Hãy chọn một nghề khiến bạn luôn mỉm cười !

Được xây dựng từ ý tưởng: một đoàn tàu tốc hành hướng đến những nghề nghiệp trong tương lai - dành cho các bạn trẻ, NXB Kim Đồng mới ra mắt một tủ sách có cái tên khá ấn tượng Hướng nghiệp - Nhất nghệ tinh (HN- NNT).

Và, đúng như dự đoán của những người thực hiện, tủ sách đặc biệt thu hút sự quan tâm xã hội, nhất là các bạn học sinh đang trước ngưỡng cửa thi tuyển vào đại học, cao đẳng. Bởi, những vấn đề, những thông tin được đề cập trong HN - NNT có ý nghĩa giống như một cẩm nang cho việc chọn trường và chọn nghề.

Lướt qua 10 tập sách, 10 ngành nghề đầu tiên được giới thiệu: Sư phạm, Y, Ngoại giao, Ngân hàng, Dược, báo chí, Kế toán, Công nghệ thông tin, Quan hệ công chúng (PR)…, ta dễ dàng nhận thấy một cách viết, cách thông tin rất khoa học và nhất là về kết cấu khá hiện đại, phù hợp với bạn đọc trẻ.

Mỗi cuốn sách được cấu tạo như một toa tàu trong đoàn tàu hướng nghiệp với chín hàng ghế và một góc chia sẻ. Không lẫn với những tập sách hướng nghiệp đã từng đọc trước đây, điểm sáng tạo của HN - NNT nằm trong 9 hàng ghế.

Và mỗi hàng ghế là một tiêu điểm, một vấn đề mà bất cứ ai đang muốn tìm hiểu về nghề nghiệp mình sẽ chọn trong tương lai không thể không lưu tâm như: Câu chuyện về nghề, định nghĩa, mục đích, công việc bạn sẽ làm, những lý do để bạn lựa chọn nghề, tố chất nào giúp bạn thành công và cả những điều gây trở ngại cho công việc, nơi đào tạo...

Trong số 10 nghề đầu tiên của bộ sách này, cuốn Nghề báo khá ấn tượng với tính hấp dẫn cũng như những gian nan của nghề này. Tuy nhiên, bản thân báo chí lại là một nghề nghiệp đặc thù, mang tính sáng tạo và độc lập cao. Vì thế, đây vẫn là một nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn...

Tất cả những khái niệm, tính chất căn bản của nghề báo, một số địa chỉ đào tạo báo chí trong nước, cũng như việc chỉ ra những tố chất giúp bạn thành công trong nghề báo đều được thông tin gọn, súc tích trong khuôn khổ của tập sách nhỏ xinh (12x19 cm), dày gần 70 trang này.

Tiếp đến, phần Góc chia sẻ giúp cung cấp những trao đổi, giải pháp cụ thể hơn về các ngành nghề, phương pháp hiệu quả để lựa chọn nghề nghiệp, cũng như những chia sẻ, nhận xét của chính bạn đọc. Bên cạnh nghề báo còn thêm nhiều ngành nghề thú vị khác như: Du lịch, Ngoại giao, Luật, Kinh doanh chứng khoán..., đã đang và sẽ được thông tin trong tủ sách dài hơi này.

Tin rằng, với dung lượng lớn và những chỉ dẫn cơ bản, nhà trường, các bậc phụ huynh, các bạn học sinh, sinh viên sẽ tìm được những thông tin có ích cho công tác hướng nghiệp cũng như việc chọn nghề của các bạn trẻ từ mỗi tập sách HN- NNT.

L.T.

Các tin, bài viết khác