND các cấp – những người đã được dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội. Tôi nghĩ các ĐB được bầu cũng đều nghĩ như vậy”.

Khẳng định vai trò của các cơ quan dân cử trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, trách nhiệm của QH, HĐND trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục thực hiện chức năng đại diện cao nhất cho dân. “QH là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, với 3 chức năng là lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề của đất nước và tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm, là QH phải thực hiện tốt công tác đối ngoại nghị viện, quan hệ thật tốt với các nghị viện trên thế giới”.

Được đề nghị chia sẻ với cử tri và nhân dân cả nước, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam nói, ông rất cảm ơn cử tri và nhân dân cả nước đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc bầu cử lần này. “Đây là lần thứ 14 chúng ta tiến hành cuộc tổng tuyển cử có thể nói là quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Các vị cử tri trong thời gian vừa qua đã tham gia đầy đủ các quy trình giới thiệu, hiệp thương, vận động bầu cử... Mấy ngày nay, tôi thấy không khí rất nô nức, chắc hôm nay bà con sẽ đi bầu cử một cách đông đủ, chọn đúng người mà mình thấy xứng đáng nhất trong những người xứng đáng để bầu ra những người ưu tú của nhân dân, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ đại diện cho nhân dân”.

Đúng 6 giờ 45, Chủ tịch nước và phu nhân có mặt tại điểm bầu cử số 8 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Sau khi tiến hành chào cờ, khai mạc điểm bầu cử, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát biểu với đông đảo cử tri tại đây.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bỏ phiếu bầu tại điểm bầu cử số 8 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ảnh: Trần Lưu

Chủ tịch nước cho biết: "Trong không khí náo nức của ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân, tham gia đại biểu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, tôi vui mừng và phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình theo quy định của pháp luật".

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cuộc bầu cử lần này là một sự kiện chính trị trọng đại trong đời sống chính trị của toàn dân tộc. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đất nước vừa trải qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, giành được những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử to lớn. Cuộc bầu cử diễn ra sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập quốc tế của đất nước. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ mong muốn cử tri cả nước đi bầu cử đầy đủ, góp phần vào sự thành công chung của cuộc bầu cử. Các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân.

"Tôi tin tưởng và mong muốn, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, ý chí và lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần trách nhiệm cao, cử tri sẽ hăng hái đi bầu đông đủ, sáng suốt lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu nhất, đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và HĐND các cấp, cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lã Anh

Tại khu vực bỏ phiếu số 8, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu bầu cử.

Thành phố Hải Phòng có 1.682 ban bầu cử, gồm 3 ban bầu cử Quốc hội, 14 ban bầu cử HĐND thành phố, 136 ban bầu cử HĐND quận, huyện và 1.529 ban bầu cử HĐND xã, phường, thị trấn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 8, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Trao đổi với báo chí sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý lớn nhất của quyền làm chủ của nhân dân. Không khí bỏ phiếu đã thể hiện sự dân chủ và trách nhiệm của công dân trong việc thực hiện quyền của mình. “Tôi mong rằng các cấp, các ngành làm hết sức mình để cuộc bầu cử thành công, để đây thực sự là ngày hội của nhân dân, để lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào cơ quan nhà nước do dân, vì dân, phục vụ nhân dân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng thời bày tỏ tin tưởng cuộc bầu cử lần này sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố, hoàn thiện chính quyền các cấp từ Trung ương đến cơ sở, để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Đúng 6 giờ 45, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 97, phường 15, quận 10, TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi cử tri lớn tuổi đi bầu cử. Ảnh: Ái Chân

Nhận xét về công tác chuẩn bị và không khí bầu cử tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Chiều qua 21-5, tôi đã đi kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử ở quận 4. Tôi nhận thấy không khí rất sôi nổi và chu đáo. Nhìn chung, từ trước đó một ngày, các địa điểm đã chuẩn bị xong phòng bầu. Riêng địa điểm bầu cử là các trường học thì hết ngày thứ sáu 20-5 học sinh mới nghỉ, ngày hôm qua chuẩn bị quyết liệt. Đến tối hôm qua TPHCM đã triển khai rất chi tiết, đầy đủ. Sáng nay, theo quan sát của tôi, từ hơn 6 giờ bà con đã đến khu vực bỏ phiếu số 97, phường 15, quận 10 để bỏ phiếu. Nhiều cô bác lớn tuổi, đi lại khó khăn cũng đi bỏ phiếu".

Sau khi thực hiện quyền công dân, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đến kiểm tra công tác bầu cử tại hai địa điểm 39 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3 và 68 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Tại khu vực bỏ phiếu số 82, trường mầm non Sơn Ca 15 (phường 15, quận Phú Nhuận, TPHCM), đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã bỏ lá phiếu đầu tiên.

Đồng chí Võ Văn Thưởng bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 82, quận Phú Nhuận. Ảnh: Thái Phương

Đồng chí Đinh La Thăng thực hiện quyền công dân. Ảnh: Việt Dũng

Tại khu vực bỏ phiếu số 45, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã bỏ lá phiếu đầu tiên vào thùng phiếu.

Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ: “Hôm nay là ngày hội lớn của toàn dân. Là sự kiện chính trị quan trọng  của xã hội với tinh thần trách nhiệm cao nhất, mỗi người dân với là phiếu của mình chọn lựa những người có đức, có tài đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân vào cơ quan lãnh đạo cao nhất. Moi người dân cần phát huy quyền làm chủ của mình bầu đúng, bầu đủ, đó là góp phần vào thành công của ngày bầu cử hôm nay".

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 45, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Ảnh: Cao Thăng

Có mặt từ 6 giờ sáng, bà Nguyễn Thị Kim Chung, 84 tuổi, ngụ 245 Đặng Văn Bi, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức chia sẻ: Tôi rất phấn khởi nên đi bầu từ sáng sớm. Tôi sẽ chọn những người có đủ tiêu chuẩn và đạo đức để bầu, con cháu của tôi cũng như vậy. Gửi gắm mong muốn đối với các ứng cử viên, bà Nguyễn Thị Kim Chung nói thẳng: Tôi mong khi đắc cử rồi, các đại biểu hãy làm đúng những gì đã hứa với dân, làm nhiều hơn nói vì thời gian qua chúng ta đã nghe nói, đã nghe hứa nhiều rồi.

Tại khu vực bỏ phiếu số 12, khu phố 4, Đặng Văn Bi, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, trước 7 giờ sáng, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đã tham gia bỏ lá phiếu đầu tiên.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 12, khu phố 4, Đặng Văn Bi, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức. Ảnh: Dũng Phương

Chia sẻ cảm xúc, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: Tôi rất vui khi thực hiện quyền công dân của mình. Hôm nay là một ngày trọng đại của đất nước. Chúng ta là cử tri phải lựa chọn đúng người để xây dựng đất nước và địa phương. Ở nhà tôi đã đọc kỹ tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên đồng thời suy nghĩ rất kỹ, lựa chọn người thích hợp nhất, tín nhiệm nhất để bầu chọn. Tôi mong các cử tri của TPHCM chúng ta thực hiện quyền của mình để lựa chọn những ứng cử viên mà mình tín nhiệm nhất. Đối với những ứng cử viên được cử tri lựa chọn và trúng cử, tôi mong các đồng chí hãy trân trọng và đóng góp hết sức mình bởi đó chính là sự gửi gắm niềm tin, tình cảm, kỳ vọng của cử tri đối với mình.

Chia sẻ về trách nhiệm của HĐND TP thời gian qua, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, 5 năm (2011-2015), bằng nỗ lực, sự tận tâm của từng đại biểu HĐND đặt dưới sự giám sát của Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cùng sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, HĐND TP đã làm tốt vai trò là cơ quan tiếp nhận và giải quyết ý kiến của cử tri, đưa những bức xúc của bà con thành phố vào các nghị quyết để triển khai thực hiện, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng, xã hội của một đô thị đặc biệt hơn 10 triệu người. Tôi cho rằng 5 năm qua, 95 đại biểu HĐND đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nói lên tiếng nói của cử tri.

