Hoàn tất quá trình điều tra vụ án “Đưa nhận hối lộ và tham ô tài sản” tại CLB Sông Lam Nghệ An mùa giải 2001

Sau hơn 9 tháng tiến hành điều tra vụ án “đưa nhận hối lộ và tham ô tài sản” diễn ra ở đội bóng Sông Lam Nghệ An, mùa giải 2001. Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất quá trình điều tra thu thập chứng cứ và chuyển kết luận điều tra sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Đội SLNA giành chức vô địch chuyên nghiệp mùa giải đầu tiên năm 2000-2001. Ảnh: HOÀNG VY

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, trước vòng đấu cuối diễn ra 3 ngày, ông Nguyễn Hoàng Thụ, nguyên Giám đốc Sở TDTT Nghệ An; ông Nguyễn Hồng Thanh, nguyên Trưởng đoàn bóng đá Sông Lam Nghệ An và ông Nguyễn Thành Vinh, HLV trưởng SLNA mùa giải 2001 đã “họp kín” để bàn kế hoạch giành chức vô địch bằng cách “mua” các cầu thủ Cảng Sài Gòn.

Trước khi diễn ra vòng đấu cuối cùng, SLNA đang đứng thứ 2, kém Nam Định 1 điểm, trong trường hợp SLNA thắng CATPHCM trên sân Vinh, Nam định thua Cảng Sài Gòn, SLNA sẽ đăng quang chức vô địch giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên và giành phần thưởng 1 tỷ đồng của LĐ BĐVN.

Sau khi đã thống nhất, các ông Nguyễn Hoàng Thụ, Nguyễn Hồng Thanh, Nguyễn Thành Vinh đã giao nhiệm vụ cho Nguyễn Hữu Thắng mang 100 triệu đồng vào TPHCM để đặt vấn đề với một số cầu thủ của Cảng Sài Gòn. Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, Thắng đã gọi điện cho Tấn Hải để đặt vấn đề và Hải đã nói: đội Nam định cũng đã có lời nhờ, nếu SLNA trả 300 triệu đồng, Cảng Sài Gòn sẽ đá thắng Nam Định và yêu cầu Hữu Thắng gửi tiền vào trước.

22 giờ ngày 26-5-2001, Hữu Thắng đã trao cho Trương Tấn Hải 100 triệu đồng tại nhà riêng trên đường Nguyễn Trãi, phường 2, quận 5 và hẹn sẽ giao nốt 200 triệu đồng nếu Cảng Sài Gòn đá thắng Nam Định, đồng thời thỏa thuận nếu Cảng Sài Gòn thua, Hải phải hoàn trả lại toàn bộ vì đây là tiền của CLB chứ không phải của cá nhân Thắng. Ngày 27-5, trận đấu giữa Cảng Sài Gòn và Nam Định trên sân Thống Nhất đã diễn ra đúng như dự kiến, Cảng Sài Gòn đã giành chiến thắng 5-0 trước Nam Định, trong khi Sông Lam Nghệ An thắng CATPHCM 4-3 trên sân Vinh và đoạt chức vô địch. Ngày 28-5, Hữu Thắng đã trao nốt số tiền 200 triệu đồng như thỏa thuận.

Sau khi nhận nốt số tiền 200 triệu đồng, Tấn Hải giữ lại cho riêng mình 50 triệu đồng và mang 250 triệu đồng ra quán bia trên đường Điện Biên Phủ để chia cho các đồng đội đã cùng tham gia “phi vụ”. Trong cuộc “chia tiền” có: Tấn Hải, Huỳnh Hồng Sơn, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Hồ Văn Lợi, Lương Trung Tuấn, Bùi Xuân Thủy, Nguyễn Văn Phụng, Nguyễn Quang, Nguyễn Hoàng Thành (lái xe) và một số nhân vật khác.

Sau khi nhận được tiền từ Tấn Hải, Huỳnh Hồng Sơn đã hội ý với một số cầu thủ và thống nhất chia theo năng lực của từng người: Tấn Hải, Hồng Sơn, Văn Phụng, Nguyên Chương, Xuân Thủy được nhận mức 30 triệu đồng, Lương Trung Tuấn 20 triệu, Nguyễn Quang 4 triệu và Nguyễn Hoàng Thành 1, 5 triệu.

Trong số tiện 44, 5 triệu đồng còn lại, Sơn và Hải đã chi trả bữa nhậu 4 triệu đồng, số còn lại Sơn khai đưa cho ai không nhớ, Huỳnh Hồng Sơn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về số tiền nói trên. Trong vụ án này, Huỳnh Hồng Sơn cầm của Thắng 70, 5 triệu và Tấn Hải cầm 80 triệu đồng. Sau khi vụ án bị khởi tố, các cầu thủ đã nộp lại cơ quan điều tra 190, 5 triệu đồng. Do hoàn cảnh khó khăn, Tấn Hải chỉ mới nộp lại 15 triệu đồng.

Cũng trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi “tham ô” 65 triệu đồng của Nguyễn Vinh, nguyên thủ quỹ CLB Sông Lam Nghệ An. Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã khởi tố đối với 11 bị can gồm: Nguyễn Hoàng Thụ, Nguyễn Hồng Thanh, Nguyễn Thành Vinh, Nguyễn Hữu Thắng với tội danh “đưa hối lộ”; Nguyễn Xuân Vinh với tội danh “tham ô tài sản”, Huỳnh Hồng Sơn, Hồ Văn Lợi, Nguyễn Văn Phụng, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Bùi Xuân Thủy với tội danh “nhận hối lộ”. Hiện tại, Viện KSNDTC đang xem xét để ra cáo trạng đưa vụ án ra xét xử vào cuối năm.

Thu Quyên

Các tin, bài viết khác