Hãy cho Titi một cơ hội

Trở về sau kỷ lục ghi bàn cho đội tuyển, Henry lập tức phải gánh chịu một thảm bại cùng Barca ở El Madrigal và chính từ thất bại ấy, Barca cũng rơi vào thế khó chưa từng thấy kể từ khi họ khởi đầu mùa giải 2007-2008. Vừa quá mệt mỏi do lịch thi đấu vắt kiệt sức những cầu thủ, đặc biệt là tuyển thủ quốc gia, Barca lại vừa phải đối diện với cuộc khủng hoảng chấn thương trầm trọng.

Henry cần sự hỗ trợ của đồng đội ở Barca để hòa nhập tốt với đội bóng.

Cả đội hình trong tay Rijkaard lúc này chỉ còn đúng 3 tiền vệ đúng nghĩa là Xavi, Iniesta và cầu thủ trẻ chưa từng khoác áo đội hình A Marc Crosas cùng 2 người “có khả năng chơi tiền vệ tạm thời” là Gudjohnsen và Giovani. Trong tình thế ấy, điều Barca cần nhất chính là những cá nhân tấn công có khả năng tạo đột biến bất ngờ. Rijkaard đã có Messi và Ronnie, người chắc chắn trở lại chơi ở Ibrox, nhưng ông cũng cần phải phát huy khả năng ấy của Henry nữa. Muốn vậy, tất cả những gì cần làm là hãy tác động những học trò của mình cho Henry những cơ hội cụ thể.

Từ đầu mùa giải đến nay, theo các con số thống kê, Henry tạo cơ hội cho đồng đội nhiều hơn là anh nhận được. Đó chính là một lý do khiến anh không có được những bàn thắng đều đặn cho đội bóng xứ Catalan.

Chính Robert Pires, đồng đội cũ của Henry ở Arsenal và cũng là người chiến thắng anh đêm thứ Bảy vừa rồi ở Primera Liga, đã phải nói: “Tôi không hiểu sao Barca sử dụng Henry một cách sai lầm như vậy. Anh ấy phải có bóng nhiều hơn, có cơ hội nhiều hơn. Henry chỉ hiệu dụng khi anh ấy có bóng mà thôi”. Phát biểu ấy của Pires trên tờ Herald hôm qua đã như một phát pháo cảnh tỉnh cả đội bóng xứ Catalan và không phải Pires không có cơ sở. Khi được chất vấn rằng “Henry phải hòa nhập với đội bóng?”, Pires cũng chẳng ngại ngần gì đưa ra quan điểm của mình: “Đúng, phải hòa nhập, nhưng nên nhớ hòa nhập là quan hệ 2 chiều”.

Barca có quyền đòi hỏi Henry nhưng họ cũng phải chấp nhận anh, đó là một lẽ tự nhiên không thể nào phá bỏ giống y như bất kỳ mối quan hệ tương tác nào khác. Đúng là như Pires đã thấy, có “rất nhiều tình huống đồng đội của Henry không đưa bóng cho anh ở tại không gian và thời gian mà anh cần nó nhất”. Liệu đó có phải là sự cô lập hay không? Chưa hẳn nhưng có lẽ đó là sự thiếu chú ý khi cả đội mới chỉ làm quen với một nhân tố mới chưa đầy nửa năm.

Ở Barca, tinh thần Catalan là quan trọng nhất và bản chất của nó chính là lá cờ Catalan, lá cờ tập thể. Không có một cá nhân nổi trội nào được chấp nhận ở đó và dĩ nhiên, những Messi, Ronaldinho cũng không được quyền đặt mình cao hơn quyền lợi đội bóng. Họ cần phải nghĩ đến cả những đồng đội mà ở trên tuyến công, đối tác mang tên Henry là cụ thể nhất. Hãy cho Titi một cơ hội nếu như sống đúng tinh thần Catalan và nếu muốn khẳng định lời tất cả những cầu thủ Barca đã nói: “Thất bại ở Villarreal chẳng có nghĩa là sẽ gục ngã ở Rangers đêm nay”.

 HÀ ANH LINH

Các tin, bài viết khác