Hãy tôn trọng

Nếu không có mặt trên sân, có lẽ chỉ ít người biết rằng trước trận đấu giữa Đức và Hy Lạp 2 giờ, đã có một trận Đức – Hy Lạp khác diễn ra. Chỉ khác nhau ở chỗ, đây là trận đấu của những người mù trong khuôn khổ chiến dịch “hãy tôn trọng” do UEFA khởi xướng nhằm chống lại những phân biệt đối xử giữa người với người trên khắp thế giới.

Một thành viên của chiến dịch nói rằng: “Đây là thông điệp để mọi người gần nhau hơn. Để thấy một trong những bí mật của bóng đá là có sự thông hiểu với nhau chứ không chỉ những gì chúng ta thấy bằng mắt”.

Trận đấu Đức – Hy Lạp của người mù.

Trận đấu ấy diễn ra chỉ có 14 phút với 2 hiệp đấu giữa những người mù và khiếm thị của một CLB bóng đá dành cho người tàn tật của thành phố Wroclaw và Chorzow. Kết quả trận đấu là 1-1 và diễn ra hết sức sôi động với tiếng loa tường thuật của 2 tình nguyện viên có tên Kusztal và Wroblewski. Họ nói liên tục để giúp các cầu thủ nắm rõ diễn biến của trận đấu để thi đấu.

Chiến dịch “hãy tôn trọng” của UEFA đã gặp không ít thách thức trong suốt thời gian diễn ra Euro 2012 khi nạn phân biệt chủng tộc rồi nạn bạo lực ngoài sân vẫn khiến UEFA không ngừng đưa ra những án phạt. Rõ ràng, những nỗ lực của họ là vô cùng cần thiết.

Nói đâu xa, sau khi đã gây nhiều mâu thuẫn trước trận đấu, giới truyền thông vẫn tiếp tục soi vào những nỗi thất vọng sau trận Đức - Hy Lạp 4-2 liên quan đến vấn đề chính trị, kinh tế khiến không khí càng thêm căng thẳng dù thành viên 2 đội bóng đều không muốn nhắc đến.

Hãy để bóng đá là bóng đá. Hãy dành cho nó một sự tôn trọng. Nói như tay bút John Leicester của hãng tin AP: “Tỷ số 4-2 là thật công bằng bởi đội chiến thắng là người đang có tiềm năng nhất để thắng giải. Nhiều người vẫn muốn Hy Lạp thắng nhưng đấy là tiếng nói của trái tim. Bóng đá vẫn là bóng đá, vẫn cần logic. Một nước Đức 81 triệu dân với nền kinh tế số 1 châu Âu đã đổ bao nhiêu tiền cho bóng đá bấy năm qua để có một đội tuyển năng động và một thế hệ tài năng như bây giờ. Trong khi đó, nền kinh tế Hy Lạp đã trải qua năm thứ 5 khó khăn, nền bóng đá suy sụp vì thiếu tiền và nạn dàn xếp tỷ số. Ai nên là người thắng, có lẽ cũng dễ trả lời”. 

THÚY VI

Các tin, bài viết khác