HLV Judo làm loạn!

Cách đây mấy ngày, một phụ huynh đã gọi cho chúng tôi bày tỏ sự bức xúc của ông khi tận mắt chứng kiến những hình ảnh không đẹp mắt tại Cúp Judo các CLB toàn quốc năm 2007 diễn ra từ ngày 21 đến 23-3 vừa qua tại Sóc Trăng.

Judo là một trong những môn võ mà đạo đức của thầy và trò luôn được đặt lên hàng đầu. Ảnh: NGUYỄN NHÂN.

Chuyện bắt đầu từ trận bán kết hạng cân 73kg nam (ngày 23-3) giữa võ sĩ Trần Dương Vũ (Q.Thủ Đức, TPHCM) và Nguyễn Thanh Vũ (Quân đội). Đây có thể xem là trận chung kết sớm, vì nếu 1 trong 2 lọt vào chung kết thì đều có thể giành được HCV.

Ở hiệp đấu chính thức, Dương Vũ không nỗ lực tấn công nhưng đã không bị trọng tài trừ điểm. Hòa nhau ở hiệp đấu chính, cả hai bước vào hiệp phụ để giải quyết thắng bại bằng điểm Vàng.

Hiệp này, Nguyễn Thanh Vũ là người ra đòn nhiều hơn, trong khi Dương Vũ (Q.Thủ Đức, TPHCM) lại không tích cực tấn công mà chỉ phòng thủ, vì thế lần này các trọng tài đã quyết định trừ Dương Vũ điểm shido vì lỗi ấy, đồng nghĩa với việc… thua trận.

Không đồng ý với quyết định của trọng tài (dù hầu hết những người chứng kiến đều khẳng định trọng tài hoàn toàn chính xác - NV), HLV Hiếu Thị Thanh Thủy của Thủ Đức đã nhảy xổ đến bàn trọng tài lẫn BTC để phản đối và mạt sát những người đang điều hành giải.

Chưa hết, cô HLV trẻ này đã quay sang “chỉ đạo” cho Trưởng bộ phận thư ký các giải đấu quốc gia Quách Thiên Chương - đang ngồi ở bàn thư ký điều hành công tác thi đấu - bỏ nhiệm vụ để phản đối, khiến mọi người phải mắt tròn, mắt dẹt vì không hiểu sao cô này có uy quyền đến thế.

Ngạc nhiên hơn, sau khi nghe HLV Thanh Thủy “ra lệnh”, anh Trưởng bộ phận thư ký ấy cũng đã đứng lên phản ứng quyết liệt, rồi rút tất cả hệ thống máy tính đang điều hành ở giải và lôi theo “đệ tử” Lê Đỉnh Tú (đang làm nhiệm vụ đọc tên và giới thiệu các trận đấu) cùng bỏ đi ra ngoài.

Do hệ máy tính điều hành các trận đấu bị Chương rút ra, nên các trận tranh tài sau đó cứ gọi là náo loạn cả lên. Cũng may, đơn vị Bình Dương đã cho BTC mượn bảng sơ đồ và thứ tự trận đấu của giải, đồng thời, Tổng thư ký Liên đoàn Judo Việt Nam Vương Minh Hùng đích thân đứng ra điều hành bằng thủ công nên mọi việc cũng tạm ổn, dù rất chậm.

“Chúng tôi hỏi ra mới biết, anh Quách Thiên Chương này hiện là Tổng thư ký Hội Judo TPHCM, và là Trưởng bộ môn võ vật của Quận Thủ Đức (TPHCM). Nên cách anh chàng này phản ứng… dùm học trò của đơn vị mình âu cũng là lẽ… đương nhiên phải không các anh?”, vị phụ huynh này cảm thán khi kết thúc câu chuyện.

Chúng tôi đã tìm hiểu vụ việc qua các quan chức và HLV có mặt tại giải, tất cả đều xác nhận sự việc này hoàn toàn chính xác như những gì mà vị phụ huynh ấy bày tỏ. Thậm chí các HLV của TPHCM còn rất lấy làm xấu hổ với những hành vi do đồng nghiệp cùng đơn vị gây ra tại giải, vì nó làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của Judo TPHCM.

Được biết, cả HLV Thiên Chương và Thu Thủy đều có mặt tại Cúp Judo các CLB toàn quốc năm nay do UBTDTT mời, với nhiệm vụ làm thư ký điều hành. Thế nhưng, vì một chút thành tích của Quận Thủ Đức mà họ quên rằng mình đang là một trong những thành viên của BTC, cũng như đại diện cho bộ mặt của Judo TPHCM bởi Quách Thiên Chương đang nắm vai trò Tổng thư ký.

Đến nay, không biết Hội Judo TPHCM đã có quyết định xử lý gì về hành vi sai trái của các thành viên trong Hội, cũng như Liên đoàn Võ thuật và Sở TDTT TPHCM đã có biết đến những chuyện “không đẹp” của các thuộc cấp ?

Chưa hết, tại giải còn một “giai thoại” khá hy hữu: Trước khi thi đấu, đoàn  Bình Thuận đã cho may vào cổ áo và vai áo những bộ trang phục thi đấu của đơn vị mình bằng một loại vải trơn láng như xa-tanh, nhằm “chơi chiêu” để lúc tranh tài các đối thủ không thể bấu vào để ra đòn.

Phát hiện ra việc này, những thành viên của BTC đã nhắc nhở và HLV trẻ Nguyễn Ngọc Phong của Bình Thuận không những bất chấp mà còn lớn tiếng sừng sổ thóa mạ những người góp ý - hầu hết những vị này đều đáng mặt cha, chú của anh ta trong làng Judo.

Judo là một trong những môn võ mà chữ Thiền và đạo đức võ sinh luôn được đặt lên hàng đầu, nhưng những năm gần đây, xem ra các HLV trẻ đã bắt đầu chạy theo thành tích mà bỏ lại chữ Đạo của con nhà võ rơi rớt lại sau lưng. Để rồi chỉ một giải đấu chưa phải là quan trọng lắm mà các HLV trẻ đã làm loạn như thế, thì thì hỏi những giải lớn hơn sau này sẽ ra sao. Thầy như thế thì làm sao dạy trò?

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

" />