Thư Korat

Hoàng kim giáp

1.Không chỉ thành phố Korat mà cả vương quốc Thái Lan những ngày này ngập sắc vàng. Khắp đường phố và những nơi công cộng, màu vàng luôn rực rỡ đến chói lọi với những cờ phướn, băng rôn (ngay cả những biểu tượng, hình ảnh của SEA Games 24 cũng vàng nốt) và trong những bộ trang phục người dân Thái khoác trên người.

Cái sắc vàng ấy biểu tượng cho uy quyền của Hoàng gia, của sự giàu sang. Còn người Thái mặc trang phục vàng như một lời chúc phúc đến Đức Vua của họ, bởi năm nay ngài thọ 80 tuổi, và hôm qua chính là sinh nhật của ngài.

Trong ngày sinh nhật nhà Vua Thái Lan, tất cả mọi người đều mặc áo màu vàng. Ảnh: Nguyễn Hùng

Với người Thái, Quốc vương của họ là đấng tối cao, là kim chỉ nam và là chỗ dựa tinh thần cho họ trong đời sống thường nhật. Bởi thế ở đất chùa vàng, hình ảnh của Quốc vương nước này xuất hiện ở tất cả các nơi và được đặt ở những nơi trang trọng nhất.

Thậm chí ở Korat, những quán bar, vũ trường với “em út” diêm dúa ngồi xếp hàng đón khách, nhưng phía trước vẫn có một tấm ảnh chân dung Đức Vua rất to với đèn đuốc rực rỡ, và mỗi tối vẫn có người đến chiêm bái. Mà có lẽ thực tế nhất là tại SEA Games 24, thành phố Korat xây mới hẳn một khu liên hợp thể thao hoành tráng và tên gọi được đặt đúng với ý nghĩa của nó là: “Mừng sinh nhật lần thứ 80 của Đức Vua”.

2.Những ngày qua, trên tất cả đài truyền hình của Thái, và cả những kênh truyền hình chuyên phục vụ SEA Games tại trung tâm báo chí, chốc chốc hiện lên hình ảnh của Quốc vương cùng những lời chúc tụng sinh nhật ngài. Và cũng vì dịp sinh nhật ấy mà tối nay, trong lễ khai mạc đại hội thể thao Đông Nam Á, màn trình diễn đậm nét và ấn tượng nhất sẽ là phần biểu diễn chào mừng lễ sinh nhật của Quốc vương nước Thái.

Cũng vì chuyện sinh nhật ấy mà tất cả những phóng viên ảnh muốn tác nghiệp dưới sân vận động ở lễ khai mạc phải mặc áo vest sậm màu, nếu không có thì BTC sẽ cho thuê với giá 1000 bath (khoảng 500 ngàn đồng/áo), đồng thời những người tham dự tại buổi lễ được yêu cầu có mặt với y phục chỉnh tề, lịch sự.  Chuyện các phóng viên chụp ảnh thể thao mặc áo vest tác nghiệp, có lẽ là việc vô tiền khoáng hậu tại một đại hội thể thao trong khu vực, và có lẽ cả thế giới.

Sáng qua ở Klang plaza xem thi đấu bóng bàn, nhìn thấy dưới sảnh, ngoài những chiếc áo vàng mang dòng chữ “Đức Vua vạn tuế”, còn có những chiếc áo hồng cũng được người ta bày bán và người mua mặc rất đông.

Hỏi một phóng viên Việt Nam thường trú tại Thái Lan, anh giải thích: màu hồng là màu của chiếc áo mà Đức Vua đã mặc khi xuất viện cách đây chưa lâu, chính vì thế người dân Thái Lan ngoài những chiếc áo vàng, họ còn mặc thêm cả áo màu hồng như một lời chúc sức khỏe gửi đến Quốc vương của họ…

Những ngày này, nhìn những người dân Thái mặc áo vàng ở khắp các nơi, tự dưng chợt nhớ đến câu thơ trong bộ phim Hoàng Kim Giáp: “Xung thiên hương tận đáo Trường An. Mãn thành đái tận Hoàng kim giáp” (Trường An hương tỏa ngút trời. Người mặc giáp vàng dạo khắp nơi). Màu áo vàng như Hoàng Kim giáp cũng ngập tràn thành Korat - nơi chúng tôi đang có những ngày tất bật để sau này lại nhớ một kỳ đại hội thể thao vàng rực như nắng trong những ngày đông.

Đỗ Tuấn

Các tin, bài viết khác