Hoa khô vẫn đẹp nhưng không còn sức sống

Kính gửi chị Việt Trân,

Em và bạn trai chia tay đã hơn một năm, anh ấy nói em và anh hãy làm bạn thân của nhau, giờ anh chỉ muốn xây dựng sự nghiệp. Em đã rất cố gắng chấp nhận sự thật đó nhưng chị ơi, em không tin những lời anh ấy nói đâu, anh ấy không phải là một người dễ thay đổi vậy. Dù là chia tay nhưng lâu lâu anh vẫn liên lạc hỏi thăm em. Anh đang ở xa và lao vào làm việc, đang muốn học thêm 1 bằng đại học nữa.

Chị ơi, làm sao em có thể giữ anh ấy lại bây giờ? Em có thể chấp nhận tất cả, có lúc em chạy đến bên anh để nói với anh rằng em không quên đuợc anh, em nhận ra anh quan trọng đối với em và em sẽ chờ anh ấy xây dựng xong sự nghiệp. Nhưng anh bảo em đừng ngốc như vậy. Sự liên lạc của anh thưa dần, có khi anh không trả lời điện thoại, tin nhắn của em. Em vẫn muốn chờ đợi anh ấy. Em mong chị cho em lời khuyên.
Vy (Cần Thơ)

Vy mến,

Chị cảm nhận được nỗi mong muốn da diết của em khi em đặt câu hỏi “làm sao em có thể giữ anh ấy”. Nếu ví von tình yêu như một đóa hoa thì chị liên tưởng tình yêu trong chờ đợi của em đang dần trở thành một đóa hoa khô. Hoa khô vẫn mang một nét đẹp nhưng đó là nét đẹp của sự ngưng đọng, khô héo, không hương sắc, không nảy nở. Đó là cái đẹp của sự kết thúc; Tình yêu của em cũng từng đẹp một cách đầy sức sống. Giờ đây, nếu tình yêu ấy dừng lại, âu đó cũng là một phần của thực tế mà ta cần chấp nhận.

Em không muốn tin vào lời giải thích của bạn trai và nghĩ rằng anh ấy không dễ thay đổi như vậy. Sự thay đổi không phải luôn bao hàm ý xấu em ạ. Có những thời điểm, trước sự đòi hỏi của nhiều lý do, người ta phải có sự chọn lựa khác với những gì đang xảy ra. Sự chọn lựa ấy không phải lúc nào cũng có thể giải thích một cách trọn vẹn. Nếu anh ấy có khó khăn nhưng không muốn chia sẻ với em, em cũng nên chấp nhận và tôn trọng quyết định của anh ấy.

Em vẫn có thể chờ đợi anh ấy nếu điều đó thật sự đem đến hạnh phúc cho em. Nhưng chị nghĩ, một đóa hoa khô nên được đặt yên vị trong một chiếc lọ đẹp. Em đang có tuổi xuân tràn đầy sức trẻ thì nên hòa mình vào vườn hoa cuộc sống. Khu vườn ấy tràn ngập nắng gió, hoa cỏ xanh tươi và bao nụ hoa ẩn mình chờ em chăm sóc.

Chúc em tìm thấy đóa hoa tình yêu cho mình.

Đừng để nghi ngờ choán hết suy nghĩ của mình

Chào chị Việt Trân,

Vợ chồng em kết hôn gần hai năm. Chồng em là công an, phải đi làm tối. Nhiều lúc em cũng thấy buồn nhưng rồi em cũng quen. Nhưng gần đây em nghe thấy tin không hay về chồng em với người khác. Em không biết làm thế nào. Chị giúp em với.
Nguyệt Hằng

Chị Nguyệt Hằng thân mến,

Chồng chị đang dấn thân vào nghề nghiệp đặc biệt, đòi hỏi phải đương đầu với hiểm nguy và có nhiều sự hy sinh để đem lại bình yên cho mọi người. Ngoài ra, công việc này cũng đòi hỏi một số yêu cầu đặc biệt như giữ bí mật tuyệt đối, có nhiều mối quan hệ, giờ giấc thất thường… Chắc chắn với những cống hiến cho công việc như vậy thì đời sống cá nhân và gia đình của người chiến sĩ công an sẽ chịu những ảnh hưởng. Vì vậy, người vợ của một chiến sĩ công an cũng chịu nhiều hy sinh, thường xuyên lo lắng, căng thẳng, phải chấp nhận có những khoảng cách do công việc của chồng, phải lo toan nhiều điều trong cuộc sống... Chắc chị cũng đã từng trải qua những cảm giác không an tâm như vậy.

Nghe lời đồn chồng mình có quan hệ với người khác là một điều vẫn hay xảy đến với những người vợ. Chồng chị do công việc phải tiếp xúc với nhiều mối quan hệ, hay đi về tối, lại không thể cho chị biết về công việc của anh ấy… Sự nghi ngờ đến trong chị là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chị đừng để cho sự nghi ngờ ấy choán hết mọi suy nghĩ của mình.

Đời sống gia đình còn có nhiều khía cạnh khác để anh ấy có thể chia sẻ với chị. Nếu chị vẫn cảm thấy có tình yêu thương, có sự quan tâm, chia sẻ và trách nhiệm của anh ấy đối với chị, đối với gia đình thì vẫn nên dành cho chính mình lòng tin chị à. Áp lực công việc của anh ấy rất cần lòng tin từ những người thân, điều này động viên anh ấy rất nhiều trong công việc và trong cuộc sống.

Ngoài ra, người chiến sĩ công an chân chính sẽ luôn cống hiến cho lý tưởng của đất nước, của nhân dân. Họ có ý chí để lựa chọn cách sống gìn giữ những phẩm chất của người chiến sĩ. Và bên cạnh họ còn có những đồng chí, còn có cấp lãnh đạo sẽ giúp họ vững bước. Hy vọng chị tìm thấy sự chia sẻ và niềm vui trong cuộc sống gia đình mình.


ĐOÀN BẮC VIỆT TRÂN

Các tin, bài viết khác