Câu chuyện cuối tuần

Hội chứng xuê xoa

Chuyện các HLV trẻ làm loạn khi mạt sát trọng tài, tháo bỏ hệ thống máy tính điều hành giải ở Cúp Judo các CLB toàn quốc vừa diễn ra vào cuối tháng 3 khiến bộ môn Judo và làng thể thao xôn xao, bất bình - SGGP Thể Thao đã có bài viết trên số báo 90, ra ngày 5-4. Sự việc diễn ra gần 10 ngày, nhưng lãnh đạo chủ quản của các HLV trẻ ấy đều không hay biết (!), bởi những người có mặt chứng kiến vụ việc gồm quan chức của UBTDTT, Liên đoàn Judo Việt Nam, Hội Judo TPHCM và cả những HLV đồng liêu đều mang nặng tư tưởng: “Chuyện chẳng đáng gì, cho qua được thì cho qua” (!?). Vì thế, nếu không có các vị phụ huynh bất bình trước hình ảnh không đẹp của những người thầy ấy để gọi cho báo chí thì có lẽ dư luận chẳng thể biết được những chuyện xấu đang diễn ra.

Được đánh giá cao về tinh thần “Tôn sự, trọng đạo”, nhưng gần đây, các HLV và võ sĩ môn Judo đã có nhiều dấu hiệu sự sa sút về đạo đức. Ảnh: Nguyễn Nhân

Sau khi độc giả báo lại vụ việc, chúng tôi đã gọi điện cho ông Lê Thanh Toàn - Chủ tịch Hội Judo TPHCM kiêm Tổng trọng tài điều hành tại giải đấu vừa qua để kiểm chứng, cũng như hỏi xem Hội đã có báo cáo với Liên đoàn Võ thuật và Sở TDTT TPHCM về chuyện này hay chưa? Ông Toàn cho biết vẫn chưa báo cáo do trong cuộc họp nội bộ của Hội về chuyện này, hầu hết những anh em có mặt đều sợ mất lòng và muốn xí xóa cho qua “vì thế mà chưa có cơ sở để báo cáo với các cấp lãnh đạo” (!?).

Lời thổ lộ của ông Chủ tịch khiến người viết không khỏi bất ngờ, sự việc nghiêm trọng gần như là mang tính phá hoại một giải đấu cấp quốc gia và làm hoen ố hình ảnh của làng Judo thành phố nói riêng và bộ mặt ngành TDTT TPHCM nói chung trước cả ngàn khán giả và quan chức thể thao như thế mà “chưa có cơ sở gì để báo cáo”!

Bởi thế, chẳng trách sao thời gian qua, làng thể thao cả nước có rất nhiều chuyện lùm xùm như vụ các HLV Taekwondo TPHCM gian lận trong thi đai đẳng, chuyện các HLV và võ sĩ Taekwondo của Hà Nội hành xử kém văn hóa ở các giải đấu… bị dư luận lên án, nhưng cuối cùng đều chìm vào quên lãng. Hậu quả là đạo đức của các HLV trẻ lẫn các VĐV đang ngày càng càng xuống dốc trầm trọng khi chính những chuyện xấu đang được những người có trách nhiệm dung túng, bao che. Mới đây nhất, chuyện cầu thủ Nguyễn Xuân Thành của CLB Hà Nội ACB chơi thuốc lắc từ rất lâu và thường trốn đội để đi chơi đêm, và hội chứng xuê xoa đã được những người có trách nhiệm trong đội bóng “thực thi” triệt để theo kiểu “chuyện nhà ai người nấy biết”. Để rồi Thành bị bắt quả tang khi đang tàng trữ 10 viên ma túy tổng hợp và chuẩn bị đối mặt với án hình sự thì vụ việc mới vở lỡ.

Hội chứng xuê xoa, chuyện tưởng tưởng nhỏ hóa ra chẳng nhỏ chút nào.

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác