Hành lang phải

Từ khi bóng đá Việt Nam hội nhập với khu vực đến nay, hành lang phải luôn là miếng đánh sở trường và là thế mạnh của các đội tuyển qua các thời kỳ. Bây giờ, hành lang ấy đang là nỗi lo của thuyền trưởng Alfred Riedl.

Tấn Tài (19, VN) có thể sẽ được kéo về chơi vị trí hậu vệ để phát huy sức mạnh tấn công bên hành lang phải.

Khó tin thật dù đấy là sự thật. 10 năm trước, ở cái hành lang ấy ông Weigang có lúc phải cân nhắc giữa Chí Bảo và Công Minh vì họ đều chơi hay và bỏ ai ngồi ghế dự bị cũng tiếc cả.

Hai năm sau, Quang Hà được lắp vào một đội hình cộng thêm ở hành lang phải và làm phong phú cho những phương án tấn công của đội tuyển hơn là thiếu trước hụt sau và cánh phải luôn là thế mạnh của đội tuyển Việt Nam qua các thời đại.

Năm 2001 rồi 2002, đến lượt Minh Phương ra mắt và cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ đều hài lòng với lớp hậu duệ của Công Minh ngày nào khi hậu vệ kỳ cựu này gác kiếm.

Thậm chí ở Honda Cup 2005, bóng đá Việt Nam cũng vẫn khẳng định thế mạnh ở hành lang ấy. Tấn Tài có cơ hội thay thế Minh Phương khi cầu thủ này chấn thương và Tấn Tài đã nối tiếp truyền thống thế mạnh hành lang phải của bóng đá Việt Nam.

Bây giờ thì cái thế mạnh ấy đang trở nên nỗi lo bạc đầu của ông A.Riedl bắt đầu từ một LG Cup 2005 thành công về nhiều mặt trừ hành lang phải luôn làm mọi người lo lắng.

Thời điểm Hải Lâm đeo chiếc băng đội trưởng và gãy tan nát trong trận đấu đầu tiên ở LG Cup, ai cũng bảo đấy chỉ là một sự cố nhỏ chứ không phải là tai nạn và hoàn toàn có thể khắc phục nhanh. Chỉ cần Hải Lâm tỉnh lại, đừng trạng thái nữa thì mọi việc sẽ ổn.

Ông Riedl vẫn kiên nhẫn chờ đợi và thậm chí là sau trận đấu thứ hai của đội Việt Nam tại LG Cup, ông còn trách cứ những khán giả đã không tạo điều kiện để Hải Lâm vượt qua gánh nặng tâm lý khi đá không tròn vai. Lủng vị trí ấy kéo theo khả năng tấn công của Tấn Tài ở hành lang này cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Tấn Tài không còn an tâm dâng lên tấn công do thường xuyên phải lùi về hỗ trợ và mang nặng tâm lý phải bọc lót cho đồng đội. Cả một hành lang phải không còn giữ được thế mạnh từ đấy.

Giải pháp đưa cặp Trọng Bình – Tấn Tài vào đấy tưởng chừng có lời giải sau trận gặp Sinh viên Hàn Quốc ở LG Cup. Trọng Bình không chịu nhiều áp lực tâm lý như Hải Lâm và vốn là đồng đội với Tấn Tài ở Khánh Hòa nên hòa nhập nhanh hơn là biện pháp khả thi. Hơn nữa, trận đấu ấy Sinh viên Hàn Quốc không khoét biên kiểu như Bulgaria và Syria từng làm.

Tại trung tâm tập huấn Viva bên đất Áo, ông Riedl và Ban huấn luyện đã thực hiện đủ mọi phương án nhưng vẫn chưa có lời giải. Hải Lâm vẫn lủng. Trọng Bình không được sử dụng nhiều vì va chạm nhiều mới bộc lộ sự non nớt. Thậm chí ông Riedl đã phải thử nghiệm bằng cách đưa cả Minh Đức (sở trường trung vệ) lẫn Văn Biển (sở trường hậu vệ trái) để lấp vào yếu huyệt ấy mà vẫn chưa tìm được đáp án. Minh Đức không quen đá ở phạm vi hẹp nơi hành lang còn Văn Biển thì không thích hợp với “tay lái nghịch”.

Đã có ý kiến đề nghị kéo Tấn Tài về trám vào vị trí hậu vệ phải như anh đã từng chơi nhưng Ban huấn luyện đã cân nhắc kỹ và không muốn lệch pha quá nhiều vào yếu huyệt ở biên phải nếu Tấn Tài bị nhốt ở dưới trong khi tuyến tiền vệ đang ổn định lại xáo trộn .

Agribank Cup sẽ là một giải đấu để ông Riedl tiếp tục nghiên cứu và cân nhắc cái hành lang phải vốn là thế mạnh truyền thống của đội tuyển Việt Nam qua các thời kỳ.

Kịp không?

Chỉ biết rằng đến giờ phương án dự phòng thì không có còn bổ sung thì lại càng không.

Cầu cho đầu xuôi đuôi lọt.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác