Chung kết giải cầu lông quốc tế TPHCM – Cúp Robot 2005

Hú hồn Tiến Minh !

Nếu như Lê Ngọc Nguyên Nhung ở trận tranh hạng 3 đã làm người xem thất vọng khi thi đấu mờ nhạt, rời rạc để thúc thủ nhanh trước Monthila Meemek (Thái Lan) với kết quả 0-2 (2/11, 2/11) thì sự xuất hiện của Nguyễn Tiến Minh đã làm nhà thi đấu như dậy sóng, dù đó chỉ là trận tranh huy chương đồng nội dung đơn nam.

Nguyễn Tiến Minh vui mừng sau khi thắng Yohan (Hongkong), giành chiếc HCĐ.

Xuất trận với khí thế ào ạt, những quả đập vũ bão cùng những cú cắt lưới thông minh của Tiến Minh đã khiến đối thủ Yohan (Hongkong) phải vất vả chống đỡ để rồi chịu thua 9/15. Sang hiệp 2, Minh đã có phần đuối sức trong khi Yohan lại vùng lên tấn công mãnh liệt khiến anh thúc thủ với điểm 9/15. Hòa 1-1, cả hai phải bước vào cuộc đọ sức quyết định.

Nhà thi đấu Phan Đình Phùng ầm ầm rung khi Tiến Minh liên tiếp ghi điểm và vượt lên dẫn trước tới 8/2. Thế nhưng sau đó, Yohan bừng tỉnh và dồn tay vợt chủ nhà vào thế bị động khi liên tiếp ghi điểm để gỡ hòa 8-8, rồi lại dẫn ngược 8-12. Trên khán đài, nhiều gương mặt chảy dài vì thất vọng dù vẫn la hét lạc giọng để cổ động cho Minh.

Có lẽ nhờ sự cổ vũ đó mà Tiến Minh dù gần như lê chân không nổi đã tỉnh lại để gỡ dần rồi cân bằng 12/12, rồi vượt lên 14/12. Cầu trường như nổ tung rồi như nín thở khi điểm số lại bị cân bằng 14/14. Tiến Minh đã từ chối xin điểm lên 17 nên trận đấu chỉ còn 1 điểm nữa là sẽ kết thúc.

Lúc này, ưu thế giao cầu thuộc về Tiến Minh. Khán đài nín lặng rồi bỗng rung chuyển khi Yohan đập cầu dính lưới, điểm 15/14 cho VĐV chủ nhà. Phía bên này, Tiến Minh nhảy òa lên sung sướng vì đã thành công trong cuộc tranh đoạt chiếc HCĐ nhưng quí như vàng cho cầu lông Việt Nam. Cũng cần nhắc thêm, trước giải Tiến Minh đang trong giai đoạn tập nặng tại Đức nên phong độ không cao, đó là chưa kể đang bị chấn thương ở gót chân, vì thế BHL không đặt yêu cầu về thành tích cho anh.

Ướt đẫm mồ hôi và vẫn còn thở dốc vì mệt, Tiến Minh thổ lộ: “Em không xin điểm lên 17 vì đã kiệt sức. Nói thật, nếu mà đánh thêm chút nữa chắc là em không chịu nổi. Sau trận gặp VĐV Indonesia ở vòng tứ kết, em hầu như đã vắt kiệt lực. Chiến thắng này thật may mắn”.

Chiếc HCĐ của Tiến Minh cũng là chiếc huy chương duy nhất của cầu lông Việt Nam khi ở trận cuối cùng tranh hạng 3 nội dung đôi nam, cặp Quang Minh/ Thanh Hải đã thất bại trước Sukmawan/ Wijaya (Malaysia) với kết quả 1-2 (15/11, 8/15, 8/15).

Chung kết đơn nam, tay vợt hạt giống số 2 và xếp hạng 58 thế giới - Simon Santoso (Indonesia) đã thắng nhẹ nhàng Jung Hoon Min (Hàn Quốc) 2-0 (15/2, 15/3). Chiếc HCV đơn nữ thuộc về Ekmongkolpaisarn (Thái Lan) sau khi thắng Wong Julia (Malaysia) 2-0 (11/1, 11/4).

Chiến thắng ở chung kết đôi nam đã thuộc về cặp Gan Teik Chai/ Abdul Latif (Malaysia) sau khi thắng Han Sang Hoon/ Hwang Ji Man (Hàn Quốc) 2-1 (4/15, 17/14, 15/4) trong một trận đấu đỉnh cao đầy kịch tính. Còn chung kết nội dung đôi nữ và đôi nam nữ là cuộc tranh nội bộ của các tay vợt Hàn Quốc.

Kết quả tổng sắp: 1/ Hàn Quốc (2V, 4B); 2/ Malaysia (1V, 1B); 3/ Thái Lan và Indonesia cùng đoạt 1 HCV, 2 HCĐ; 4/ Việt Nam (1 HCĐ).

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác