Hội đồng Bảo an LHQ : Chưa thông qua được nghị quyết về vấn đề Nga - Gruzia

  • Nam Ossetia đề nghị Nga đặt căn cứ quân sự tại vùng lãnh thổ này
  • Nga bắt đầu rút quân

Ngày 18-8, báo Russia Today cho biết, quân đội Nga đã bắt đầu rút quân để trở về các vị trí đồn trú trước khi xảy ra xung đột với Gruzia và được thừa nhận theo thỏa thuận được ký năm 1999 (về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ba bên tại Nam Ossetia).

Việc rút quân này là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn 6 điểm vừa được ký kết giữa các bên hữu quan với sự trung gian của Pháp, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu. Cùng ngày, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông báo có kế hoạch gửi thêm 100 quan sát viên tới khu vực xung đột ở Gruzia sau khi Mátxcơva đồng ý về sự có mặt của OSCE tại khu vực xung đột ở Gruzia.

Quân đội Nga bắt đầu rút quân.

Tuy nhiên, tại cuộc họp của HĐBA LHQ trước đó, các nhà ngoại giao đại diện của 15 nước thành viên đã không thông qua được dự thảo nghị quyết ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Gruzia.

Nguyên nhân chủ yếu là do đại diện Nga và Pháp, nước bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn 6 điểm giữa Mátxcơva và Tbilisi, chưa thống nhất được ngôn từ liên quan vấn đề “sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia”.

Châu Âu và Mỹ luôn khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia và chủ quyền của nước này đối với Nam Ossetia và Abkhazia phải được nêu rõ trong dự thảo nghị quyết. Trong khi đó, Nga cho rằng dự thảo nghị quyết của HĐBA “không nên đề cập tới sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia” và “nên giải quyết vấn đề này trong nội bộ”, bởi sau cuộc xung đột vừa qua, Nam Ossetia và Abkhazia đều tỏ rõ không muốn tiếp tục trong thành phần Gruzia. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì dự thảo nghị quyết mới lại được trình lên HĐBA LHQ để thông qua.

Trong một diễn biến khác, Đài truyền hình Vesti-24 (Nga) đưa tin Tổng thống nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia của Gruzia, ông Eduard Kokoity, đã giải tán “chính phủ” và ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực đang đòi ly khai này.

Ông Kokoity đề nghị Mátxcơva đặt một căn cứ quân sự tại vùng lãnh thổ ly khai này “chừng nào còn có đa số công dân Nga sinh sống tại đây”. Tuy nhiên, theo ông Kokoity, quyết định cuối cùng phụ thuộc hoàn toàn vào ban lãnh đạo Nga. Ông Kokoity cũng cho biết sẽ không chấp nhận việc các quan sát viên quốc tế lại có mặt ở khu vực này.

H.X.  (Theo AFP, Russia Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây