Hội đồng Bảo an LHQ : Chưa thông qua được nghị quyết về vấn đề Nga - Gruzia

  • Nam Ossetia đề nghị Nga đặt căn cứ quân sự tại vùng lãnh thổ này
  • Nga bắt đầu rút quân

Ngày 18-8, báo Russia Today cho biết, quân đội Nga đã bắt đầu rút quân để trở về các vị trí đồn trú trước khi xảy ra xung đột với Gruzia và được thừa nhận theo thỏa thuận được ký năm 1999 (về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ba bên tại Nam Ossetia).

Việc rút quân này là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn 6 điểm vừa được ký kết giữa các bên hữu quan với sự trung gian của Pháp, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu. Cùng ngày, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông báo có kế hoạch gửi thêm 100 quan sát viên tới khu vực xung đột ở Gruzia sau khi Mátxcơva đồng ý về sự có mặt của OSCE tại khu vực xung đột ở Gruzia.

Quân đội Nga bắt đầu rút quân.

Tuy nhiên, tại cuộc họp của HĐBA LHQ trước đó, các nhà ngoại giao đại diện của 15 nước thành viên đã không thông qua được dự thảo nghị quyết ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Gruzia.

Nguyên nhân chủ yếu là do đại diện Nga và Pháp, nước bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn 6 điểm giữa Mátxcơva và Tbilisi, chưa thống nhất được ngôn từ liên quan vấn đề “sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia”.

Châu Âu và Mỹ luôn khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia và chủ quyền của nước này đối với Nam Ossetia và Abkhazia phải được nêu rõ trong dự thảo nghị quyết. Trong khi đó, Nga cho rằng dự thảo nghị quyết của HĐBA “không nên đề cập tới sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia” và “nên giải quyết vấn đề này trong nội bộ”, bởi sau cuộc xung đột vừa qua, Nam Ossetia và Abkhazia đều tỏ rõ không muốn tiếp tục trong thành phần Gruzia. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì dự thảo nghị quyết mới lại được trình lên HĐBA LHQ để thông qua.

Trong một diễn biến khác, Đài truyền hình Vesti-24 (Nga) đưa tin Tổng thống nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia của Gruzia, ông Eduard Kokoity, đã giải tán “chính phủ” và ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực đang đòi ly khai này.

Ông Kokoity đề nghị Mátxcơva đặt một căn cứ quân sự tại vùng lãnh thổ ly khai này “chừng nào còn có đa số công dân Nga sinh sống tại đây”. Tuy nhiên, theo ông Kokoity, quyết định cuối cùng phụ thuộc hoàn toàn vào ban lãnh đạo Nga. Ông Kokoity cũng cho biết sẽ không chấp nhận việc các quan sát viên quốc tế lại có mặt ở khu vực này.

H.X.  (Theo AFP, Russia Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.