Hướng đến ASIAD 15-2006

HLV trưởng ĐTQG Karatedo Lê Công: “Nghị lực, quyết tâm cùng chút may mắn mới mong thành công”

Tận mắt chứng kiến các võ sĩ ĐTQG Karatedo bị chấn thương khi tập luyện tại khu B Trung tâm HLTTQG I, chúng tôi phần nào hiểu được nỗi vất vả của những VĐV đang tích cực chuẩn bị cho ASIAD. Chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút, Nguyễn Ngọc Thành bị chấn thương cổ chân phải nhờ sự can thiệp của bác sĩ.

Ngay sau đó, Nguyễn  Thị Hải Yến khi đi lấy nước cho các đồng đội mới phát hiện chân mình có vấn đề và lập tức các bác sĩ đã giữ lại điều trị, mấy tuyển thủ khác dù ốm không phải tập chuyên môn những vẫn phải chạy để sớm hồi phục… đã cho thấy sự khắc nghiệt của môn thể thao này.

HLV Lê Công (thứ 3 từ trái sang) và đội tuyển Kata chiến thắng tại SEA Games 23. Ảnh: Hồng Long

Khoác trên mình bộ võ phục trắng tinh, HLV Lê Công rất nghiêm túc trong buổi tập. Chiều nay, ông chỉ làm phụ giảng bởi người đứng lớp là một võ sư Nhật Bản do chính HLV Lê Công mời sang giúp các học trò.

Mở đầu câu chuyện, ông thổ lộ: “Tôi chẳng muốn nói nhiều, vừa rồi Đài Truyền hình Hà Nội đề nghị ghi hình đội tuyển tập luyện nhưng tôi xin từ chối vì sợ ảnh hưởng tâm lý VĐV. Lúc này, thầy trò chúng tôi đang hết mình với công việc dù biết rằng hết sức cam go”.

Ông cho biết thêm: “Các tuyển thủ hiện nay tập 3 buổi/ngày. Lúc này, chúng tôi đang tăng cường thể lực và kỹ chiến thuật, nhiều em sau khi kết thúc một loạt bài tập thể lực đã chạy ra ngoài nôn khan. Thương các em lắm nhưng chuyên môn đòi hỏi phải thế, chỉ còn biết động viên các em thôi”.

Đội tuyển Karatedo có đề ra chỉ tiêu giành HCV tại ASIAD lần này ? tôi hỏi, HLV Lê Công nói: “Lần trước có HCV, lần này khó khăn mấy cũng phải quyết tâm lập lại thành tích”. Rồi ông nói tiếp: “Đối thủ của chúng ta ở ASIAD là Nhật Bản, rồi Iran, Kazackhtan, Malaysia, Đài Loan...

Tổng số có 15 bộ huy chương nhưng mỗi nước chỉ được tham dự tối đa 8 nội dung, Việt Nam có 7 VĐV thi đối kháng và 1 VĐV thi quyền. Biết rằng nhiều khó khăn nên đòi hỏi phải có nghị lực, quyết tâm và may mắn nữa mới mong thành công. Karatedo là môn thể thao có truyền thống nhưng vẫn chấm bằng cảm tính của trọng tài, Việt Nam lại không có trọng tài điều hành nhưng không sao. Bốn năm trước, chúng ta đâu có trọng tài điều hành mà vẫn giành HCV”.

HLV Lê Công rất kiệm lời nói. Gặng hỏi mãi, ông mới nói thêm đôi điều về các học trò của mình: “Đội tuyển hiện có 15 VĐV, trong đó chỉ có 7 người đi ASIAD, còn lại 8 người là quân xanh”. Liệu có chuyện các VĐV bị làm quân xanh tự ái ? “Không có chuyện đó đâu, chỉ những người giỏi nhất mới được chọn. Nếu 2 VĐV trình độ tương đương tôi sẽ để họ thi đấu, người nào thắng thì tới Doha, thua thì phải ở nhà; đã tuyển rồi mà đánh dở cũng bị loại, vì thế họ đều rất quyết tâm”. UBTDTT vừa rồi có quyết định mới về việc mua các loại thuốc cho VĐV, chuyện này ở đội tuyển Karatedo thế nào ? “Chúng tôi có cách giải quyết riêng, nhiều loại thuốc, dụng cụ tập luyện phải mua từ Mỹ nhưng đều đã sẵn sàng. Đây đều là những loại thuốc đắt tiền nên chúng tôi yêu cầu VĐV uống ngay tại nơi cấp thuốc, có ghi lại cụ thể. Riêng Cao tụ đường, tự tay tôi mang ra để VĐV pha uống trong các buổi tập”.

Rời Trung tâm HLTTQG1, mới hơn 4 giờ chiều mà trời đã khá tối. Biệt lập giữa cánh đồng hiu quạnh nhưng những tiếng hò, hét của VĐV vang khá xa. Nhịp sống tại đây đang hừng hực, tất cả đang chờ đón ở phía trước.

PHƯƠNG HOA

Các tin, bài viết khác