Hướng mới cho việc kiểm tra ung thư

Theo các nhà nghiên cứu, những người có mức CRP – một loại protein phản ứng C, thường liên hệ bệnh tim và chứng sưng viêm – cao sẽ bị tăng 30% nguy cơ mắc ung thư và 80% bệnh nhân ung thư có mức CRP cao sẽ chết sớm.

Theo giáo sư Eric Winer của Viện Nghiên cứu ung thư Dana-Farber: “Phát hiện này mở đầu cho những nghiên cứu tiếp theo để xác định chính xác mối liên kết giữa CRP và bệnh ung thư và có thể một ngày nào đó, việc kiểm tra CRP sẽ được dùng để “sàng lọc” bệnh nhân nào nên kiểm tra ung thư thường xuyên”.

Giáo sư Kristine Allin và các đồng nghiệp ở Đại học Copenhagen đã theo dõi mức CRP của hơn 10.000 người trong 16 năm, phát hiện có khoảng 1.600 người phát triển ung thư, trong đó 80% tử vong sớm nếu vừa có CRP cao vừa bị ung thư. Sau khi chẩn đoán ung thư 5 năm, chỉ có 40% bệnh nhân có mức CRP cao còn sống trong khi tỷ lệ này ở số bệnh nhân có mức CRP thấp lên đến 70%.

Một số bác sĩ cho rằng, kiểm tra mức CRP sẽ là một phần trong kiểm tra sức khỏe định kỳ, giúp đánh giá khả năng bị ung thư của bệnh nhân.

N.Lê (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc