Hội Nhà văn Hà Nội nhận lỗi khi trao giải thưởng cho "Sẹo độc lập"

(SGGPO).- Hội Nhà văn Hà Nội (HNVHN) vừa ra thông cáo báo chí về việc thu hồi giải thưởng đối với tập thơ Sẹo độc lập - Phan Huyền Thư, trong đó nói rõ: Hội có lỗi khi đã trao giải cho một tác phẩm gây “khủng hoảng truyền thông”.

Trong thông cáo HNVHN cũng nói rõ, việc thu hồi giải thưởng đối với tập thơ Sẹo độc lập là do có những bài thơ trong tập bị nghi “đạo thơ” với văn bản cụ thể, gây tranh cãi kịch liệt, khiến giá trị của tác phẩm bị đặt nghi vấn. Từ đó gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của HNVHN và giải thưởng của Hội, gây tác động tiêu cực đến đời sống văn chương ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. HNVHN cũng có lỗi trong việc trao giải cho tác phẩm này và việc thu hồi giải thưởng là để khẳng định rõ trách nhiệm của mình.

HNVHN cũng nói rõ, việc thu hồi giải thưởng 2015 đối với tập thơ Sẹo độc lập - Phan Huyền Thư không hề ảnh hưởng đến các tác phẩm thuộc các bộ môn khác (văn xuôi, phê bình, dịch thuật) và các hạng mục khác (thành tựu, tác giả trẻ) đã được nhận thưởng. HNVHN cũng không xét bổ sung giải thưởng thơ thay cho Sẹo độc lập.

HNVHN tin rằng, với sự thu hồi giải thưởng đã trao cho tập thơ Sẹo độc lập của mình, với những sóng gió dồn dập trong những ngày qua, nhà thơ Phan Huyền Thư sẽ rút ra được “bài học lớn trong đời mình, một bài học sâu sắc nhất về thái độ sống và viết” như chị đã viết trong thư xin lỗi. Đây cũng là bài học cho HNVHN rút kinh nghiệm sâu sắc để những kỳ giải thưởng sau cẩn trọng hơn, chính xác hơn, nhằm tiếp tục phát huy uy tín và giá trị của giải thưởng HNVHN đã được văn giới và công chúng đánh giá cao.

Được biết, Quyết định thu hồi giải thưởng đã được Chủ tịch HNVHN ký và trao cho nhà thơ Phan Huyền Thư. Phan Huyền Thư đã tiếp nhận và trả lại cho Hội giải thưởng gồm quyết định, bằng khen và tiền.

MAI AN

Các tin, bài viết khác