IAEA thanh sát nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine

SGGP
Ngày 1-9, các chuyên gia hạt nhân của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã có mặt tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine, để đánh giá thiệt hại do các đợt pháo kích.

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết, ông sẽ xem xét thiết lập sự hiện diện liên tục của IAEA tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Phái đoàn thanh sát viên IAEA tiếp tục thực hiện chuyến thị sát nhà máy điện hạt nhân bất chấp cuộc pháo kích trước đó vào thị trấn bên cạnh cơ sở này. 

Hãng thông tấn Tass dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga cố gắng hết sức để đảm bảo thành công nhiệm vụ của IAEA tại nhà máy Zaporizhzhia và hy vọng sứ mệnh của IAEA sẽ khách quan, chuyên nghiệp. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Nga đã chuẩn bị cho chuyến đi của IAEA trong 3 tháng qua, đàm phán về thành phần phái đoàn, thời gian và lộ trình của đoàn. Bà Maria Zakharova nhấn mạnh rằng sự hiện diện của phái bộ IAEA tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sẽ giúp cải thiện tình hình.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách đổ về sân bay quốc tế Denver, bang Colorado (Mỹ) ngày 22-11-2022

Du lịch tiết kiệm

Dịp lễ cuối năm và đầu năm mới ở châu Âu và Mỹ là thời điểm người dân lên kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, du lịch tiết kiệm đang là một xu hướng được ghi nhận ở cả châu Âu và Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.