V-League và giải hạng Nhất 2008

Hấp dẫn hơn nhờ lịch thi đấu?

Theo kế hoạch, giải hạng Nhất và V-League 2008 sẽ lần lượt khai mạc vào các ngày 5 và 6-1-2008. Có khá nhiều điểm mới mẻ ở lịch thi đấu và cả điều lệ của mùa giải 2008, những yếu tố đó đang hứa hẹn sẽ đem đến cho giải hạng Nhất và V-League năm tới thêm phần hấp dẫn.
 
3 THẺ VÀNG MỚI "DÍNH" TREO GIÒ 

Mở màn cho V-League 2008 sẽ là cuộc đối đầu giữa 2 đại gia ĐT.LA và HAGL. Dũng Phương

Khác với thông lệ hằng năm, bắt đầu từ V-League 2008, BTC sẽ nới rộng "quota" thẻ vàng. Theo đó, thay vì một cầu thủ "dính" 2 thẻ vàng sẽ phải nghỉ một trận, thì con số đó bắt đầu từ mùa giải tới sẽ là 3. Dĩ nhiên điều gì cũng có tính hai mặt khi có không ít ý kiến cho rằng con số 3 thẻ vàng mới phải nghỉ sẽ khuyến khích lối đá thô bạo, tuy nhiên trên thực tế thay đổi này lại rất được các CLB tán đồng.
 
Hầu hết các đội bóng ở V-League và hạng Nhất đều có khoảng cách rất lớn giữa các cầu thủ đá chính và dự bị, nên không ít đội bóng phải lao đao khi một trụ cột vừa dính 2 thẻ vàng đã bị treo giò. Nay khi "quota" thẻ vàng được nâng lên một mức, các cầu thủ sẽ có nhiều cơ hội cống hiến hơn, khi ấy hẳn các HLV là những người hài lòng nhất bởi họ có nhiều cơ hội lựa chọn đội hình tối ưu.
 
LỊCH THI ĐẤU: TĂNG TÍNH HỢP LÝ
 
Đáng chú ý nhất trong lịch thi đấu năm tới chính là việc di chuyển giữa các vòng đấu của một CLB. Theo lịch thi đấu dự kiến sẽ không có đội bóng nào phải chơi 3 trận liên tiếp trên sân khách, cũng không có đội nào phải di chuyển hàng ngàn cây số chỉ để đá một trận rồi trở về (tình trạng này đã từng diễn ra ở khá nhiều mùa bóng trước). Như vậy sự bất hợp lý đã được giảm thiểu.
 
Cũng không có đội bóng nào được hưởng lợi quá nhiều, bởi lẽ mỗi đội ở mùa giải 2008 chỉ được đá tối đa 2 trận sân nhà liên tiếp, cộng thêm vài ba trận ở những sân khách gần. Có thể nói lịch thi đấu của mùa giải 2008 đã được BTC sắp xếp một cách khá hoàn chỉnh nhằm bảo đảm quyền lợi và sự công bằng tất cả các CLB.

 Nhìn vào lịch thi đấu, mùa giải 2008 cũng hứa hẹn khá nhiều khi mà ngay ở những vòng đầu tiên đã có những trận "đinh". Ngay ở vòng đấu tiên, cuộc chiến "Gạch" - "Gỗ" đã diễn ra. Bên cạnh đó vòng đấu thứ nhất còn là cuộc đụng độ giữa 2 thế lực: một mới (Bình Dương) và một cũ (Thể Công Viettel)....
 
Ở giải hạng Nhất, ngay ở vòng đầu tiên cũng đầy những cuộc thư hùng rất đáng chú ý. Tân binh đầy tham vọng T&T Hà Nội phải làm khách trên sân Tự Do của Huda Huế, trong khi An Giang cũng đụng ngay người hàng xóm Đồng Tháp ở vòng đầu tiên...
 
Dĩ nhiên trên đây góc nhìn về lịch thi đấu dự kiến mà BTC đã công bố. Lịch thi đấu chính thức có thể sẽ có chút ít thay đổi bởi còn phụ thuộc vào các trận đấu của đội tuyển Olympic và ĐTQG trong năm 2008. Hy vọng là BTC sẽ xem xét kỹ lưỡng các trận đấu ở cấp độ đội tuyển để sao cho giải hạng Nhất và V-League 2008 không bị ngắt quãng giống như trong năm 2007. 

HIẾU HUỜNG

 Bóng đá Hà Nội chuẩn bị cho mùa giải mới
 Trầm lặng ! 

 Có tới 3 đội bóng góp mặt V-League 2008, nhưng tới thời điểm này, ngoại trừ chuyến xuất ngoại của Thể Công, không khí chuẩn bị cho mùa bóng mới của các đội bóng thủ đô vẫn chưa có gì sôi động. Những năm qua, liên tiếp chứng kiến các đội nhà long đong ở cuộc đua trụ hạng, người hâm mộ Hà thành đang chờ đợi sẽ có những khởi sắc của những đội bóng thủ đô ở mùa giải mới. Nhưng với những gì đang diễn ra, hy vọng này xem ra khó trở thành sự thật.

Trở lại với V-League 2008, Thể Công Viettel sẽ góp phần thúc đẩy bóng đá thủ đô khởi sắc hơn ở mùa bóng mới. Quang Thắng

Trong số 3 đội bóng của Hà Nội, tân binh Thể Công chính là đội lên kế hoạch chuẩn bị cho mùa giải mới nhanh và sớm nhất với cuộc thanh lọc lực lượng, cùng chuyến tập huấn tại Đức. Điều này đủ để chứng tỏ tỏ khát vọng tìm lại ánh hào quang xưa của lãnh đạo CLB này. Sự năng nổ của đứa con "nuôi", đồng nghĩa sẽ tạo ra một sự đối nghịch với Hà Nội ACB và Hòa Phát HN, những thành viên thuộc Liên đoàn BĐHN. Đầu tư nhiều mà chưa thu được kết quả, trước mùa giải 2008, bầu Kiên đã ra chính sách "thắt lưng buộc bụng" với BHL Hà Nội ACB. Không tăng cường lực lượng và bỏ chuyến tập huấn ở nước ngoài, HLV Hoàng Văn Phúc sẽ phải trông đợi vào khả năng lấy lại phong độ của những cầu thủ cũ và những gương mặt vừa đôn lên từ lứa U21. Với những gì đang diễn ra, coi như Hà Nội ACB đã chấp nhận đứng ngoài cuộc đua tới vị trí "cờ đầu" của bóng đá thủ đô.
 
Không đến nỗi "buông súng" như người hàng xóm, nhưng Hòa Phát HN lại phải đương đầu với những thử thách và khó khăn khách quan. Trong quãng nghỉ trước khi tập trung trở lại, HLV Trần Bình Sự và lãnh đạo Hòa Phát HN đã lên bản danh sách các ứng cử viên cho vị trí HLV trưởng và gần 10 mục tiêu chuyển nhượng cầu thủ. Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước thời diểm dự kiến sẽ ký hợp đồng, kế hoạch đưa HLV người Đan Mạch về cầm quân ở mùa giải 2008 bất ngờ đổ vỡ, những mục tiêu chuyển nhượng cầu thủ cũng chưa thể hoàn tất. Trong tình cảnh chưa đủ quân lẫn tướng, lãnh đạo CLB đã quyết định hủy chuyến đi Trung Quốc để vào Gia Lai rèn quân. Tiền có, tham vọng có, nhưng chừng đó lại chưa đủ giúp cho Hòa Phát HN có được bước chuẩn bị như ý muốn.
 MINH HIẾU

Các tin, bài viết khác