Tư vấn - Hướng nghiệp

Học ngành Đông phương học ra trường sẽ làm gì?

* Em hiện học năm thứ hai Trường Infoworld chuyên về công nghệ thông tin. Em có thời gian rảnh vào buổi tối nên có ý định tìm thêm một trường học ngành kinh tế hay quản trị kinh doanh nhưng em chưa biết nên chọn trường nào. Em muốn theo học lớp tại chức CĐ hay ĐH, em có thể học chính quy không? (Nhật Trường, truong.ranzoni@gmail.com)

- Muốn học chính quy (ban ngày), bạn phải đăng ký dự thi ĐH, CĐ theo kỳ thi tuyển sinh chung. Còn học tại chức sẽ học buổi tối, khi tốt nghiệp sẽ cấp bằng tại chức. Bạn có thể liên hệ với các trường ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH bán công Marketing, CĐ Kinh tế TPHCM, CĐ Kinh tế đối ngoại... để biết thông tin tuyển sinh các ngành kinh tế, quản trị kinh doanh.

* Em có học lực khá, muốn thi vào ngành công nghệ thông tin các trường ĐH tại TPHCM. Em không biết trường nào phù hợp với em? Cho em biết thông tin ngành này tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) những năm qua? (twubinhieu@yahoo.com.vn)

- Tại TPHCM, tùy chất lượng đầu vào mà ngành công nghệ thông tin của từng trường sẽ có mức điểm khác nhau. Có thể tạm chia các trường ĐH thành ba nhóm theo mức điểm chuẩn hằng năm: Nhóm các trường có điểm chuẩn cao nhất (khoảng 20 điểm trở lên): ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM...

Nhóm trường có điểm chuẩn từ 17-19,5: ĐH Giao thông vận tải TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH tư thục Hoa Sen... Nhóm các trường có điểm chuẩn bằng điểm sàn đến 16,5: ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH bán công Tôn Đức Thắng, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Mở TPHCM, ĐH Dân lập Kỹ thuật công nghệ TPHCM, ĐH Dân lập Hùng Vương, ĐH Dân lập Văn Lang...

Ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Bách khoa TPHCM trang bị các kiến thức về công nghệ thông tin nói chung và kỹ thuật máy tính nói riêng. Trong quá trình học tập sinh viên được đào tạo khá toàn diện về lý thuyết lẫn thực hành. Hiện nay, khoa đào tạo theo ngành rộng, nghĩa là tất cả sinh viên đều theo học một chương trình duy nhất. Trong học kỳ cuối khóa học, khi làm luận văn tốt nghiệp, sinh viên có thể chọn một trong năm hướng chuyên môn chính: kỹ thuật máy tính, hệ thống thống tin quản lý, kỹ thuật hệ thống, phần mềm ứng dụng, công nghệ phần mềm và lập trình mạng. Khi ra trường, các kỹ sư có khả năng thiết kế và phát triển các hệ thống máy tính cả về phần cứng lẫn phần mềm, chế tạo các sản phẩm phần mềm, hệ thống thông tin quản lý, hệ thống truyền thông, hệ thống điều khiển...

* Em học khá môn Anh văn và chỉ thi duy nhất khối D1. Em muốn thi vào Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TPHCM) và muốn biết ngành ngữ văn Anh, ngành Đông phương học khi ra trường sẽ làm gì? Làm việc văn phòng trong công ty nước ngoài thì ngành này có thích hợp? (Ngoc Anh Luong ngocanh_lng@yahoo.com)

- Tốt nghiệp ngành ngữ văn Anh có thể giảng dạy ở các trường; làm công tác nghiên cứu, biên dịch, phiên dịch cho các tổ chức khoa học kỹ thuật, kinh tế, xã hội, các viện nghiên cứu. Tốt nghiệp ngành Đông phương học có thể làm việc ở các cơ quan ngoại giao, kinh tế đối ngoại, du lịch, văn hóa, giáo dục của Việt Nam, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các cơ sở liên doanh, làm công tác biên dịch, phiên dịch...

* Em được biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2008 sẽ được tổ chức hai lần, nếu như thi rớt lần 1 và thi lại lần 2 đậu thì em có thể thi vào các trường trung cấp, CĐ, ĐH nào? Nếu rớt cả lần 1 và 2 thì có thể học gì? Em thích ngành công nghệ thông tin, có thể giới thiệu em vài trường không? (Lê Ngọc Dương, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - nghethuatduongpho@yahoo.com.vn)

- Khi không đậu tốt nghiệp THPT lần 1 thì đến tháng 8 bạn mới thi lại THPT lần 2. Đến thời điểm đó, các trường ĐH, CĐ không còn tuyển sinh, vì các trường này thi vào tháng 7. Do đó, nếu đậu tốt nghiệp THPT lần 2, bạn chỉ có thể học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp. Trong trường hợp rớt tốt nghiệp cả hai lần, bạn vẫn có cơ hội học trung cấp. Hầu hết các trường trung cấp đều tuyển sinh ngành tin học (công nghệ thông tin).

* Ngành tài chính - ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế TPHCM và Trường ĐH Ngân hàng TPHCM có giống nhau không? Em học tiếng Anh không được tốt cho lắm, vậy sau này khi ra trường có khó kiếm việc làm không? Điểm chuẩn của Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng khá cao, cho em biết trường nào có ngành này nhưng có điểm thấp? (Phong, pretty_boy699@yahoo.com)

- Về cơ bản, chương trình học của hai trường này giống nhau đến 70%. Nền kiến thức chung và cơ hội làm việc chủ yếu là trong các ngân hàng, các định chế tài chính và các doanh nghiệp. Nếu tiếng Anh của bạn không tốt, bạn vẫn có thể học được, vì khi thiết kế chương trình đào tạo, trường chú trọng tăng cường tiếng Anh cho sinh viên. Dĩ nhiên, nếu tiếng Anh của sinh viên tốt, việc học tập các chuyên ngành này sẽ thuận tiện hơn. Khi tốt nghiệp ra trường, có tìm được việc tốt hay không, phụ thuộc vào kết quả học tập, khả năng của chính bạn.

Với số điểm từ điểm sàn đến 17, bạn có thể học ngành tài chính - ngân hàng tại các trường: ĐH bán công Marketing, ĐH bán công Tôn Đức Thắng, ĐH Mở TPHCM, ĐH Dân lập Hùng Vương...
 

Bạn đọc có thắc mắc, xin gửi câu hỏi về Ban Khao Giáo Báo SGGP, địa chỉ: 432 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM, hoặc email: giaoduc@sggp.org.vn.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác