Hậu trường thể thao thế giới

Holyfield lại thượng đài

Lúc 10 giờ 30 sáng nay (19-8, giờ Việt Nam) sẽ diễn ra một trận đấu quyền Anh hạng nặng không tranh đai, nhưng gây sự chú ý: võ sĩ Evander Holyfield sắp 44 tuổi vào ngày 19-10 tới, trở lại võ đài với hy vọng sẽ lần thứ năm vô địch thế giới.

Holyfield và Bates (phải)

Thành tích của Holyfield cho đến nay là 38 trận thắng, gồm 25 lần hạ nốc-ao đối phương và thua 8, hòa 2. Đối thủ Jeremy Bates là một võ sĩ vô danh, có 21 trận thắng (11 lần hạ nốc ao) và 11 thua, hòa 1. Đây sẽ là cuộc trở lại võ đài đầu tiên của Holyfield sau 21 tháng nghỉ thi đấu.

Hội đồng quyền Anh bang New York từng phải cấm Holyfield thi đấu vì lý do sức khỏe, sau lần ông bị chấm điểm kém hơn đối thủ Larry Donald trong một trận đấu hồi tháng 11-2004. Lệnh cấm này có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Mỹ, nhưng sau khi vượt qua nhiều kỳ khám sức khỏe mới đây, Holyfield được phép so găng tại bang Texas.

Khi được hỏi vì sao lại trở lại võ đài, Holyfield nói: “Người ta bảo tôi không thể, nhưng tôi bảo tôi có thể”. Ông còn bảo trận thua Donald là phép lành, vì hai năm nghỉ thi đấu là cơ hội để bình phục sau các ca giải phẫu chấn thương vai.Ông còn khoe vẫn tập luyện đều đặn.

Một số người bảo Holyfield trở lại chẳng khác chuyện Roy Jones Jr trở lại hồi thời gian gần đây. Cả hai đều là nhà vô địch thế giới nhưng hết thời. Vấn đề ở chỗ các chiến thắng của Jones thường với các đối thủ nhẹ ký hơn, trong  khi đối thủ của Holyfield đều là “thứ dữ” của võ đài hạng nặng, như hai cuộc so găng với Lennox Lewis đều kéo dài đủ 12 hiệp, hoặc ông lừng lẫy tiếng tăm khi bất ngờ hạ Mike Tyson  và trận tái đấu năm 1997 càng làm ông nổi tiếng hơn khi Tyson dở màn “cẩu xực” mất vành tai phải của Holyfield.
 
Holyfield từng đoạt huy chương Đồng Olympic 1984. Năm 1988 bắt đầu thi đấu hạng nhà nghề, năm 1990 hạ nốc-ao  James Buster Douglas để đoạt chức vô địch hạng nặng thế giới đầu tiên. Lần vô địch thứ hai năm 1993 và ngày 9-11-96, Tyson để mất  đai vô địch WBA vào tay Holyfield, võ sĩ thứ hai trong lịch sử hạng nặng đoạt danh hiệu vô địch thế giới lần thứ ba (sau huyền thoại Muhammad Ali).

Ngày 28-6-1997, Tyson tái đấu với Holyfield và dở màn cắn tai Holyfield. Tháng 2-1999, diễn ra trận thống nhất 3 đai vô địch WBA, WBC và IBF, Holyfield thua trận và  Lennox Lewis trở thành nhà vô địch hạng nặng tuyệt đối. Năm 2000, Lewis bị tước đai WBA do không chịu đấu với John  và Holyfield giành được đai này trước Ruiz, trở thành võ sĩ đầu tiên - và duy nhất- 4 lần vô địch thế giới. Ruiz thắng lại trong trận tái đấu 7 tháng sau và cho đến nay, Holyfield chưa vô địch thế giới lần thứ năm.

Trần Trí

Các tin, bài viết khác