Hội đồng Bảo an LHQ : Chưa thông qua được nghị quyết về vấn đề Nga - Gruzia

  • Nam Ossetia đề nghị Nga đặt căn cứ quân sự tại vùng lãnh thổ này
  • Nga bắt đầu rút quân

Ngày 18-8, báo Russia Today cho biết, quân đội Nga đã bắt đầu rút quân để trở về các vị trí đồn trú trước khi xảy ra xung đột với Gruzia và được thừa nhận theo thỏa thuận được ký năm 1999 (về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ba bên tại Nam Ossetia).

Việc rút quân này là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn 6 điểm vừa được ký kết giữa các bên hữu quan với sự trung gian của Pháp, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu. Cùng ngày, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông báo có kế hoạch gửi thêm 100 quan sát viên tới khu vực xung đột ở Gruzia sau khi Mátxcơva đồng ý về sự có mặt của OSCE tại khu vực xung đột ở Gruzia.

Quân đội Nga bắt đầu rút quân.

Tuy nhiên, tại cuộc họp của HĐBA LHQ trước đó, các nhà ngoại giao đại diện của 15 nước thành viên đã không thông qua được dự thảo nghị quyết ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Gruzia.

Nguyên nhân chủ yếu là do đại diện Nga và Pháp, nước bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn 6 điểm giữa Mátxcơva và Tbilisi, chưa thống nhất được ngôn từ liên quan vấn đề “sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia”.

Châu Âu và Mỹ luôn khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia và chủ quyền của nước này đối với Nam Ossetia và Abkhazia phải được nêu rõ trong dự thảo nghị quyết. Trong khi đó, Nga cho rằng dự thảo nghị quyết của HĐBA “không nên đề cập tới sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia” và “nên giải quyết vấn đề này trong nội bộ”, bởi sau cuộc xung đột vừa qua, Nam Ossetia và Abkhazia đều tỏ rõ không muốn tiếp tục trong thành phần Gruzia. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì dự thảo nghị quyết mới lại được trình lên HĐBA LHQ để thông qua.

Trong một diễn biến khác, Đài truyền hình Vesti-24 (Nga) đưa tin Tổng thống nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia của Gruzia, ông Eduard Kokoity, đã giải tán “chính phủ” và ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực đang đòi ly khai này.

Ông Kokoity đề nghị Mátxcơva đặt một căn cứ quân sự tại vùng lãnh thổ ly khai này “chừng nào còn có đa số công dân Nga sinh sống tại đây”. Tuy nhiên, theo ông Kokoity, quyết định cuối cùng phụ thuộc hoàn toàn vào ban lãnh đạo Nga. Ông Kokoity cũng cho biết sẽ không chấp nhận việc các quan sát viên quốc tế lại có mặt ở khu vực này.

H.X.  (Theo AFP, Russia Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.