HLV Riedl: "Tôi đã sẵn sàng bắt tay vào việc”

Sau ca phẫu thuật ghép thận, HLV Riedl trở lại Việt Nam với vóc dáng gầy gò hơn hẳn trước chuyến nghỉ phép về Áo (sụt 4 kg so với trước khi về Áo phẫu thuật). Nhưng sự lo lắng này lập tức được nhà cầm quân người Áo phủ nhận. Câu đầu tiên mà HLV Riedl nói với phóng viên SGGP Thể thao khi vừa đáp xuống sân bay Nội Bài vào sáng qua (9-4) là một sự khẳng định: “Tôi rất khỏe và sẽ xắn tay làm việc ngay tức thời!”.
 
· Chúc mừng ông Riedl. Ông đã chiến thắng bệnh tật và trở lại Việt Nam sớm hơn dự kiến. Nhưng lần này, tại sao lại vắng mặt người đồng hành quen thuộc là vợ ông- bà Jolanda?

 - Ồ, vợ tôi chắc chắn phải cùng tôi gắn bó với Việt Nam chứ! Tôi bay sang Việt Nam một mình, đơn giản là bởi vợ tôi đang bận một số chuyện riêng phải ở lại Áo giải quyết. Nếu không có gì thay đổi, vợ tôi sẽ có mặt tại Việt Nam trong vài tuần nữa để cùng tôi tiếp tục cuộc phiêu lưu cùng bóng đá Việt Nam.

 · Nhiều fan bóng đá Việt Nam, vẫn còn lo lắng về sức khỏe của ông… 

HLV Riedl trả lời phỏng vấn của phóng viên khi vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài sáng 9-4. Quang Thắng

- Tôi xin cảm ơn. Nhưng phải khẳng định lại rằng, tôi rất khỏe. Đến mức ngay bây giờ tôi có thể bắt tay làm việc lập tức (cười). Lẽ ra tôi đã có thể quay trở lại Việt Nam sớm hơn. Khi về Áo, ca phẫu thuật của tôi đã gặp trục trặc nhỏ vì phải đổi người hiến thận. Bởi vậy, chúng tôi đã mất hơn một tuần chỉ để làm các xét nghiệm nhằm chứng tỏ quả thận mà người bạn đã hiến cho tôi phù hợp với các chỉ số sinh học. Cuối cùng mọi việc đã diễn ra suôn sẻ. Tôi thấy sức khỏe của mình tốt hơn sau từng ngày. Tôi sẽ gửi cho VFF hồ sơ y học của mình để khẳng định, tôi khỏe và đủ khả năng cống hiến nhiều hơn cho bóng đá Việt Nam.
 
· Ông khẳng định mình khỏe và điều đó có nghĩa, trận tái đấu với Olympic Oman vào ngày 18-4 tới, người ta sẽ được nhìn thấy HLV A.Riedl trên cương vị HLV trưởng đội Olympic Việt Nam?

 - Đương nhiên. Bởi với sức khỏe lúc này, tôi đã sẵn sàng và chỉ chờ VFF yêu cầu là lập tức có mặt làm việc. Ông Hỷ (Chủ tịch VFF) có nhã ý cho tôi nghỉ thêm, nếu tôi chưa cảm thấy thực sự khỏe khoẳn, nhưng tôi thấy không cần thiết. Riêng công việc ở đội Olympic VN, cho dù khi tôi thực hiện ca phẫu thuật ghép thận, Olympic VN đã đấu 3 trận (thắng 2, thua 1), và tất cả đều được tôi cập nhật thông tin đầy đủ. Theo tôi, Olympic VN đã chơi không tồi và chúng ta có cơ hội đi tiếp nếu thành công ở trận tái đấu với Olympic Oman. Tôi và ông Chung sẽ có cuộc làm việc vào sáng 10-4, và khi ấy sẽ quyết định về nhiều việc. Dựa vào cuộc làm việc ấy, tôi sẽ có quyết định cụ thể cho tiến trình thực hiện công việc của mình.

 · Trong hợp đồng ký kết giữa ông và VFF, ASIAN Cup 2007 là sân chơi quan trọng nhất mà đội tuyển Việt Nam do ông dẫn dắt phải thể hiện một hình ảnh đẹp trong tư cách chủ nhà. Ông đã có kế hoạch khả thi cho cuộc chinh phục ở ASIAN Cup 2007?
 
- Tôi đã có bản đề cương, nhưng phải cân chỉnh lại kế hoạch tập huấn và giao hữu của đội tuyển VN. So với bản kế hoạch đề cương của tôi, việc chuẩn bị cho ASIAN Cup 2007 thực tế chắc không có nhiều xáo trộn. Có thể đội tuyển VN có trận đá giao hữu với Saudi Arabia tại Malaysia, nhưng tôi đang chờ đối tác xác nhận. Song, kế hoạch cơ bản là đội tuyển VN sẽ tập trung tập huấn trong nước là chủ yếu.
 
· Thời gian ông về Áo chữa bệnh, một trụ cột của đội tuyển VN là trung vệ Huy Hoàng- người mà ông đã bầu chọn cho danh hiệu Quả bóng vàng 2006 - đã quyết định giã từ đội tuyển. Ông đã có phương án thay Huy Hoàng?
 
- Thú thực, tôi đã có phần sốc khi Huy Hoàng giã từ ĐTQG ở đúng thời điểm chín nhất trong sự nghiệp sân cỏ của anh. Có thể tôi sẽ bàn với các trợ lý thuyết phục Huy Hoàng đổi ý. Nhưng nếu anh ấy quyết định giữ nguyên ý định, tôi phải tôn trọng và tìm kiếm người thay thế thôi.
 
· So với AFF Cup 2007, liệu kế hoạch nhân sự của đội tuyển VN chuẩn bị cho ASIAN Cup 2007 có nhiều xáo trộn không, thưa ông?

 - Tuần này, tôi sẽ đi “săn” cầu thủ tại V-League ngay lập tức. Nhưng hãy nhìn xem, đội hình của tuyển VN chơi tại AFF Cup 2007 có rất nhiều cầu thủ trẻ, như Công Vinh, Tấn Tài, Văn Biển chẳng hạn. Chỉ cần duy trì tốt phong độ, có gì ngạc nhiên khi họ là nòng cốt cho tuyển VN đá tại ASIAN Cup 2007. 

Gia Minh (thực hiện)

 Lạnh !

 1. Hôm qua, Hà Nội đón vị HLV Alfred Riedl trở lại bằng cái lạnh cuối mùa còn sót lại. Cái khí lạnh ấy như càng buốt hơn khi ông Riedl xuất hiện cô đơn một mình giữa cái sảnh rộng thênh và vắng ngắt người ở sân bay Nội Bài. Ông Riedl xuất hiện ở sân bay Nội Bài cô đơn, lủi thủi một mình đẩy hành lý tiến ra sảnh ngoài. Vài phóng viên xuất hiện chớp nhoáng, vội vã phỏng vấn rồi bất ngờ quay sang cùng nhà cầm quân người Áo tìm kiếm người của VFF.
 
Các quan chức VFF ở đâu? “Không có vấn đề gì. Chắc là tại chuyến bay của tôi đến sớm hơn một tiếng. Tôi cũng không cần quan chức nào của VFF phải ra đón mình!”, ông Riedl đáp nhanh. Nhưng rồi như thói quen, ông Riedl rút điện thoại bấm máy gọi và lại bất ngờ quay sang mấy phóng viên nói: “Tài xế riêng của tôi đi Nam Định. Người của LĐBĐVN chắc đến muộn. Giờ này, quán café ở sân bay đã kịp mở chưa nhỉ?”.

 2. Rốt cục các đại diện của VFF cũng xuất hiện. Có hoa và những lời chúc tụng, nhưng thiếu sự vồn vã và cả một lời giải thích tế nhị khi ông Riedl phải lủi thủi đứng ngồi ở sân bay một mình để chờ đợi.
 
Ông Riedl vốn lịch thiệp và chắc ông chẳng chấp gì sự chậm trễ của VFF. Nhưng cú việt vị với lý do… chính đáng “ông Riedl đến quá sớm, còn VFF đến đúng giờ” vẫn khiến những người chứng kiến thấy nao cả lòng.

 Ông Riedl không sợ cái lạnh và bất chấp hiểm nguy tính mạng khi thực hiện một hành trình cô đơn tìm về mảnh đất ông gắn bó. Nhưng chắc chắn ông sẽ sợ cái lạnh trong lòng người, mà chuyến xe đến… “đúng giờ” có thể là dấu hiệu khởi đầu cho một mối “lương duyên” không còn nồng thắm!
 Gia Minh

Các tin, bài viết khác