ĐTVN và mục tiêu chinh phục giải vô địch Đông Nam Á 2007

Họa vô đơn chí

Trong 5 đỉnh núi mà đội quân của HLV Riedl sẽ phải lần lượt vượt qua, giải vô địch Đông Nam Á 2007 là “đỉnh núi” quan trọng nhất mà thầy trò Riedl muốn chinh phục thành công. Thế nhưng sự trắc trở của kế hoạch tập huấn, thi đấu đã càng làm tăng độ khó ở đỉnh núi mà nhiều lần bóng đá Việt Nam chinh phục dang dở...…

  • Riedl “cáu”

HLV Alfred Riedl đang hướng dẫn tập luyện cho các tuyển thủ. Ảnh: Quang Thắng.

Sau ngày đầu tập luyện, khi bị các phóng viên gạn hỏi về danh sách 18 cầu thủ đăng ký dự Asiad 15, HLV Riedl đã tỏ ra bực dọc vì quy định tréo ngoe của BTC Asiad 15. Đó là tất cả các đội bóng dự môn bóng đá nam Asiad 15 đều phải gút danh sách đăng ký 18 cầu thủ thi đấu trước ngày 1-10.

Thực tế là khi BTC Asiad 15 đưa ra quy định này, họ đã gặp phải phản ứng quyết liệt từ phía “ông kẹ” bóng đá châu Á là Hàn Quốc. Tuy vậy, sau khi cân nhắc, BTC Asiad 15 vẫn quyết định hạn chót đăng ký 18 cầu thủ đội U23+ 3 dự môn bóng đá nam Asiad 15 là ngày 30-9. Nghĩa là thời điểm đăng ký diễn ra 2 tháng trước khi môn bóng đá nam Asiad 15 khởi tranh.

Quy định nghiệt ngã này khiến HLV Riedl cũng… điên đầu. Bởi theo quy định này, ông Riedl phải chọn ra 18 cầu thủ dự Asiad 15 khi đội tuyển mới tập trung được… 5 ngày. Hẳn nhiên, quỹ thời gian ấy thì khó mà sàng lọc được chính xác phong độ, đặc biệt là càng không đảm bảo trong 2 tháng còn lại trước khi đội U23 + 3 VN giao đấu tại Asiad 15, những quân bài được ông Riedl chọn đăng ký không bị chấn thương.

“Tôi không thể hiểu nổi ở châu Á lại hay có những quy định kỳ quặc như thế”, HLV Riedl bực tức, “Thông thường, người ta chỉ quy định đăng ký danh sách cuối 2 tuần trước khi giải đấu diễn ra. Vậy mà ở Asiad 15, họ bắt đăng ký trước… 2 tháng. Tất nhiên, tôi phải chấp nhận làm theo quy định kỳ quặc ấy và hy vọng may mắn sẽ luôn ở bên cạnh đội tuyển của chúng ta”.

  • Núi chồng thêm... núi

Vấn đề làm đau đầu cho ông Riedl là ngay cả khi 18 cầu thủ đăng ký dự Asiad 15 “bình an vô sự” thì việc chuẩn bị cho cuộc chinh phục mục tiêu quan trọng nhất là giải vô địch Đông Nam Á 2007 (từ ngày 12-1 đến 3-2-2007) cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do bị Asiad 15 chen ngang nên ngay sau Agribank Cup 2006, ông Riedl sẽ trả 7/10 cầu thủ quá tuổi (trên 23 tuổi) trở về CLB, nhường sân cho đội U23+3. Đội U23 + 3 này sau khi tôi luyện tại BV Cup vào trung tuần tháng 11 sẽ xung trận ở Asiad 15.

Việc bị đội U23 + 3 chen ngang làm nảy sinh 2 vấn đề: Một là sau khi trả 7 cầu thủ lố tuổi về CLB, thật khó đảm bảo họ sẽ duy trì được thể lực, phong độ như khi tập trung trên ĐTQG. Hai là sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Asiad 15 (từ 28-11 đến 15-12), thành phần mạnh nhất của đội tuyển quốc gia tập trung trở lại nhưng sẽ chỉ… tập chay rồi tham dự giải vô địch Đông Nam Á 2007!

Ở vế thứ nhất, HLV Riedl thừa nhận, việc trả những cầu thủ không làm nhiệm vụ tại Asiad 15 về CLB thì kiểm soát phong độ của họ như… đánh đu. Bởi lẽ, tuy về CLB thì “các cầu thủ vẫn phải tập nhưng tôi cũng không biết họ có giữ được phong độ hay không”.

Ở vế thế hai, đúng là kế hoạch tập huấn của ĐTVN (và đội Olympic) sau khi dồn toa bằng liên tiếp các giải đấu cọ xát rồi… hẫng ở đúng thời điểm, cỗ máy ĐTVN phải cân chỉnh lại thước ngắm, kỹ chiến thuật cho nhuần nhuyễn, hoàn thiện nhất. Cách đây không lâu, ĐTVN đã được LĐBĐ Thái Lan mời dự King’s Cup ngay sau khi kết thúc Asiad 15, nhưng VFF đã từ chối. Trước tình thế rất kẹt này, HLV Riedl chắc chắn còn bạc đầu tính toán để giúp các học trò có điểm rơi tốt nhất ở giải vô địch Đông Nam Á, nhằm tránh tình trạng “ngựa về ngược” như ở Tiger Cup 2004.
Nói đội tuyển Việt Nam gặp cảnh “họa vô đơn chí” là vì vậy!

Hoài Ngọc

Các tin, bài viết khác