Iraq

Hoãn phiên tòa xét xử cựu TT Saddam Hussein

Phiên tòa đầu tiên xét xử cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein và 7 cựu quan chức cấp cao dưới thời ông tại thủ đô Baghdad đã dừng lại do Chánh án Rizgar Mohammed Amin quyết định hoãn tiến trình xét xử đến ngày 28-11, sau khi luật sư của ông Saddam Hussein, yêu cầu hoãn lại phiên tòa ba tháng. Mời click vào để xem video
 

Ông Saddam Hussein  và các cộng sự tại tòa
 Tại phiên tòa, ông
Saddam Hussein  và 7 cộng sự, trong đó có cựu Phó Tổng thống Taha Yassin Ramadan và em trai cùng cha khác mẹ của ông Saddam Hussein  - cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Iraq Barzan Ibrahim  đều khẳng định họ vô tội và bị xét xử bất hợp pháp. Ông Saddam Hussein  tuyên bố phiên tòa này là trái Hiến pháp Iraq và vạch rõ sự chiếm đóng của Mỹ và liên quân ở Iraq  là bất hợp pháp, đồng thời khẳng định ông vẫn là Tổng thống hợp Hiến của Iraq .
 
 Ông Saddam Hussein  cùng các cộng sự bị buộc tội là "tội phạm chiến tranh và gây tội ác chống loài người" và họ có thể sẽ bị kết án tử hình Mỹ và Chính phủ Iraq  cũng lo ngại việc xét xử ông Saddam Hussein sẽ làm gia tăng bạo lực và mối bất hòa giữa các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc ở Iraq .
 
 Ông Saddam Hussein , 68 tuổi, lên làm Tổng thống Iraq năm 1968, bị lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu lật đổ tháng 4-2003 và bị lính Mỹ bắt hồi tháng 12 cùng năm này.
 
 Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi ở Iraq trong ngày diễn ra phiên tòa xét xử ông Saddam Hussein . Lực lượng nổi dậy Iraq  đã bắn chết 26 người và bắn bị thương một số người khác trong một loạt cuộc tấn công ở nhiều địa phương, trong đó có trạm kiểm soát của cảnh sát ở gần đường cao tốc phía Tây thủ đô Baghdad, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng cách Baghdad khoảng 48 km về phía Nam và một trạm bán khí đốt .  
  
 Cùng ngày 19/10, quân đội Iraq cho biết họ đã bắt được cháu trai của cựu Tổng thống Saddam Hussein  khi ông này tham gia cuộc biểu tình phản đối phiên tòa xử ông Hussein tại thành phố Tikrit đêm 18-10.

L.Q (theo TTXVN, VTV)

Các tin, bài viết khác

Tin nóng trong ngày

Nhịp sống sài gòn

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao là chương trình hoàn toàn mới do Báo Sài Gòn Giải Phóng Online và SGGP Thể thao Online sản xuất theo hình thức truyền hình trên nền tảng báo điện tử. Với số đầu tiên này, ekip chương trình  kính mời quý vị cùng theo dõi cuộc trò chuyện đầy chân tình và cởi mở giữa nhà báo Đỗ Hoàng với cựu Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Phong - người từng công tác tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF và Trợ lý HLV của Sài Gòn FC. 

Phóng sự truyền hình

Cây “ATM gạo” nghĩa tình nơi bị phong tỏa phòng dịch

Cây “ATM gạo” nghĩa tình nơi bị phong tỏa phòng dịch

Thêm một nghĩa cử đẹp nữa khi một chiếc máy “ATM gạo” được xây dựng  tại địa chỉ số 2/2 đường Thạnh Lộc 29, phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM nhằm phát gạo miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn một cách an toàn trong mùa dịch, đặc biệt là ở nơi đang bị phong tỏa giúp họ vượt qua cơ cực do dịch bệnh.

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.