Bình luận

Hơn cả một giải đấu

Một sân vận động đầy ắp khán giả, chiếc cúp vô địch cùng 2/3 giải thưởng cá nhân thuộc về chủ nhà, trong khi 3 vị khách U21 Thái Lan, U21 Singapore, U21 Myanmar cũng ra về trong hả hê…

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt trao chiếc Cúp vô địch cho đội trưởng Quang Hải. Ảnh: Hoàng Vy

1. Giải U21 quốc tế báo Thanh Niên lần 1 đã khép lại với đoạn kết không thể đẹp hơn. Đúng như tiêu chí “Xanh - Sạch - Đẹp” của BTC, giải đấu quốc tế đầu tiên của báo Thanh Niên đã xuất hiện không ít điểm sáng. Điều tích cực nhất không đơn thuần nằm ở chuyên môn với 17 bàn thắng, mà nó chính là tinh thần vượt khó, thái độ fair-play mà cả 4 đội bóng thể hiện.

Thời gian đem đến sự bị động ở khâu chuẩn bị, thời tiết đem đến sự khắc nghiệt về điều kiện sân bãi nhưng 6 trận đấu đã qua, không một tiếng phàn nàn từ khán giả về tinh thần hay thái độ thi đấu của các cầu thủ. Cả đội đều chơi bằng tất cả năng lực của mình.

Tinh thần fair-play còn được thừa nhận ở độ chuyên nghiệp và cách hành xử của các cầu thủ. Không tranh cãi, không ẩu đả (điều rất dễ thấy ở các sân chơi trẻ), hình ảnh thủ thành U21 Việt Nam Văn Thạch (không để lọt lưới bàn nào) vẫn nở nụ cười chúc mừng người đồng môn của U21 Thái Lan Samuel Cunningham (thủng lưới 4 lần) khi anh này lên nhận giải Thủ môn xuất sắc nhất là điển hình cho tinh thần chơi đẹp mà các cầu thủ đã thể hiện suốt giải.

Với bóng đá trẻ, đó là một điều rất đáng ghi nhận.

2. Bóng đá trẻ khu vực và nhất là bóng đá trẻ nước nhà đang thiếu sân chơi trầm trọng. Ở tình cảnh ấy, giải U21 quốc tế báo Thanh Niên thực sự có ích. Các cầu thủ giỏi nhất ở độ tuổi U21 nước nhà có dịp sát hạch và dĩ nhiên, với một cơ hội cọ xát tốt đến như vậy, họ sẽ tích lũy thêm vào hành trang của mình nhiều kinh nghiệm hữu ích. Với các nhà chuyên môn, giải đấu này không chỉ là dịp để thẩm định thành quả đào tạo mà còn là cơ hội để “xem giò, xem cẳng” bóng đá trẻ khu vực, từ đó đưa ra những điều chỉnh cho phù hợp.

3. Với riêng chủ nhà U21 báo Thanh Niên Việt Nam, có thể coi màn trình diễn của họ tại giải lần này là sự khẳng định của một thế hệ mới, kế cận của bóng đá Việt Nam. Những Quang Hải, Đình Hiệp, Hồng Việt, Đình Đồng, Văn Thịnh… đã cho thấy được phẩm chất chuyên môn của mình.

Họ hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành những cầu thủ giỏi: thể hình, thể lực, kỹ năng chơi bóng và khả năng thích ứng về chiến thuật. Qua 3 trận đấu, bóng đá Việt Nam vừa hoàn thiện được một đội hình đầy triển vọng, vấn đề còn lại chỉ là phương pháp nuôi dưỡng, đào tạo họ để hình thành một tập thể giỏi trong tương lai.

Dĩ nhiên, không hẳn là giải U21 quốc tế lần đầu tiên của báo Thanh Niên không có hạn chế, thế nhưng phải nhìn nhận rằng, giải đã thành công tốt đẹp. Chỉ hy vọng trong tương lai, giải sẽ được nâng tầm về quy mô và cả sự chuẩn bị. Cũng hy vọng rằng, âm hưởng trọn vẹn từ giải đấu này sẽ gợi mở thêm cho các nhà tổ chức những ý tưởng mới giúp bóng đá trẻ khu vực có thêm nhiều dịp giao lưu, cọ xát nhiều ý nghĩa hơn nữa!

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác