Hội thảo về công tác tư tưởng, lý luận

(SGGP). – “Để đổi mới công tác tư tưởng, lý luận, cần có cuộc cách mạng về tư duy; mở rộng dân chủ hơn nữa để mọi người, nhất là những nhà khoa học phát biểu thẳng thắn suy nghĩ của mình; có cơ chế “mở” để đẩy mạnh công tác nghiên cứu lý luận; khuyến khích thái độ hoài nghi khoa học...” - Đó là một số ý kiến nêu ra tại hội thảo khoa học “Quan điểm, nguyên tắc và phương hướng, giải pháp đổi mới công tác tư tưởng, lý luận trong tình hình mới” do Tạp chí Cộng sản phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TPHCM tổ chức vào ngày 29-12 tại TPHCM.

Nhiều ý kiến cho rằng, lâu nay có tình trạng nhiều người rất sợ nói khác, sợ tranh luận, sợ sáng tạo chỉ vì sợ đụng chạm, sợ sai sẽ làm ảnh hưởng đến cá nhân. Đây là một trong những lý do làm cho công tác tư tưởng, lý luận nói chung chưa đi trước cuộc sống, chưa giải đáp kịp thời những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

Vấn đề đặt ra là đổi mới phương pháp nghiên cứu lý luận từ dưới lên trên, thay vì từ trên xuống dưới; cần nói đúng, hiểu đúng về chủ nghĩa xã hội và tư bản chủ nghĩa; cần có những đột phá trong nghiên cứu để có nhận thức mới và phát triển hơn nữa lý luận về chủ nghĩa xã hội; tôn trọng quyền của dân và tạo điều kiện cho dân phát huy dân chủ, phản biện xã hội; đổi mới nội dung giáo trình và phương pháp giảng dạy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cho phù hợp với tình hình cụ thể và từng đối tượng.

T.Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP