Hơn 8.000 trẻ em ở TPHCM bị tai nạn thương tích ngay tại nhà

Mùa hè là thời điểm hàng triệu trẻ em được nghỉ ngơi và vui chơi sau một năm học. Đây cũng là giai đoạn ghi nhận sự gia tăng của tai nạn thương tích trẻ em, thậm chí là nguy cơ tử vong. 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, năm 2023, TPHCM ghi nhận hơn 19.000 trường hợp tai nạn thương tích xảy ra trong độ tuổi 0-16 tuổi. Trong số đó, hơn 8.000 trường hợp tai nạn xảy ra tại nhà. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do tai nạn thương tích lên đến 11%, chỉ sau các bệnh tim mạch (18%) và bệnh truyền nhiễm (15%).

Hiện nay, học sinh cả nước đang bước vào kỳ nghỉ hè, nhiều phụ huynh không có sự trợ giúp từ người thân và phải chọn phương án để trẻ ở nhà một mình. Thực tế, dù ở độ tuổi nào, để trẻ nhỏ ở nhà một mình là lựa chọn khá mạo hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do vậy, để phòng ngừa nguy cơ tai nạn thương tích ở trẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khuyến cáo cần trang bị cho trẻ kỹ năng xử lý tình huống cũng như các kiến thức an toàn.

Theo đó, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ cách đề phòng các tai nạn thường gặp như: điện giật, cháy nổ, kỹ năng xử trí vết thương vết bỏng, hạn chế tiếp xúc với người lạ, tìm sự trợ giúp khi có vấn đề... Phụ huynh cần để lại ít nhất một phương tiện liên lạc, lưu sẵn số điện thoại cha mẹ, người thân; nhờ hàng xóm để ý nhà khi có dấu hiệu lạ; lên kế hoạch hoạt động trong ngày cho trẻ và có biện pháp giám sát việc trẻ thực hiện kế hoạch. Đồng thời, cố gắng hạn chế thời gian trẻ sử dụng các thiết bị màn hình để không bị “nghiện” khi kết thúc thời gian nghỉ hè.

Thống kê của Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho thấy, mỗi năm trung bình có hơn 370.000 trẻ bị tai nạn thương tích, trong đó nhóm tuổi 15 - 19 chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đến nhóm tuổi 5 - 14 tuổi, thấp nhất là nhóm từ 0 - 4 tuổi. Số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích là 6.600 trường hợp/năm, chiếm tỷ lệ 35,5% trong tổng số trẻ tử vong trong toàn quốc do tất cả các nguyên nhân. Đặc biệt, mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước.

Tin cùng chuyên mục