(SGGP). - Ngày 26-12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đã chủ trì cuộc họp tổng kết công tác năm 2014 của ban chỉ đạo.
Theo thông tin tại cuộc họp, trong năm 2014, ngành y tế lập 5 đoàn kiểm tra ATTP tại một số địa bàn trọng điểm và tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, bếp ăn tập thể, qua đó, xử phạt vi phạm hành chính hơn 3.000 cơ sở. Lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý hơn 9.000 vụ vi phạm về ATTP, phạt hành chính trên 31 tỷ đồng. Các đơn vị cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường trong toàn quốc đã phát hiện hơn 21.000 vụ vi phạm pháp luật về ATTP… Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP vẫn còn một số bất cập.
Tại cuộc họp, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm thanh tra ATTP xã, phường tại 5 tỉnh, thành phố lớn dựa trên nhân lực hiện có, không bổ sung biên chế, bộ máy. Còn Bộ NN-PTNT cho biết đang làm việc với các địa phương để hình thành các chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn cho các đô thị lớn. Bộ NN-PTNT đưa ra quy trình sản xuất an toàn, hình thành những tổ hợp tác để các hộ dân sản xuất theo quy trình an toàn, giám sát lẫn nhau, khi đạt thì cấp giấy chứng nhận.
Bộ NN-PTNT đề xuất Chính phủ cho triển khai trở lại chương trình quản lý dịch hại tổng hợp; tập huấn, hướng dẫn nông dân cách trồng trọt không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc chỉ ở mức tối thiểu thay vì tình trạng sử dụng tràn lan nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay.
Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc đảm bảo chất lượng thực phẩm phải làm đồng bộ từ trồng trọt, thu hoạch, vận chuyển, chế biến, trong đó khâu đầu và khâu cuối cần phải được chú trọng. Cụ thể như việc thí điểm đặt máy xét nghiệm ATTP lưu động tại các chợ ở thành phố lớn để người dân mua hàng và kiểm tra ngay, tẩy chay những thực phẩm không an toàn.
LÂM NGUYÊN