Trước vòng 2 giải bóng chuyền các đội mạnh quốc gia 2006

Hy vọng có bất ngờ ở giải nam

Ngày 12-10, vòng 2 giải bóng chuyền các đội mạnh quốc gia 2006 sẽ diễn ra tại Đắk Lắk và Bình Dương. Ở vòng 1, các cầu thủ ngoại (toàn bộ là nữ) đã ghi một dấu ấn đậm nét, đặc biệt là tuyển thủ Thái Lan Patcharee (Ngân hàng Công thương Việt Nam). Thế nhưng, ở vòng hai theo danh sách đăng ký, 6 VĐV nữ (5 của Thái Lan, 1 của Trung Quốc) đều không phải là các tuyển thủ nhưng cả 3 VĐV nam đến từ Thái Lan đều đang là những thành viên đội tuyển quốc gia. Với cái giá 2.000 USD/người, cả 3 cầu thủ nam này hứa hẹn sẽ tạo nên những bất ngờ ở vòng hai.

  • Thể Công vẫn là ứng cử viên số một giải nam

Anh Văn (7) và Văn Thành (5) sẽ tiếp tục đưa đội nam Thể Công lên ngôi vô địch? Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Thể Công sẽ không có ngoại binh, điều đó sẽ là “bất di bất dịch” trong nhiều năm nữa. Nhưng với những gì đã thể hiện ở vòng 1, Siêu cúp tổ chức tại Đà Nẵng và Đại hội TDTT toàn quốc, Thể Công vẫn là đội bóng đồng đều nhất ở tất cả các tuyến. Với dàn cầu thủ được đào tạo bài bản và rất sung sức mà bất cứ đội bóng nào cũng mơ ước, Thể Công vẫn sẽ là ứng cử viên số 1 và có lẽ chỉ có họ tự sa sút thì ngôi vô địch mới tuột khỏi tầm tay.

Theo đánh giá, đội Ninh Bình (đứng thứ ba bảng B nam vòng 1 với 8 điểm chỉ kém đội thứ nhì Công an Vĩnh Phúc về hiệu số, Thể Công dẫn đầu bảng B với 10 điểm) có thể gây bất ngờ khi có thêm tuyển thủ quốc gia Thái Lan Supachai Jitjamroon. Tại Cúp Hùng Vương hồi tháng 4 vừa qua, chính Ninh Bình đã hạ đội bóng đang lên tay Dệt Thành Công TPHCM 3-0 và thắng cũng với tỷ số này trước Quân khu 9 (đội bóng đầu tiên tại giải hạ được Thể Công).

Cũng chính bởi thua Thể Công tại trận chung kết tranh cúp Hùng Vương, Ninh Bình quyết tuyển ngoại binh “phục thù”, liệu họ có làm được điều đó ở vòng hai? Cùng với Ninh Bình, hai đội Vĩnh Long và Biên Hoà đều thông qua Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam và Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan thuê 2 tuyển thủ Thái, tuy nhiên với dàn cầu thủ nội còn nhiều điểm yếu, họ khó làm nên chuyện lớn.

  • Ít biến động ở giải nữ

Hiện tượng Patcharee của Ngân hàng Công thương Việt Nam ở vòng 1 (trong khi các cầu thủ Trung Quốc chơi mờ nhạt) khiến vòng 2 đa số các đội đều chọn ngoại binh Thái Lan. Duy nhất Sông Mã Thanh Hóa bằng quan hệ riêng đã tuyển 1 cầu thủ sinh năm 1983 của Trung Quốc tên là Han Jing, nhưng trình độ thế nào thì chưa được kiểm chứng. Trong 5 cầu thủ nữ của Thái Lan, chỉ có Numphon Jitsanthie (sẽ thi đấu cho Vĩnh Long) là cầu thủ trẻ chưa được gọi vào đội tuyển quốc gia, 4 người còn lại Namphon Inteuan (Vĩnh Long), Nurak Nokputhra (Tuần Châu Quảng Ninh), Kesinee Rittawat (Than Hà Tu), Kwanjira Uttakrai (Ngân hàng Công thương) đều từng chơi đội tuyển quốc gia nhưng không còn phong độ cao nhất.

Với lực lượng cầu thủ ngoại ở các đội bóng nói trên, Ngân hàng Công thương xem ra vẫn là đội bóng mạnh nhưng khó được như năm ngoái khi không còn Patcharee. Dù vậy, họ vẫn là ứng cử viên mạnh cùng tranh tài với Bộ Tư lệnh Thông tin, Vital Thái Bình, Bình Điền Long An, Giấy Bãi Bằng, Bưu điện Hà Nội. Lực lượng ở giải nữ tỏ ra đồng đều hơn, vì thế đội bóng nào sẽ lên ngôi vô địch cũng khó nói trước.

KIM CHI

Các tin, bài viết khác