Về Vinakansai Ninh Bình

Huy Hoàng lập kỷ lục chuyển nhượng: 1,8 tỷ đồng

Trung vệ Nguyễn Huy Hoàng

Tương lai của HLV phó kiêm đội trưởng TCDK.SLNA ở V-League 2007 đã được hoạch định khi trung vệ này gật đầu về với đội bóng hạng Nhất Vinakansai Ninh Bình. Tất nhiên, cái giá mà đội bóng hạng Nhất phải trả để Huy Hoàng chấp nhận “tụt hạng” (từ V-League xuống đá hạng Nhất) không hề rẻ, thậm chí làm làng bóng đá Việt Nam ngỡ ngàng: 1,8 tỷ đồng!

Trong lần trò chuyện với SGGP Thể thao cách đây gần 1 tháng, Huy Hoàng đã bóng gió nói đến khả năng chia tay đội bóng xứ Nghệ sau khi V-League 2007 khép lại khi nói rằng: có thể anh sẽ không theo nghiệp HLV bóng đá sau khi giải nghệ, do vậy anh phải tận dụng triệt để những năm còn lại trong sự nghiệp cầu thủ để tích lũy vốn trước khi chuyển nghề.

Tuyên bố của Huy Hoàng rốt cục đã thành sự thật khi trung vệ xứ Nghệ này chấp nhận đầu quân cho Vinakansai Ninh Bình với khoản tiền “lót tay” kỷ lục: 1,8 tỷ đồng. Hợp đồng của Huy Hoàng với đội bóng hạng Nhất này kéo dài 3 năm và hàng tháng, trung vệ xứ Nghệ còn nhận lương 30 triệu đồng. Như vậy, để có được sự phục vụ của Huy Hoàng, trung bình mỗi mùa Vinakansai Ninh Bình ngốn mất 600 triệu đồng.

Nếu nhìn vào tổng giá trị hợp đồng, số tiền 1,8 tỷ “lót tay” cho Huy Hoàng (TCDK.SLNA không được một xu, do đã hết hợp đồng) là một kỷ lục và thật sự gây choáng ngợp, nhưng thực tế khoản đầu tư ấy là chấp nhận được. Trước V-League 2007, TCDK.SLNA cũng chỉ giữ chân được Huy Hoàng thêm một mùa sau khi bỏ ra 200 triệu đồng “lót tay” và cho trung vệ này, hưởng mức lương 20 triệu đồng/tháng (chưa trừ thuế). Trước khi có phi vụ chuyển nhượng Huy Hoàng, TMN.CSG đã chi 1,6 tỷ đồng để sở hữu tiền vệ Trung Kiên từ Nam Định. Tuy vậy, khoản đầu tư ấy bao gồm cả phí chuyển nhượng, “lót tay” chứ không phải “ăn riêng” như Huy Hoàng.

Bên cạnh đó, Vinakansai Ninh Bình cũng chi 1,3 tỷ đồng để chiêu mộ một trung vệ xứ Nghệ khác là Cao Xuân Thắng - trung vệ từng một thời phiêu dạt do không tìm được chỗ đứng ở đội bóng xứ Nghệ (nhận lương 25 triệu đồng/tháng), do đó anh đã từ chối khoản lót tay trị giá 800 triệu đồng mà TCDK.SLNA đưa ra để ký hợp đồng 3 năm với Vinakansai Ninh Bình.

Sau mùa bóng 2007, TCDK.SLNA còn có 3 cầu thủ nữa hết hạn hợp đồng là Như Thuật, Văn Vinh, Dương Hồng Sơn. Tuy vậy, hiện chỉ có Như Thuật chấp nhận ở lại với đội bóng xứ Nghệ, còn Văn Vinh và Hồng Sơn chắc chắn ra đi. Văn Vinh đã được Hòa Phát HN “đặt cọc”, trong khi HN.ACB đã dạm hỏi Dương Hồng Sơn, nhưng thủ thành đã đặt giá “lót tay” 500 triệu đồng/mùa nên đội bóng thủ đô đành lắc đầu chào thua.

Tuy vậy, với mức giá 900 triệu đồng/2 mùa bóng, hoặc 1,2 tỷ đồng/3 mùa bóng, việc Dương Hồng Sơn tìm được bến đỗ mới chỉ là vấn đề thời gian. Với việc bị rút ruột hàng loạt trụ cột, TCDK.SLNA đang thực sự chao đảo. Tuy vậy, họ vẫn còn có một “ngôi sao” là Lê Công Vinh thêm một mùa bóng. Nhưng ngay từ lúc này, chân sút số một của bóng đá Việt Nam đã được định giá khoảng… 3-4 tỷ đồng “lót tay” nếu như tự do ra đi sau khi hết hợp đồng với đội bóng xứ Nghệ.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác