HLV Hồ Anh Tuấn (taekwondo Việt Nam): Luôn cần áp lực

Dù đã có những bước thụt lùi so với thời hoàng kim, nhưng taekwondo Việt Nam vẫn là một trong những môn luôn đóng góp nhiều VĐV nhất tham dự ở các kỳ Olympic.

Tại Athens 2004, có Quốc Huân, Văn Hùng, còn tại Bắc Kinh 2008 là Hoài Thu, Ngọc Trúc, Văn Hùng. Ở London 2012, dù gặp rất nhiều khó khăn khi hàng loạt trụ cột nghỉ thi đấu hay chấn thương, taekwondo cũng không có chuyên gia ngoại dẫn dắt, nhưng môn võ này vẫn hoàn thành chỉ tiêu với 2 tấm vé đi bằng cửa chính thức của Lê Huỳnh Châu (58kg nam) và Chu Hoàng Diệu Linh (67kg nữ).

Hy vọng đặt nhiều vào kinh nghiệm của Lê Huỳnh Châu (phải).

Do không phải là hạt giống nên dù chưa có kết quả bốc thăm thì cả 2 võ sĩ Việt Nam đều có thể gặp những đối thủ nặng ký ngay từ đầu. Lê Huỳnh Châu xếp hạng 36 thế giới trong khi thứ hạng của Chu Hoàng Diệu Linh còn khiêm tốn hơn thế, hạng 41 thế giới. Theo nguyên tắc chọn hạt giống mới được Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) công bố, chỉ 8 võ sĩ có thứ hạng cao nhất ở mỗi hạng cân (dựa trên bảng xếp hạng mới nhất được công bố trong tháng 7) mới được chọn là hạt giống.

Trực tiếp huấn luyện, đảm nhiệm phần lớn công việc của tuyển taekwondo nhiều năm gần đây, HLV Hồ Anh Tuấn cho rằng cơ hội của Việt Nam không phải không có nhưng vẫn còn chờ đợi ở may mắn trong bốc thăm. Đội tuyển taekwondo Việt Nam vừa có quá trình tập huấn tại Trung Quốc, Tây Ban Nha và hiện tại là Hàn Quốc. Theo đánh giá của ông Tuấn, cả 2 võ sĩ đều tiến bộ nhờ môi trường có tính cạnh tranh chuyên môn cao ở Hàn Quốc. Nhưng từ đó cho đến việc tái lập thành tích như Trần Hiếu Ngân năm 2000 là cả một chặng đường dài.

Ông Tuấn nhận định: “Chiếc HCB năm 2000 trở thành áp lực lớn đối với taekwondo. Tuy nhiên, thầy trò chúng tôi động viên nhau quyết tâm thi đấu và đem chính áp lực ấy ra làm động lực thúc đẩy trong tập luyện lẫn vào sàn đấu. Tôi tin rằng nếu vòng thi đấu đầu tiên không gặp một số ứng cử viên vô địch thì ta sẽ có cơ hội”.

Cũng theo ông Tuấn, do VĐV sẽ mặc áo giáp điện tử tại London 2012 khi thi đấu nên các quyết định của trọng tài rất chính xác, công bằng hơn trước đây và đó là lợi thế cho tất cả các VĐV và sẽ không còn trường hợp bị bắt lỗi nếu VĐV nào phải gặp võ sĩ của chủ nhà hoặc quốc gia có nhiều ảnh hưởng từ ban trọng tài. Cá nhân ông Tuấn đánh giá với kinh nghiệm và bề dày thành tích, niềm hy vọng dành cho Huỳnh Châu nhiều hơn bởi võ sĩ này đã ép cân từ hạng 63kg xuống còn 58kg để gặp các đối thủ ngang tầm hơn.

Theo lịch thi đấu Huỳnh Châu sẽ thi đấu vào ngày 8-8, còn Diệu Linh là ngày 10-8, nên thời gian chuẩn bị sẽ kỹ lưỡng hơn. Để giành được huy chương ở môn taekwondo, VĐV có hai cách: thắng 3 trận liên tiếp hoặc thắng ở vòng repechage (tranh HCĐ). Với thể lực không tốt của VĐV Việt Nam, khả năng giành chiến thắng ở vòng repechage là rất khó nên chỉ có còn cách cố gắng giành chiến thắng 3 trận liên tiếp. Muốn làm được điều này thì phải rơi vào nhánh bốc thăm dễ.

T.Oanh – M.Chiến

Các tin, bài viết khác