Học sinh Argentina xem World Cup 2006 trong lớp

Học sinh tại đất nước Nam Mỹ mê bóng đá cuồng nhiệt này sẽ không có lý do trốn học, khi World Cup mở màn trong tháng 6 tới: chính quyền một số tỉnh sẽ cho phép các em xem đội tuyển Argentina thi đấu trên TV, ngay trong lớp học.

Cổ động viên của đội tuyển Argentina.

Ngay cả ở thủ đô Buenos Aires cũng cho phép học sinh trung học bật TV, khi Argentina nuôi hy vọng lần thứ ba vô địch bóng đá thế giới. Nữ giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Cordoba, bà Amelia Lopez nói: “Chúng tôi làm thế vì mục đích chung. Trẻ em Argentina rất mê World Cup. Đâu còn lựa chọn nào khác, không lẽ khuyến khích chúng trốn học ?”.

Ngay cả Bộ Giáo dục Argentina cũng in lập tức cuốn sách hướng dẫn 47 trang, để giúp các giáo viên soạn giáo án trong thời gian thi đấu World Cup. Argentina ở bảng C, sẽ đá trận đầu với Bờ Biển Ngà, sau đó gặp Serbia & Montenegro và Hà Lan.

Dù mọi hoạt động ở Argentina đều ngưng đọng khi đội tuyển của họ thi đấu, báo Clarin vẫn nói quyết định cho phép các trường chiếu các trận đấu trong giờ học là một điều chẳng hay ho gì: “Hóa ra lại đưa một sự kiện thể thao lên trên cả lịch sử, địa lý, toán cơ à ? Đó là một hình thức đánh giá thấp nền giáo dục, khi nào Argentina vẫn còn vào sâu tại World Cup”.

Dù vậy, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Mendoza, bà Emma Cunietti, nói hiện tượng trốn học của học sinh trong thời gian World Cup là một vấn nạn lớn”. Bộ trưởng Giáo dục Daniel Filmus nói: “Các trường không thể phớt lờ một sự kiện rất quan trọng đối với mọi người. Tôi không thấy có điều gì sai phạm trong việc bật TV trong lớp học hay trong sân chơi để cùng xem với nhau. Việc đó cũng có thể là một việc làm phong phú thêm cuộc sống của các em học sinh”.

Ông Bộ trưởng còn đề nghị các trường tranh thủ vòng chung kết World Cup làm một công cụ giảng dạy. Ông Jose Maria Tessa, Chủ tịch Công đoàn giáo viên Argentina (CTERA) cũng đồng ý, nói World Cup có thể giúp các tiết học lịch sử, địa lý trở nên sống động hơn, hoặc là đề tài để các học sinh trao đổi, bàn luận về các mối quan hệ quôc tế, phong tục tập quán của các nước khác. Việc tính toán số bàn thắng-bại, cách tính điểm và cách xếp hạng thậm chí cũng có ích cho môn toán. Ông bảo World Cup sinh động trong lớp học như thế, chắc chắn các học sinh sẽ chẳng muốn “cúp - cua” !

TRẦN TRÍ

 

Các tin, bài viết khác