Đúng 6 giờ 45, khu vực bỏ phiếu số 14, ấp Thạnh Hòa, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TPHCM khai mạc bầu cử. Gần 100 cử tri đầu tiên là người dân và cán bộ - chiến sĩ Đồn Biên phòng 554 trong trang phục chỉnh tề, đã có mặt để lựa chọn người đại biểu cho mình vào Quốc hội và HĐND các cấp.

CB-CS Đồn Biên phòng Thạnh An bỏ phiếu tại điểm bầu cử ấp Thạnh Hòa, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TPHCM. Ảnh: Mạnh Hòa

Hai cử tri Đỗ Thị Á và Nguyễn Văn Nâu cẩn thận kiểm tra 4 thùng phiếu chính và 1 thùng phiếu phụ. Sau đó, thùng phiếu được niêm phong, bắt đầu buổi bỏ phiếu.

Trước khi bỏ phiếu, các cử tri cẩn thận xem lại danh sách ứng viên và số lượng đại biểu được bầu để đưa ra quyết định cuối cùng. Những cử tri cao tuổi, lão thành cách mạng được ưu tiên bỏ phiếu trước. Cử tri Đỗ Thị Á (71 tuổi) người bỏ phiếu đầu tiên của điểm bỏ phiếu phấn khởi nói: Tôi rất vui sau nhiều ngày chờ đợi, giờ đây đã thực hiện xong quyền và nghĩa vụ của mình.

Cử tri Nguyễn Văn Hồng (67 tuổi) chia sẻ, người dân chúng tôi rất hồ hởi tham gia ngày hội chung cùng dân tộc. Tôi đã chọn được người có tài, có tâm, có trình độ và mong mỏi người ứng cử sẽ góp phần đưa ra các chính sách thúc đẩy kinh tế phát triển, làm những việc tốt cho nhân dân. Riêng với xã đảo Thạnh An, vùng xa xôi, ông Hồng mong muốn các vị đắc cử quan tâm đến xã đảo, có chính sách hỗ trợ cho nhân dân về đời sống, tạo công ăn việc làm để đời sống người dân xã đảo bớt khó khăn hơn.

Cử tri Huỳnh Văn Anh, Đồn Biên phòng Thạnh An, mong muốn những người có năng lực, đầy đủ phẩm chất được mình chọn lựa sẽ hoàn thành nguyện vọng của cử tri xây dựng đất nước giàu mạnh.

Tại xã đảo Thạnh An có hơn 3.000 cử tri sẽ bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 5 điểm. Ngay từ sáng 22-5, huyện Cần Giờ tổ chức các chuyến ghe đưa 217 cử tri của 141 hộ dân đang giữ rừng ngập mặn Cần Giờ đến điểm bỏ phiếu ở các xã Long Hòa, Tam Thôn Hiệp, Lý Nhơn, An Thới Đông để thực hiện quyền bỏ phiếu của mình. Trong khi đó, nhiều cử tri sinh sống trên các phương tiện đánh bắt thủy sản, do phải đi làm sớm, nên sẽ bỏ phiếu vào chiều cùng ngày, ngay sau khi đi làm về.

Cử tri quận 2 bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 45, phường Thạnh Mỹ Lợi. Ảnh: Cao Thăng

 
Công nhân khu vực bỏ phiếu 141, phường Linh Trung, quận Thủ Đức thực hiện quyền công dân. Ảnh: Dũng Phương 


Tại điểm bỏ phiếu số 6, phường Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi, hơn 600 cử tri là những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã đến rất sớm để bỏ những lá phiếu bầu ra những người đủ đức, đủ tài, phụng sự cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Ông Võ Đảm (sinh năm 1924), một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, chia sẻ: “Tôi bị bệnh nằm viện gần 20 ngày. Những ngày trước xem đài báo, biết được hôm nay bầu cử, tôi phải gọi thằng cháu đến để giúp tôi tự tay mình bỏ những lá phiếu. Tôi không mong gì hơn, chỉ mong những người tôi tin tưởng lựa chọn hôm nay cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng nước nhà phát triển”

Ông Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Điểm bầu cử ở bệnh viện là một trong những điểm bỏ phiếu đặc biệt, bởi ở đây có những bệnh nhân dù rất muốn thực hiện quyền công nhân của mình, nhưng do bệnh nặng không thể đi lại được. Thế nên, chúng tôi phải lập ra những hòm phiếu lưu động để mang đến tận giường bệnh”.

Chứng kiến những bệnh nhân nằm liệt trên giường tự tay bỏ phiếu vào thùng mới thấu hiểu sự khát khao của cử tri khi lựa chọn những người đại diện cho mình có đức, có tài.
 

Cảm động về những lá phiếu trên giường bệnh tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Đắc Thành


Cử tri đang được hỗ trợ tìm hiểu thông tin về ứng cử viên trên giường bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: Lã Anh

Người dân phường Cô Giang, quận 1, TPHCM xếp hàng trật tự chờ đến lượt bỏ phiếu. Ảnh: Vân Anh

 Hơn 9.500 học viên cai nghiện đi bầu cử

Vào 8 giờ 15, sáng ngày 22-5, tại hội trường Cơ sở xã hội Bình Triệu (thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM), 440 học viên đang điều trị cắt cơn nghiện và sinh hoạt tại cơ sở Bình Triệu cầm lá phiếu cử tri của mình để bầu chọn người đại biểu Quốc Hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Theo ông Lê Bá Hoàng, Giám đốc Cơ sở xã hội Bình Triệu, tất cả học viện tai cơ sở đều đảm bảo sức khoẻ để tham gia bỏ phiếu bầu tại thùng phiếu. Để đảm bảo trật tự cho ngày bầu cử, 100% cán bộ, nhân viên của cơ sở được huy động túc trực, đồng thời cũng tăng cường cán bộ Cục phòng chống tệ nạn xã hội, dân quân, công an địa phương hỗ trợ.

Học viên cai nghiện tại cơ sở Bình Triệu đi bầu cử. Ảnh: Thái Phương

Sau khi bỏ lá phiếu bầu của mình, học viên Đàm Bá Long (ngụ quận 1)cho biết đây là lần thứ 2 Long thực hiện quyền công dân của mình. “Lần đầu em đi bầu là tại địa phương nơi em sinh sống. Cứ nghĩ kỳ bầu cử này em không được đi bỏ phiếu, nhưng được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của cán bộ em đã được thực hiện quyền công dân của mình. Em thấy hơi hồi hộp vì không biết mình có bầu được đúng người đủ đức, đủ tài đại diện cho nhân dân hay không” - Bá Long chia sẻ.

Để chuẩn bị cho kỳ bầu cử, thời gian qua hàng ngày hệ thống loa phát thanh của cơ sở Bình Triệu đều phát thông tin tiểu sử cũng như chương trình hành động của đại biểu, đồng thời để giúp học viên hiểu hơn về đại biểu ứng cử, tại một số khu vực trong cơ sở có niêm yết danh sách các ứng cử viên. Trong thời gian diễn ra bầu cử, hệ thống loa phát thanh tại đây cũng được phát liên tục.

Theo thống kê, trong ngày hôm nay sẽ có hơn 9.500 học viên cai nghiện tại các Trường, trung tâm, cơ sở xã hội do Thành phố quản lý sẽ đi bầu cử.

Đến 9 giờ 30, 17 trường, trung tâm, cơ sở cai nghiện do TPHCM quản lý đã hoàn tất công tác bầu cử.
 

Sáng 22-5, có mặt tại tổ bầu cử số 10 xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, chúng tôi thấy đông đảo đồng bào dân tộc Khmer nô nức đi bầu cử, trong đó có các sư thầy chủ trì các chùa nằm trên địa bàn.

Ông Quách Hồng Nghĩa, tổ trưởng tổ bầu cử cho biết trên địa bàn có 771 cử tri, trong đó trên 78% cử tri là đồng bào dân tộc Khmer.

Cử tri đồng bào dân tộc Khmer đi bầu cử tại Tổ bầu cử số 10 xã Hồ Thị Kỷ , huyện Thới Bình, Cà Mau. Ảnh: Ngọc Chánh

71.698 cử tri trên huyện đảo Phú Quốc thực hiện quyền công dân của mình tại 108 tổ bầu cử với 108 điểm bỏ phiếu. Huyện Phú Quốc là một trong những địa phương có đông lao động đi biển, khách du lịch và công nhân từ nơi khác đến làm việc, nghỉ dưỡng. Vì vậy trong công tác tổ chức bầu cử, huyện đặc biệt chú trọng đến lực lượng này.

Để không bỏ sót cử tri trong ngày bầu cử, tránh tình trạng đi bầu cử thay, nhất là đối với những ngư dân đi biển dài ngày, Khu phố đã trực tiếp đến các hộ dân để phổ biến và cung cấp  thông tin về cuộc bầu cử; đồng thời giúp chủ tàu cá sắp xếp chuyến biển quay vào bờ trước ngày 20-5, tạo điều kiện để các lao động đi biển được thực hiện quyền dân chủ của mình.

Ngoài xã đảo xa nhất là Thổ Châu, Phú Quốc còn có xã đảo Hòn Thơm, cách thị trấn An Thới khoảng 4km và một số hòn đảo nhỏ có dân sinh sống. Để ngày bầu cử diễn ra thuận lợi, Đồn biên phòng cửa khẩu An Thới và tập đoàn Sungroup hỗ trợ cano để chở cán bộ làm công tác bầu cử, thùng phiếu đến xã đảo Hòn Thơm.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nói: “Xã Hòn Thơm có một số hòn đảo nhỏ, chỉ có một vài hộ dân sinh sống như hòn Mây Rút trong, Mây Rút ngoài chỉ có 3 hộ dân sinh sống. Huyện có kế hoạch đưa cano đến đưa họ đến tổ bầu cử để thực hiện quyền công dân”.

Phú Quốc có nhiều lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn như Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Cảnh sát biển Vùng 4, lữ đoàn 950…và đông đảo các doanh nghiệp, đặc biệt là dự án Vinpearl Phú Quốc có đến 1.200 công nhân. Vì vậy Ủy ban bầu cử huyện đã thành lập những tổ bầu cử ở tại doanh trại để cán bộ chiến sỹ đi bầu sớm nhất, nhanh nhất và ở những doanh nghiệp có số lượng công nhân đông.
 
Tại Đà Nẵng, hơn 683 ngàn cử tri đi bầu tại 583 tổ bầu cử để bầu chọn 6 đại biểu Quốc hội khóa XII và 50 đại biểu HĐND thành phố.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 2 đặt tại cơ sở của trường THCS Trưng Vương, số 88 đường Yên Bái, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu.

Tại khu vực bỏ phiếu số 2 đặt tại cơ sở của trường THCS Trưng Vương, số 88 đường Yên Bái (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu), ngay từ sáng sớm, hàng trăm cử tri đến chờ thực hiện quyền công dân của mình.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng dự lễ khai mạc và tiến hành bỏ lá phiếu đầu tiên.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi bỏ phiếu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bày tỏ niềm tin và kỳ vọng của mình vào sự thành công của ngày hội non sông. Ông tin tưởng, cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn ra những người có đức, có tài, giải quyết tốt những vấn đề quốc kế dân sinh, hoạch định chiến lược phát triển đất nước trong 5 năm tới, tiếp tục lãnh đạo xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Tại cảng cá Thọ Quang, nhiều ngư dân lên bờ đăng ký bỏ phiếu tại trụ sở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Chính quyền địa phương ở đây cũng đã chủ động chuẩn bị cho cử tri vãng lai này, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con bỏ phiếu bầu cử. Đặc biệt, tại quận Sơn Trà, các cử tri phường Thọ Quang ngoài bầu cử HĐND quận, còn bầu cử đại biểu HĐND huyện đảo Hoàng Sa.

Ông Nguyễn Văn Liệu (84 tuổi, tổ 69, phường Hòa Khánh Nam) phấn khởi nói: “Tôi đi xe đạp từ nhà đến đây từ sớm, tôi đã đi bầu cử nhiều lần nhưng mỗi lần đi bầu cử đều cảm thấy ý nghĩa. Nhưng đây là năm đầu tiên tôi nhận được tin nhắn qua điện thoại nhắc nhở đi bầu cử. Khi đến điểm bầu cử tôi cảm thấy rất hào hứng. Cán bộ thấy tôi lớn tuổi nên rất tận tình hướng dẫn cho tôi cách thức bầu cử nên việc lựa chọn và bỏ phiếu bầu rất nhanh chóng”.
 
Thừa Thiên – Huế tổ chức bầu cử cho 230 người đang bị tạm giữ. Đúng 8 giờ sáng nay 22-5, các cử tri là 112 bị can đang bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã được các giám thị  hướng dẫn đến khu vực bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri là những bị can đang bị tạm giam giữ tại trại tạm giam Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đi bầu cử. Ảnh: Văn Thắng

Thượng tá Hồ Quang Thạnh, Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, có 230 bị can đang bị tạm giữ tại 9 nhà tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã và đang được bầu cử trong lần này. Danh sách các cử tri là bị can đã được chốt trước 24 giờ trước khi diễn ra bầu cử, các thùng phiếu được đưa vào từng buồng giam để bầu trực tiếp.

Có những điểm bầu cử 100% cử tri đi bỏ phiếu

Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết đã nhận được Báo cáo nhanh về tiến độ bầu cử của 31/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Một số khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu (Kon Tum có 44 khu vực, Nghệ An có 22 khu vực, Quảng Nam có 48 khu vực), nhất là khu vực bỏ phiếu tại các huyện đảo.

Tại Hà Nội, ở nhiều tổ bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử tính đến 10 giờ đã đạt 100%. Các khu vực bỏ phiếu của các lực lượng vũ trang, tỷ lệ cử tri đi bầu đều đạt 100%.

Trả lời phỏng vấn báo chí về diễn biến cuộc bầu cử trên cả nước, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, theo số liệu báo cáo trên cả nước gửi về cho thấy, đến 10 giờ 30 đã có trên 70% cử tri đi bỏ phiếu.

Ở tất cả các điểm bầu cử, an ninh trật tự được đảm bảo, công tác tổ chức bầu cử diễn ra tốt đẹp, người dân đi bầu cử phấn khởi, không khí thực sự là một ngày hội của cả nước. Hiện chưa nhận được thông tin về bất cứ điểm bầu cử nào nảy sinh tình hình phức tạp.

Qua kiểm tra công tác bầu cử tại Hà Nội và các địa phương khác cho thấy, nhiều địa phương có cách làm hay, sáng tạo. Chẳng hạn, có địa phương in bản sơ yếu lý lịch của người ứng cử gửi đến từng hộ gia đình để các gia đình nghiên cứu lựa chọn trước, khi đi bỏ phiếu rất nhanh vì không phải mất thời gian tìm hiểu lựa chọn; hay có địa phương in sơ đồ khu vực bỏ phiếu để tạo thuận lợi cho cử tri…

“Qua kiểm tra và thông tin báo cáo từ các địa phương gửi về, đến thời điểm này chưa nhận được phản ánh nào về tình trạng cử tri đi bầu hộ, bầu thay”, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định. 

TPHCM: Cử tri đi bầu cử đạt 74,41%

Cập nhật thông tin từ màn hình điện tử của Ủy Ban Bầu cử TPHCM, đến 13 giờ 30 ngày 22-5, tỷ lệ cử tri TPHCM đi bầu cử đạt 74,41%. Trong đó huyện Củ Chi là địa phương dẫn đầu về tỷ lệ cử tri bỏ phiếu là 91,50%. Kế đó là quận Tân Bình với tỷ lệ người dân đi bầu là 84,4%, quận Tân Phú là 83,29% và thấp nhất là quận 1 là 58,81%. 

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác