Hồ bơi cạn!

Vừa qua, khi ghé thăm CLB Yết Kiêu nhân dịp các tay bơi trẻ của TPHCM trở về sau giải vô địch bơi lội các nhóm tuổi Đông Nam Á tại Brunei,  đập vào mắt chúng tôi là một công trường ngổn ngang gạch đá nhưng vắng lặng như tờ và một lòng hồ bơi phơi ra khô cạn dưới nắng. Cách đó vài mét, các tay bơi của thành phố phải chen chúc nhau tập trong cái hồ nhỏ 25m…

  • Xây một mái che hơn ... 2 năm

Lòng hồ bơi khô cạn, với xung quanh ngổn ngang gạch đá xà bần.

Công trình được tiến hành từ tháng 3-2003 làm mái che nhằm giúp cho các VĐV tránh mưa nắng và lát mới gạch hồ bơi 50m, nhưng đã hơn 2 năm trời tất cả vẫn nằm ì ra đấy với một hồ bơi tan hoang khô cạn. Tháng 3/2004, chúng tôi đã có một bài viết về việc này, nhưng hơn một năm trôi qua, gặp lại các HLV và VĐV nơi đây chỉ gặp nụ cười buồn cùng cái lắc đầu ngán ngẩm.

Giám đốc Sở TDTT Nguyễn Hoàng Năng bức xúc: “Sở Xây dựng thành phố làm việc không thể hiểu nổi, cứ mỗi lần gặp lại phán thêm một vấn đề mới không biết đâu mà lần. Trước đây thì do địa chất ở khu vực hồ bơi yếu nên bên thi công phải thiết kế bản vẽ lại, lúc đó Sở Xây dựng yêu cầu bên tư vấn thiết kế và nhà cung cấp mái che của hồ bơi phải ký vào bản vẽ thiết kế công trình thì mới xem xét. Nay đùng một cái, Sở Xây dựng lại bảo là không đồng ý với việc thi công cọc nhồi mà bắt phải làm cọc  ép. Mà nếu muốn như thế thì phải thiết kế lại bản vẽ, rồi phải làm lại thủ tục xin phép UBNDTP cũng như phát sinh thêm chi phí… và thế là phải tiếp tục chờ. Tôi đã nói nhiều về vấn đề này trong các cuộc họp Thành ủy, nhưng mọi việc vẫn chưa đi đến đâu…”.

Hai năm trời để làm một cái mái che cùng lát gạch hồ bơi, và sẽ còn kéo dài hơn thế nữa nghe thật phi lý, thế mà nó đã và đang diễn ra tại một hồ bơi từng là niềm tự hào của phong trào thể thao TPHCM.

  • Có nhà, nhưng phải đi ở đậu

Hồ bơi Yết Kiêu là “đại bản doanh” của đội tuyển bơi lặn TPHCM nhưng hơn 2 năm qua, các HLV, VĐV đã cam chịu  phận “có nhà, nhưng phải đi ở đậu”. Không có chỗ tập, các VĐV phải chia năm xẻ bảy đi tập nhờ ở những hồ bơi của các quận, huyện. Chính vì thế, đã ảnh hưởng không nhỏ với việc tập luyện của các VĐV. Chưa kể hiện nay đang vào dịp hè, “mùa vàng” kinh doanh của các hồ bơi, dù các hồ như Vân Đồn, Phú Thọ, Q.10… rất muốn tạo điều kiện cho các VĐV nhưng tự thân họ cũng thấy ngại nên phải gói ghém và điều chỉnh lịch tập để không ảnh hưởng nhiều đến giờ kinh doanh của những nơi mà họ đang “ở nhờ”.

Ngoài ra, xét về mặt kinh tế, việc chậm trễ trong thi công đã gây thiệt hại không nhỏ về mặt tài chánh. Chỉ xét riêng về góc độ kinh doanh thì trong thời điểm “vàng” này, mỗi ngày hồ bơi Yết Kiêu đã mất đi bao nhiêu tiền vì không thể kiếm được doanh thu, kéo theo một hệ thống những hồ bơi khác cũng ảnh hưởng vì phải “giúp” cho các VĐV tập luyện. Chưa kể các HLV, VĐV phải tốn kém chi phí trong việc di chuyển và bao nhiêu phiền toái khác mà họ đang gánh chịu cũng như chi phí cho việc lưu kho các thiết bị dùng để thi công công trình.

Câu hỏi “Bao giờ hồ bơi mới xây xong để chúng tôi có thể yên tâm tập luyện nhằm chuẩn bị cho các giải đấu quan trong, nhất là Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2006 sắp tới?” của Chủ nhiệm CLB bơi lội Yết Kiêu Chung Tấn Phong cũng là yêu cầu bức xúc của tất cả các thành viên của đội tuyển bơi lội TPHCM gửi đến những người có trách nhiệm.

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác