Dưới cái nhìn của giới truyền thông

Hãy đưa Beckham trở lại đội tuyển Anh !

... Khi đội tuyển Anh đang trầy trật trước hệ thống phòng thủ của Macedonia, khi họ cần những đường chuyền của Beckham nhất thì Becks lại không có mặt ở đó. Anh không hiện diện ở Old Trafford hoặc gần Old Trafford. Anh cũng không phải đá cho Real Madrid, vì chẳng có trận Liga nào diễn ra trùng với đợt trận đấu của các đội tuyển.

Cũng chẳng phải Becks đang bận tham gia trình diễn quảng cáo cho kính mát, đồng hồ, dao cạo, nước ngọt hay đang ở bên vợ trong cuộc trình diễn thời trang ở Paris. Đơn giản là Becks đang âm thầm ở... một nơi nào đó, khỏe mạnh.

Đội tuyển Anh cần các quả tạt và tài sút phạt của Beckham (7).

Gần 2 tháng trước, McClaren táo bạo loại Becks khỏi đội tuyển và các kết quả bảo rằng sự táo bạo ấy là đúng. Sau khi đánh bại Hy Lạp 4-0 trong một trận giao hữu vào tháng 8, đội tuyển Anh đã thắng lớn khi bước vào vòng loại Euro 2008: Họ vượt qua Andorra 5-0. Kế đến, trận thắng 1-0 trên sân Macedonia giúp đội tuyển Anh đứng vững ở vị trí đầu bảng E trong vòng loại. Ba trận đầu tiên dưới thời McClaren, họ thắng cả ba.

Nhưng ngay trong trận thắng 1-0 ấy, đã có những dấu hiệu cho thấy cách vận hành của đội tuyển Anh còn xa mới gọi là hoàn hảo. Họ không giữ bóng tốt. Và khi không có bóng thì họ không tranh chấp tốt để đoạt lại bóng. Chỉ nhờ một số pha phá bóng ngay trên vạch cầu môn, nhờ hàng hậu vệ đứng vững, thắng lợi 1-0 mới được đảm bảo.

Rồi khi đội tuyển Anh gặp lại Macedonia ở Old Trafford, họ không tạo đủ cơ hội cho cặp tiền đạo Wayne Rooney và Peter Crouch. Thiếu những quả tạt bóng xoáy uy lực của Beckham tức là thiếu một phương cách để mở toang hàng phòng thủ Macedonia. Trước trận đấu ấy, chính các cầu thủ Macedonia cũng đã nói rằng họ nhẹ cả người khi không phải đối đầu với Becks. Bởi vì không có Becks tức là họ “được phép” phạm lỗi ở khoảng cách 25 thước trước khung thành mà không sợ bị thủng lưới bởi các cú sút phạt.

Giờ đây, sau khi để vuột chiến thắng trên sân nhà, đội tuyển Anh đang đối diện với một trận cầu hứa hẹn đầy khó khăn trên sân Croatia. Vì Steven Gerrard bị treo giò và Lennon chấn thương, tình hình đang rất thuận lợi cho Becks trở lại vị trí tiền vệ cánh phải quen thuộc của anh trong đội tuyển. Nhưng trong mấy ngày qua, McClaren không hề nhắc đến Becks. Đã có lần McClaren tuyên bố Becks không có chỗ trong các chiến lược tương lai, cho nên nếu thay đổi quan điểm thì ông e rằng sẽ giảm uy tín và độ tin cậy khi đưa ra những quyết định quan trọng.

McClaren chưa bao giờ nói rõ tại sao loại Becks, nhưng nội bộ đội tuyển Anh thì cho hay Becks bị loại vì đã quá già, quá chậm và sống quá vương giả như một minh tinh màn bạc. Nhưng những tiền vệ hiện có mặt và có thể ra sân thì cũng chẳng hơn gì. McClaren kiên trì trọng dụng tiền vệ Stewart Downing, cầu thủ từng thi đấu dưới trướng ông ở Middlesbrough và rồi thấy rằng Downing không thể đáp ứng các yêu cầu mà ông đề ra:

Anh ta không thể dắt bóng vượt qua các hậu vệ Macedonia, càng không thể tạt những đường bóng chuẩn cho các tiền đạo. Frank Lampard thì đang trầy trật tìm lại được phong độ đỉnh cao và cũng đang phải nghe dư luận đòi loại anh khỏi đội tuyển. Sau khi bỏ lỡ 3 quả 11m liên tiếp, dường như cầu thủ này đã bị chao đảo tinh thần và điều đó thể hiện rõ trong cách chuyền bóng, sút bóng...

McClaren cho biết ông đang xem xét khả năng thay đổi chiến thuật, thay 4-4-2 bằng 3-5-2, nghĩa là sẽ có thêm một tiền vệ nữa. Ca chấn thương của Lennon. Án treo giò của Gerrard. Phong độ kém của Downing và Lampard Downing. Tất cả những diễn biến đó đang tạo thành lời kêu gọi Beckham trở lại đội tuyển. Vấn đề chỉ là nói với Becks thế nào cho đỡ ngượng.

Tiến Minh (theo AP)

Các tin, bài viết khác