Hội thảo khoa học toàn quốc: Phát triển nền báo chí Việt Nam cách mạng và chuyên nghiệp

(SGGP).- Hôm qua 19-6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Phát triển nền báo chí Việt Nam cách mạng và chuyên nghiệp”, do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT, Hội Nhà báo Việt Nam và Học viện Báo chí và tuyên truyền (thuộc Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức.

Báo cáo đề dẫn hội thảo do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Trung trình bày đã nêu rõ, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, sự nghiệp đổi mới của đất nước ta đang đứng trước nhiều thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với không ít thách thức. “Vì vậy, phát triển báo chí Việt Nam cách mạng và chuyên nghiệp là vấn đề có ý nghĩa quan trọng cả trước mắt và lâu dài; bởi lẽ, báo chí là lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm, có sức lan tỏa nhanh, có tác động mạnh mẽ và sâu sắc tới mọi phương diện của đời sống xã hội...” - ông Trung nhấn mạnh.

Qua 85 năm, báo chí cách mạng Việt Nam đã trưởng thành vượt bậc về mọi phương diện. Tính đến thời điểm này, cả nước có 706 cơ quan báo in, 528 tạp chí, 67 đài phát thanh và truyền hình, 33 báo điện tử, gần 200 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép hoạt động và hàng ngàn trang tin điện tử có nội dung thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước, địa phương, các hiệp hội, đoàn thể, doanh nghiệp; hiện có trên 17.000 người được cấp thẻ nhà báo...

Các ý kiến tham luận tại hội thảo đã tập trung làm rõ thêm những vấn đề như: khái niệm hiện đại và chuyên nghiệp trong báo chí Việt Nam hiện nay; có hay không sự khác nhau về quan niệm hiện đại và chuyên nghiệp giữa báo chí cách mạng Việt Nam và báo chí thế giới nói chung; sự cần thiết phải có định hướng lãnh đạo báo chí; kiên trì đổi mới trong báo chí; sức chiến đấu của báo chí cách mạng Việt Nam; trách nhiệm nhà báo chiến sĩ và sự gắn kết giữa nhà báo chiến sĩ với nhà báo nhân dân; đào tạo nhân lực báo chí trong tình hình mới; sự phát triển của công nghệ và thay đổi phương thức làm báo hiện đại...

°Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, sáng 19-6, đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN TPHCM do đồng chí Huỳnh Thị Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, đến thăm Báo Người Lao động, Báo Công an TP, Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại TPHCM, Văn phòng đại diện Báo Hà Nội Mới tại TPHCM. Đồng chí khẳng định những đóng góp quan trọng của các đơn vị báo chí vào sự phát triển của TP, xứng đáng với sự tin cậy đối với bạn đọc, bạn nghe đài gần xa. Đồng chí tin tưởng các đơn vị báo chí tiếp tục vươn lên hoàn thiện để nâng tầm trí tuệ cao hơn, chuyên nghiệp và hiện đại hơn.

Cùng ngày, đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM do đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Hội Nhà báo TP; Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM (Website Thành ủy) và Đài Truyền hình TP nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí cách mạng VN.

Tại các đơn vị này, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân biểu dương những cố gắng to lớn của đội ngũ những người làm báo TP đã không quản ngại gian khổ, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, tuyên truyền đúng định hướng, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng TPHCM ngày càng phát triển.

Đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP dẫn đầu đến thăm và chúc mừng tập thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên Tuần báo Văn nghệ và Báo Phụ nữ TPHCM.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP