Thông tin từ cuộc họp Hội đồng AFF mở rộng

Hợp nhất các giải bóng đá của 2 khu vực Đông Nam Á và Đông Á

Theo thông tin từ Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn vừa trở về sau cuộc họp Hội đồng Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) mở rộng tại Myanmar, chương trình “Hợp nhất các giải đấu của khu vực Đông Á và Đông Nam Á” do Tổng thư ký LĐBĐ Đông Á (EAFF) Takeo Okada (Nhật Bản) đề xuất đã được các đại biểu đến từ Đông Nam Á nhiệt  liệt hoan nghênh.

Lê Công Vinh (9, Việt Nam) trong trận gặp Singapore tại Tiger Cup 2004. Ảnh: Hoàng Hùng

Theo đó, các cường quốc của bóng đá Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản được chơi bóng thường xuyên với các nước Đông Nam Á có trình độ cao hơn nhiều so với 3 quốc gia - lãnh thổ của khu vực Đông Á là: Macau, Guam, Mông Cổ trong khi các đội hàng đầu khu vực Đông Nam Á có cơ hội để hàng năm cọ xát với các nền bóng đá hàng đầu châu lục. Cuộc họp sắp tới để bàn về vấn đề này sẽ được tổ chức vào tháng 5-2006 tại Campuchia.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quốc Tuấn, phương án khả thi nhất và đã được sự tán đồng của khá nhiều đại biểu là theo lộ trình: sáp nhập hệ thống thi đấu bóng đá trẻ và bóng đá nữ trước – sau đó là chuẩn bị cho từng năm thi đấu, từng giải thi đấu cụ thể (ví dụ để chuẩn bị cho Asian Cup 2007 thì tất cả các đội lọt vào VCK của hai khu vực sẽ đấu với nhau để tăng cường việc thi đấu cọ xát) - và cuối cùng là sáp nhập toàn diện các giải đấu của AFF và EAFF.

Tại cuộc họp này, AFF cũng đã công bố lịch thi đấu dự kiến giải Vô địch ĐNA 2006 (thay thế Tiger Cup) sẽ diễn ra từ ngày 12-1 đến 3-2-2007. Vòng loại sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 25-11-2006 tại Philippines với sự tham dự của 5 đội: Lào, Campuchia, Philippines, Đông Timor và Brunei chọn ra 2 đội có thành tích thi đấu tốt nhất được vào VCK cùng 6 đại diện còn lại là: Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Các đội sẽ được chia tiếp thành 2 bảng, đá đồng thời ở 2 quốc gia (từ ngày 12 đến 17-1-2007). Sau khi kết thúc vòng bảng, các đội xếp thứ nhất và thứ nhì của mỗi bảng sẽ thi đấu các trận bán kết theo thể thức loại trực tiếp 2 trận trên sân nhà, sân đối phương. Trận chung kết cũng sẽ đá lượt đi, lượt về trên sân nhà, sân khách theo đúng phương thức đã tổ chức năm 2004. Các trận đấu bán kết và chung kết sẽ được tổ chức từ ngày 23-1 đến 3-2-2007. Hai nước chủ nhà đăng cai vòng bảng ở giải lần này sẽ là cuộc đua giữa Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Lịch thi đấu của AFF như đã nói ở trên đã ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam. Theo dự kiến, giải VĐQG 2007 chỉ có thể bắt đầu sớm nhất là vào đầu tháng 3 và sẽ phải tạm dừng vào cuối tháng 5 (hoặc đầu tháng 6) để ĐTQG tập trung chuẩn bị dự Asian Cup 2007 vào tháng 7 trước khi tiếp tục trở lại để kịp kết thúc vào tháng 9 năm 2007. Ngay sau đó U-23 sẽ phải tập trung để chuẩn bị dự SEA Games 24. Như vậy, phải sắp xếp được lịch thi đấu giải VĐQG, hạng Nhất quốc gia gồm 26 vòng đấu chỉ trong khoảng thời gian siêu ngắn là 4 tháng. Và như vậy, theo một VIP của VFF: “Chỉ còn cách phải thi đấu với mật độ 2 trận/tuần vào các ngày thứ Tư và Chủ nhật giống châu Âu để đảm bảo thời gian tập trung cho ĐTQG và U-23 quốc gia”.

Một thông tin liên quan khác: dự kiến giải tứ hùng bóng đá nữ năm 2006 (thay thế cho giải Vô địch Đông Nam Á lần 2) sẽ khai mạc vào ngày 28-5 với sự tham gia của 4 đội: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Đài Loan. Sau khi Thái Lan xin rút lui, cơ hội đăng cai tổ chức sẽ là cuộc đua giữa Việt Nam và Myanmar.

AN HƯNG

Các tin, bài viết khác