Internet ở Nhật Bản

Trước khi đến nước Nhật, tôi luôn nghĩ rằng việc tìm một nơi có dịch vụ Internet chắc là rất dễ - bởi Nhật Bản được mệnh danh là “xứ sở của công nghệ cao”. Nhưng không, nếu ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng tìm thấy vô số cửa hàng Internet trên các đường phố của TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng… thì tại Nhật, từ thủ đô Tokyo hiện đại đến thành phố cổ Kyoto, từ thành phố cảng Kobe đến Hiroshima… thật khó khăn khi tìm một chỗ có dịch vụ Internet. Điều này có thể khiến bạn hoài nghi, nhưng đó là sự thật.

 Thật khó khăn khi tìm một chỗ có dịch vụ Internet tại Tokyo

Nhật Bản là nước có nền khoa học-kỹ thuật và hệ thống bưu chính-viễn thông phát triển bậc nhất thế giới. Chính vì thế, hầu như công sở, gia đình nào cũng đều nối mạng Internet. Ngay cả gia đình bác nông dân Suzuki ở cách trung tâm Tokyo hơn 100km mà chúng tôi có dịp đến thăm cũng có riêng một… website để trao đổi thông tin và rao bán nông sản do gia đình sản xuất.

Có lẽ vì trình độ công nghệ phát triển quá cao như vậy nên người Nhật ít có nhu cầu sử dụng Internet ở các cửa hàng như bên xứ mình. Mặt khác, giá đất ở khu vực trung tâm của những thành phố lớn rất cao khiến nhiều người không chọn loại hình này để kinh doanh vì khó thu hồi vốn.

Những ngày đầu tiên đến thăm xứ sở hoa anh đào, chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm điểm dịch vụ Internet để check mail và tìm kiếm thông tin. Nhờ sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi mới tìm thấy cửa hàng Internet, nhưng giá cả rất cao so với thu nhập của chúng ta hiện nay.

Ở Tokyo, chúng tôi phải trả 200 yên (khoảng 28.000 đồng) cho 30 phút check mail. Xuôi về miền Nam Nhật Bản, tại tỉnh Kochi, chúng tôi phải buộc bụng trả 350 yên (tương đương 49.000 đồng) cho… 15 phút check mail, trong đó riêng 150 yên được tính vào tiền mua member card (thẻ thành viên).

Mặc dù chúng tôi cố gắng giải thích rằng ngày mai đã rời khu vực này rồi và khả năng trở lại nước Nhật khó có thể thực hiện trong vòng … 20 năm tới nên việc mua thẻ thành viên là không cần thiết nhưng ông chủ cửa hàng cứ lắc đầu nguầy nguậy: “không biết, không được…”.

Tuy khó tìm dịch vụ Internet và giá cả cực kỳ đắt đỏ nhưng phải thừa nhận rằng truy cập Internet tại Nhật Bản rất tuyệt vời! Tốc độ truy cập cực cao và hiếm khi tắc nghẽn. Ngồi tại Tokyo, vừa nhâm nhi ly cà phê vừa truy cập các trang thông tin điện tử của nước mình để cập nhật thông tin nhanh gấp mấy lần ngồi ở Hà Nội hay TPHCM. Phải trả nhiều tiền nhưng kể ra cũng đáng đồng tiền bát gạo.

CHÂU ANH

Các tin, bài viết khác