Hành trình World Cup - Sẽ nặng tay với những pha phạm lỗi

FIFA từng ra một quy định rất hữu ích để giữ gìn sự fair-play là phạt thẻ đỏ với những pha vào bóng thô bạo từ phía sau. Bây giờ, những hậu vệ nào có thói quen xoạc bóng phải cẩn tahận hơn nữa. Trưởng bộ phận y tế của FIFA, ông Michel D’Hooghe, cho biết các trọng tài đã được lệnh sẽ nặng tay hơn nữa với những pha phạm lỗi nguy hiểm, bất kỳ là từ hướng nào đến.

Pha vào bóng của Boateng khiến Ballack chia tay World Cup 2010.

Michel D’Hooghe nói: “Chúng tôi sẽ nói chuyện với các trọng tài làm việc tại giải lần này để họ hiểu vai trò của họ trong việc gìn giữ vẻ đẹp của bóng đá. Họ sẽ sử dụng thẻ đỏ ngay lập tức nếu nhìn thấy một pha vào bóng ác ý có thể gây tổn hại đến sự nghiệp của người khác”.

D’Hooghe là một người luôn chiến đấu hết mình cho sự an toàn của cầu thủ. Đầu mùa bóng này, ông đã cho phát hành một DVD ghi lại những pha phạm lỗi thô bạo trong những năm qua để các LĐBĐ nhắc nhở cầu thủ của mình tránh xa lối chơi bạo lực. Bất chấp những nỗ lực ấy, sân cỏ thế giới mùa này vẫn đầy ắp những pha xoạc bóng kinh hoàng và những ca chấn thương đáng tiếc, nhưng D’Hooghe muốn hạn chế nó trong khuôn khổ một VCK World Cup.

World Cup 2006 tại Đức được đánh giá là thành công về mặt fair-play, nhưng VCK trước đó tại Nhật Bản & Hàn Quốc có không dưới một tá chấn thương nghiêm trọng thuộc vùng mặt, thường là do bị khuỷu tay của đối phương huých vào một cách có chủ ý. Đến World Cup 2006, với quy định phạt thẻ đỏ với mỗi pha giật chỏ, số ca chấn thương đã giảm từ 12 xuống còn 2. D’Hooghe nói: “Trong một kỳ World Cup, người bác sĩ đầu tiên phải là trọng tài”.

D’Hooghe phân tích thêm: 1/3 những chấn thương trong bóng đá đều đến sau các pha xoạc bóng và đích đến của nó không phải là quả bóng mà là cổ chân của đối phương. D’Hooghe mong các cầu thủ chỉ nên xoạc bóng từ phía trực diện thay vì bên hông hay phía sau để giảm tải nguy cơ chấn thương. Với những pha xoạc bóng trực diện, dù không lấy bóng thành công cũng không gây ra những chấn thương nghiêm trọng.

HOA VINH (SGGP - Thể Thao)

Các tin, bài viết khác