Hành trình tình nguyện của tuổi trẻ TPHCM

Bỏ những cuộc vui, tuổi trẻ TPHCM đeo ba lô lên vai tỏa đi khắp nơi thực hiện các chiến dịch tình nguyện. Trong màu áo xanh, các bạn trẻ hăng hái mang trí tuệ, nhiệt huyết và sức trẻ góp sức xây dựng, đem lại sự đổi thay ở những vùng quê nghèo khó. 
Nguyễn Thị Ngọc Ánh cùng đồng đội hướng dẫn học sinh  ở huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp  sử dụng công nghệ thông tin. Ảnh:  Ngô Bình
Nguyễn Thị Ngọc Ánh cùng đồng đội hướng dẫn học sinh ở huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp sử dụng công nghệ thông tin. Ảnh: Ngô Bình

Mùa hè ý nghĩa

Sau nhiều ngày nỗ lực, cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ của người dân, các chiến sĩ Mùa hè xanh Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã hoàn thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) với 34 trụ đèn năng lượng mặt trời thắp sáng tuyến đường dài hơn 1km. Chiến sĩ tình nguyện Hồ Ngọc Anh Thư, sinh viên năm 3, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Đội trưởng đội tình nguyện tại xã Tân Mỹ, bày tỏ vui mừng khi đã góp một phần công sức giúp người dân thuận tiện, an toàn hơn trong việc tham gia giao thông.

“Tuyến đường này trước đây chưa có đèn chiếu sáng, nằm cạnh con kênh khá sâu nên rất dễ xảy ra sự cố khi người dân tham gia giao thông vào ban đêm”, Anh Thư nói.

Vui mừng khi tuyến đường trước nhà có điện chiếu sáng, ông Sáu (xã Tân Mỹ) chia sẻ: “Con đường sáng trưng, giờ thì người người đi lại dễ dàng. 

Công sức lớn là của tụi nhỏ. Các cháu về đây làm việc ào ào, cười nói vui vẻ, giờ lại sắp rời đi nên ai cũng buồn. Nhìn quanh, đâu cũng thấy công trình tụi nhỏ để lại cho người dân nơi này”.

Cùng với công trình Thắp sáng đường quê, những ngày qua Anh Thư cùng các chiến sĩ tình nguyện thực hiện những công trình ý nghĩa cho bà con như: xây dựng cầu giao thông nông thôn, sơn vẽ tường; tổ chức các lớp ôn tập hè, kỹ năng sống cho học sinh trên địa bàn. Anh Thư cho biết, đây là lần đầu tiên bạn tham gia tình nguyện hè, dù có chút bỡ ngỡ nhưng rất vui. “Nhận được sự quan tâm nhiệt tình của bà con từ công việc đến ăn ngủ nên dù có mệt, tinh thần tình nguyện của cả đội ngày càng đi lên”, Anh Thư bộc bạch.

Chiến sĩ tình nguyện Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Đội Trí thức khoa học trẻ chuyển giao công nghệ (Thành đoàn TPHCM) cũng vui mừng khi đã góp sức hoàn thành nhiều công trình sau hơn 2 tuần tham gia tình nguyện hè tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Đây là lần thứ 2 Ngọc Ánh tham gia tình nguyện hè. Với kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được, cộng thêm tinh thần xung kích, Ngọc Ánh cùng đồng đội làm việc bất kể ngày đêm để hỗ trợ xây dựng các công trình công cộng, chăm sóc sức khỏe cho người dân, xây dựng thư viện sách cho học sinh. Bên cạnh đó, các bạn còn thành lập đội cải cách hành chính, thực hiện hơn 10.000 lượt hồ sơ thủ tục hành chính; tập huấn sử dụng Cổng thông tin trực tuyến cấp độ 3, 4 cho cán bộ nhân viên 3 xã ở huyện Tháp Mười.

Dấu ấn tuổi trẻ nơi đảo xa

Trong dịp hè năm nay, các chiến sĩ Mùa hè xanh TPHCM tình nguyện đến huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Sau hơn 2 tuần, các bạn đã hoàn thành nhiều công trình cho bà con và trẻ em nơi đây.

Anh Nguyễn Trương Anh Kiệt (Đoàn Tổng Công ty Điện lực TPHCM) cho biết, công trình đầu tiên tuổi trẻ TPHCM thực hiện trong ngày đầu ra đảo chính là thắp sáng cột cờ chủ quyền đất nước. Theo đó, 8 cột đèn được lắp đèn LED sử dụng năng lượng mặt trời, cùng các tấm pin lắp đặt chắc chắn để phù hợp thời tiết nhiều gió tại vị trí cột cờ. Trong những ngày tình nguyện ở đây, thanh niên ngành điện cũng sửa chữa hệ thống điện đã cũ cho nhiều hộ dân khó khăn trên đảo.

Không chỉ vậy, các chiến sĩ Mùa hè xanh và Kỳ nghỉ hồng còn phối hợp thực hiện thư viện sáng tạo, hệ thống thực tế ảo giáo dục cho học sinh tại Trường tiểu học Tam Thanh. Từ phòng thư viện cũ, các chiến sĩ đã sơn sửa, vẽ trang trí tranh tường, biến nơi đây thành không gian tươi mới để giúp các em thêm niềm vui đọc sách. Từ các vật dụng tái chế, các chiến sĩ đã biến khu đất trống thành khu vui chơi. Hệ thống bồn rửa tay bằng cần đạp chân cũng được hoàn thành để tặng học sinh.

Còn tại tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), tuổi trẻ TPHCM đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và thanh thiếu nhi với những công trình, phần việc ý nghĩa. Tại đây, mỗi ngày, các chiến sĩ triển khai thực hiện nhiều công trình để giúp đỡ thiếu nhi nước bạn, như: sửa phòng đọc sách, thiết kế tủ sách với hơn 2.000 đầu sách thiếu nhi, dạy tiếng Việt cho các bạn Lào, triển khai các hoạt động an sinh xã hội.

Anh Lê Hoàng Minh, chỉ huy trưởng các hoạt động tình nguyện hè tại Lào năm 2022, cho biết, mỗi chiến sĩ tình nguyện TPHCM đều cố gắng hết sức mình thực hiện các công trình ý nghĩa trên đất nước Lào. Dù có phần vất vả, nhưng tất cả chiến sĩ đều vui và hạnh phúc khi được đóng góp một phần sức trẻ để thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.

Trong chuyến thăm các chiến sĩ tình nguyện hè đang làm nhiệm vụ tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đánh giá: các công trình, việc làm do tuổi trẻ TPHCM thực hiện đã giúp người dân địa phương giảm bớt khó khăn trong giao thông, vận chuyển nông sản. Những lớp tập huấn kỹ năng sống cho học sinh, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh, cải cách hành chính còn giúp người dân và cán bộ địa phương tiếp cận với công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Qua trải nghiệm thực tế, các bạn đoàn viên, thanh niên đã trưởng thành hơn, tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống, trui rèn bản lĩnh để ngày càng gần dân hơn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.