Trước trận “chung kết lượt về”

HLV Vương Tiến Dũng: “Nếu thắng GĐT.LA mới tính chuyện vô địch...”

Sau trận thắng 4-1 trước Đồng Tháp, Bình Dương tiếp tục duy trì khoảng cách 3 điểm so với đội đứng thứ hai Gạch Đồng Tâm. Trước trận lượt về với đối thủ này ở lượt 14, một trận đấu quan trọng sẽ tiếp thêm nhiều cơ hội để Bình Dương lần đầu tiên lên ngôi sau ba mùa chơi ở giải chuyên nghiệp, HLV Vương Tiến Dũng đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở với SGGP Thể Thao về những vấn đề liên quan đến Bình Dương, đối thủ…

- Hàng phòng ngự của Bình Dương là tuyến bị xem yếu nhất, ông nhận xét thế nào về lời đánh giá này?

HLV Vương Tiến Dũng (đứng) của đội Becamex Bình Dương.

-  Hàng phòng ngự của chúng tôi nếu so với các tuyến khác rõ ràng không bằng nhưng những nỗ lực của họ rất đáng được ghi nhận. Không có đội bóng nào là hoàn hảo. Có đội xây dựng đội hình trên nền tảng một hàng thủ mạnh, có đội xây dựng đội hình bằng một hàng công mạnh, nhưng cũng có đội xây dựng theo một trục dọc mạnh được kết dính bởi một tiền đạo, một tiền vệ và một hậu vệ. Để xây dựng một đội bóng thực sự mạnh thì lực lượng của chúng tôi như vậy là chưa đủ.

- Kesley Alves là một tiền đạo có chuyên môn tốt nhưng lối đá hơi cá nhân. Trước đây, ông cũng từng nhắc nhở về điều này và đó có phải là “căn bệnh cũ” tái phát?

- Đúng là trước đây tôi đã từng nhắc nhở Kesley về lối chơi này. Chuyện nảy sinh lối chơi cá nhân không chỉ có Kesley mà ngay cả cầu thủ nội cũng mắc phải khi anh ta là một cầu thủ có đẳng cấp và có những đóng góp nhất định cho đội bóng. Tôi sẽ điều chỉnh lại vấn đề này ở những trận tới.

- Giả sử nếu vì một lý do nào đó mà Kesley không thi đấu được thì hiệu suất ghi bàn và lối chơi của Bình Dương có bị ảnh hưởng?

- Nếu thiếu Philani thì chúng tôi vẫn có thể chơi tốt nhưng vắng Kesley chắc chắn hiệu suất ghi bàn và sức tấn công của Bình Dương sẽ giảm, nhưng tôi khẳng định lối chơi của toàn đội sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

- Các vị trí dự bị của đội dễ nhận thấy có trình độ chuyên môn khá chênh lệch so với đội hình chính, ông có cảm thấy lo lắng vì vấn đề này?

- Tôi không phủ nhận chuyên môn cầu thủ dự bị đội chúng tôi kém hơn so với đội hình chính. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ có biện pháp khắc phục những hạn chế cũng như phát huy ưu điểm của họ. Điển hình trận vừa qua là trường hợp của hai cầu thủ Đinh Cường và Nguyên Quân. Đinh Cường là cầu thủ thường thi đấu không tốt trên sân nhà, nhưng nếu được tung vào thời điểm thuận lợi như khi đội nhà đang dẫn bàn thì Cường sẽ phát huy được khả năng của mình. Đừng dội vào cầu thủ gáo nước lạnh như “anh tệ quá!” mà hãy khuyến khích và chỉ ra khuyết điểm của họ.

- Còn các cầu thủ mới đến từ giai đoạn hai thì sao, thưa ông?

- Trận gặp TMN.CSG, tiền vệ Ngọc Thọ chơi chưa tốt vì bị áp lực và đây mới là trận đầu tiên anh đá cho đội. Trận vừa qua, Thọ chơi rất nỗ lực và hoàn thành nhiệm vụ nhưng tôi thay cầu thủ này vì anh chưa bảo đảm thể lực để đấu trọn 90 phút.

- Ông đánh giá thế nào về những đội mạnh như Đà Nẵng, HA.GL và đội bóng đáng ngại Gạch Đồng Tâm mà Bình Dương sẽ gặp ở lượt 14 tới đây?

- Xét tổng thể thì Bình Dương và Gạch Đồng Tâm khá cân sức, và nếu đội nào thắng ở lượt đấu tới thì đội đó sẽ có nhiều cơ hội giành ngôi vô địch. Nói như thế không có nghĩa là đánh giá thấp Đà Nẵng và HA.GL, nhưng tình thế hiện nay rõ ràng họ đã thất thế khi để mất điểm trong những trận cần phải thắng. Lượt đấu tới có tính chất quyết định và chúng tôi sẽ quyết tâm giành 3 điểm trong trận đấu này.

- Xin cảm ơn ông.

Minh Tâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác